Hành trình khó tin của tỷ phú công nghệ Larry Ellison: Từ không đủ tiền đóng tiền điện đến khối tài sản hàng trăm tỷ USD

Thứ 4, 22.07.2026 | 09:39:30
368 lượt xem

Từng phải van xin công ty điện lực cho khất tiền điện để giữ chiếc máy tính duy nhất hoạt động, Larry Ellison giờ đây là một trong những người giàu nhất thế giới, sở hữu gần như toàn bộ một hòn đảo ở Hawaii và khối tài sản trị giá hàng trăm tỷ USD.

Đồng sáng lập và Chủ tịch của Tập đoàn Oracle Larry Ellison. Ảnh: Bloomberg

Ít ai ngờ rằng trước khi trở thành đồng sáng lập Oracle - một trong những tập đoàn phần mềm lớn nhất thế giới, ông Larry Ellison từng chật vật đến mức không đủ tiền trả hóa đơn điện.

Theo Times of India, vào những năm 1970, Ellison làm việc trong một gara nhỏ để phát triển các sản phẩm phần mềm đầu tiên. Tài chính eo hẹp đến mức ông phải thương lượng với công ty điện lực, chỉ thanh toán trước khoảng 10% hóa đơn để tránh bị cắt điện.

Đối với Ellison khi ấy, điện không đơn thuần là để thắp sáng hay phục vụ sinh hoạt. Đó là "nguồn sống" của chiếc máy tính duy nhất - nơi lưu trữ toàn bộ những dòng mã và dự án phần mềm đầu tiên của ông.

"Không có điện thì máy tính của tôi không thể hoạt động", Ellison từng nhớ lại.

Startup liên tiếp bị từ chối và bước ngoặt cuộc đời

Con đường đến thành công của Larry Ellison không hề bằng phẳng.

Ông lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn, được cô và chú nuôi dưỡng sau khi được cho làm con nuôi từ nhỏ. Sau đó, Ellison bỏ dở việc học tại Đại học Chicago và bắt đầu theo đuổi con đường công nghệ.

Khi tìm kiếm vốn đầu tư cho startup, ông liên tục bị các quỹ đầu tư mạo hiểm phớt lờ.

"Tôi thậm chí còn không nhận được một lời từ chối, vì chẳng ai chịu gặp tôi cả", Ellison từng chia sẻ.

Bước ngoặt đến khi ông làm lập trình viên tại Ampex, tham gia một dự án cơ sở dữ liệu cho CIA có mật danh Oracle. Sau này, Ellison quyết định lấy chính cái tên đó để thành lập công ty cùng các cộng sự kỹ thuật, đặt nền móng cho Oracle Corporation.

Từ người không đủ tiền trả tiền điện đến chủ gần như cả một hòn đảo

Sau nhiều thập kỷ, sự nghiệp của Ellison thay đổi hoàn toàn.

Năm 2012, ông chi 300 triệu USD để mua khoảng 98% đảo Lānaʻi ở Hawaii, rộng khoảng 141 dặm vuông, tức lớn gấp khoảng ba lần diện tích thành phố San Francisco.

Thương vụ này biến Ellison thành chủ sở hữu của gần như toàn bộ hòn đảo, bao gồm: Trạm xăng duy nhất trên đảo; Siêu thị chính; Tờ báo địa phương; Nhiều bất động sản nhà ở và thương mại.

Đến năm 2020, tỷ phú công nghệ chuyển hẳn tới sinh sống tại Lānaʻi với tham vọng biến nơi đây thành một cộng đồng vận hành bằng 100% năng lượng xanh, đồng thời phát triển thành điểm đến nghỉ dưỡng cao cấp.

Thú chơi xa xỉ của tỷ phú

Không chỉ sở hữu một hòn đảo, Larry Ellison còn nổi tiếng với bộ sưu tập siêu du thuyền.

Ông từng đặt đóng chiếc Rising Sun dài 454 feet với chi phí gần 490 triệu USD. Điều đáng chú ý là thương vụ này gần như được hoàn tất chỉ sau vài cuộc gặp uống cà phê và hai email trao đổi với nhà thiết kế người Anh Jon Bannenberg, mà không cần luật sư tham gia.

Sau đó, Ellison bán lại chiếc du thuyền này và chuyển sang sở hữu chiếc Musashi nhỏ hơn, trị giá khoảng 130 triệu USD. Ông cũng từng thừa nhận đôi lúc tiếc nuối vì đã bán chiếc du thuyền Katana, vốn được người bạn thân Steve Jobs nhận xét là "gần như hoàn hảo".

Dù tài sản có lúc giảm hàng chục tỷ USD chỉ trong vài ngày do cổ phiếu công nghệ lao dốc, Oracle vẫn được đánh giá là một trong những doanh nghiệp hưởng lợi lớn từ làn sóng AI và điện toán đám mây.

Theo các báo cáo gần đây, Larry Ellison hiện sở hữu khối tài sản ước tính khoảng 256 tỷ USD, chủ yếu nhờ nắm giữ khoảng 41% cổ phần Oracle, đưa ông vào nhóm những người giàu nhất thế giới.

Theo danviet.vn

https://danviet.vn/hanh-trinh-kho-tin-cua-ty-phu-cong-nghe-larry-ellison-tu-khong-du-tien-dong-tien-dien-den-khoi-tai-san-hang-tram-ty-usd-d1445043.html

  • Từ khóa