Chính trị gia Pháp phẫn nộ vì lính Ukraine tham gia diễu binh ngày quốc khánh Pháp

Thứ 4, 15.07.2026 | 11:22:38
606 lượt xem

Lãnh đạo đảng cánh hữu "Những người yêu nước" của Pháp Florian Philippot chỉ trích gay gắt việc quân đội Ukraine tham gia cuộc duyệt binh ngày Quốc khánh Pháp 14/7.

Ông Macron và ông Zelensky trong một cuộc gặp ở Paris. Ảnh: AP.

Viết trên mạng xã hội ngày 14/7, ông Florian Philippot cho biết: "Những binh lính Ukraine trên đại lộ Champs-Élysées... Giới cầm quyền trên khán đài tổng thống vỗ tay nhiệt liệt: họ đang vỗ tay cổ vũ cho cuộc chiến tương lai mà họ muốn khơi mào, cho xương máu của những người khác mà họ muốn đổ xuống. Thật kinh sợ!".

Cuộc duyệt binh truyền thống đã diễn ra tại Paris để kỷ niệm ngày quốc khánh, Ngày Bastille. Khoảng 6.700 binh sĩ đã diễu hành dọc theo đại lộ Champs-Élysées, đây là số lượng người tham gia đông nhất từ trước đến nay cho sự kiện này. Cùng với các binh sĩ Pháp là 500 binh sĩ đến từ các quốc gia thuộc Liên minh Tự nguyện, trong đó có 25 binh sĩ Ukraine. Trên mạng xã hội ở Pháp, nhiều người cũng đã chỉ trích sự tham gia này.

Trong ngày, tại trung tâm Paris đã diễn ra một cuộc biểu tình phản đối việc lính Ukraine tham gia cuộc diễu binh của Pháp.

"Chúng tôi sẽ không chết vì Ukraine" - dòng chữ trên tấm biển mà một người biểu tình giơ lên ghi rõ.

Là một trong những người tổ chức sự kiện, ông Philippot tuyên bố rằng cuộc sự tham gia của các chiến binh Ukraine không liên quan gì đến ngày lễ quốc khánh của Pháp.

“(Tại cuộc diễu hành) không nên có… Ukraine với ông Zelensky, người đang có mặt tại sự kiện, cũng như các đại diện của quân đội Ukraine, những người được biết là có liên hệ với các phần tử cực đoan, thậm chí là tân Quốc xã” - Filippo nói với các phóng viên.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga Leonid Slutsky cho rănggTổng thống Pháp Emmanuel Macron đã biến ngày Quốc khánh Pháp (Bastille Day) thành một màn trình diễn chính trị nhằm ủng hộ chế độ của Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Trong một phát biểu ngày 14/7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng cuộc xung đột ở Ukraine không được kết thúc bằng việc đầu hàng Nga.

"Lịch sử lục địa chúng ta đã cho thấy cái giá phải trả của sự đầu hàng. Chúng ta sẽ không mắc lại sai lầm đó nữa" - ông khẳng định.

Lãnh đạo Pháp cho rằng mọi nỗ lực đạt được thỏa thuận với Nga bằng cách hy sinh lợi ích của Ukraine là không thể chấp nhận được và lên tiếng ủng hộ việc tiếp tục hỗ trợ Kiev.

Theo danviet.vn

https://danviet.vn/chinh-tri-gia-phap-phan-no-vi-linh-ukraine-tham-gia-dieu-binh-ngay-quoc-khanh-phap-d1443456.html

  • Từ khóa