Những mùa hoa ở Mẫu Sơn

Thứ 5, 18.01.2024 | 17:50:30

Vùng núi Mẫu Sơn có diện tích khoảng 225 km2, trong đó có hơn 4.259 ha rừng đặc dụng thuộc phạm vi các xã Mẫu Sơn, Công Sơn của huyện Cao Lộc và xã Mẫu Sơn huyện Lộc Bình. Nơi đây nổi bật về giá trị địa chất và địa mạo cảnh quan thiên nhiên, có khí hậu quanh năm trong lành mát mẻ, hệ thống rừng nguyên sinh phong phú và hệ thực vật rất đa dạng. Suốt bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông, núi rừng lại bừng lên những sắc hoa tươi thắm mang vẻ đẹp hấp dẫn rất riêng.

Hoa Đào tiên

Đào tiên Mẫu Sơn là loài hoa đặc hữu của vùng, nổi bật với 5 cánh đơn mang sắc đỏ đậm, hoa to, cánh dày, thời gian nở lâu tàn. Hoa nở vào cuối tháng Giêng đến hết tháng Hai âm lịch, quả chín vào mùa hè. Cây phân bố chủ yếu tại xã Công Sơn và Mẫu Sơn của huyện Cao Lộc.

Hoa Anh đào chuông Mẫu Sơn

Anh đào chuông còn gọi là anh đào Kanhizakura, có danh pháp khoa học Prunus campanulata. Cây phân bố ở Nhật Bản, Đài Loan, miền nam Trung Quốc, miền bắc Lào, miền bắc và vùng Tây Nguyên của Việt Nam. Hoa nở trong khoảng 2 tuần đầu tháng Hai, quả chín vào cuối tháng Ba âm lịch hàng năm.

Hoa Đỗ quyên

Có hàng chục loài Đỗ quyên rừng Mẫu Sơn, thường nở hoa vào cuối mùa xuân. Quần thể Đỗ quyên đỏ lớn nhất nằm trên đỉnh núi Mẫu Sơn (núi Mẹ, Phja Mè), ngoài ra còn có nhiều trên đỉnh núi Cha (Phja Pò) và rải rác khắp vùng. Cây đỗ quyên sinh trưởng bằng hạt phát tán trong môi trường tự nhiên.

Hoa Mác Cọt

Cây Mác Cọt còn gọi là cây lê rừng, cây lê dại, cho hoa vào giữa mùa xuân. Mác Cọt là cây mọc tự nhiên quanh các triền núi thấp, thân cây dùng để ghép với mắt cây lê tạo ra quả lê lai Mác Cọt thơm ngon nổi tiếng.

Hoa Cẩm tú cầu

Cẩm tú cầu được trồng thử nghiệm quanh các nhà nghỉ tại khu du lịch Mẫu Sơn từ những năm 2000. Cây rất thích hợp với thổ nhưỡng núi cao có khí hậu lạnh ẩm, chống chịu băng giá và khô hạn tốt. Mùa hoa kéo dài trong 2 tháng đầu hè thu hút nhiều khách tham quan chụp ảnh.

Hoa Dứa dại

Hoa Dứa dại nở vào đầu mùa hè. Cây dứa dại họ cây Thùa, có sức sống rất mãnh liệt, do lá cây rất sắc nhọn nên thường được trồng làm hàng rào để ngăn gia súc.

Hoa Cẩm cù tên lửa

 Với 655 loài thuộc 406 chi và 148 họ của 5 ngành thực vật bậc cao có mạch, vùng núi Mẫu Sơn ẩn chứa nhiều hoa thơm cỏ lạ độc đáo. Trong ảnh là hoa Cẩm cù tên lửa có danh pháp khoa học Hoya multiflora. Ảnh chụp vào mùa hè tại đầu nguồn suối Bản Khiếng, huyện Lộc Bình.

Hoa Lan kim tuyến

Cây Lan kim tuyến còn gọi là lan gấm nở hoa dưới tán rừng vào dịp cuối thu. Cây Lan kim tuyến có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe con người, được ghi nhận là loài thực vật nguy cấp trong Sách Đỏ Việt Nam.

Hoa Câu đằng

Hoa của cây Câu đằng lá lớn chụp vào mùa thu tại núi Phặt Chỉ. Cây câu đằng là một loại dược liệu dùng để chữa cao huyết áp, tăng hô hấp, chữa sốt cao, lên sởi.

Hoa Thu hải đường

Ẩn trong rừng núi Mẫu Sơn còn có hàng chục loại Thu hải đường, mỗi loại đều cho hoa vào các thời điểm khác nhau trong năm. Hầu hết thu hải đường ở Mẫu Sơn đều là hoa nhỏ có màu sắc rất sặc sỡ.

 “Hoa băng tuyết” Mẫu Sơn

“Hoa băng tuyết” là sản phẩm du lịch độc đáo của mùa đông lạnh giá, sự kiện thiên nhiên kỳ thú luôn được du khách và nhân dân háo hức mong chờ. Vùng núi cao Mẫu Sơn có tần suất xuất hiện băng giá trung bình đều đặn vào mỗi năm, trong đó có những đợt tuyết rơi phủ kín, nhiệt độ thấp kỷ lục đo được là – 5,6 độ C.

Về giá trị bảo tồn, khu vực Mẫu Sơn đã ghi nhận có 22 loài thực vật nguy cấp, quý hiếm, cần được ưu tiên bảo tồn và phát triển. Trong đó có 20 loài được cấp báo trong sách Đỏ Việt Nam, điển hình là Lan kim tuyến, Thiên thanh quỳ, Lan một lá, Thiên tuế, Bảy lá một hoa, Hoàng tinh cách, Hoa tiên, Hoàng đằng, Củ bình vôi, Sồi phảng…


Theo baolangson.vn

https://baolangson.vn/phong-su-anh/632315-nhung-mua-hoa-o-mau-son.html

  • Từ khóa