Thịt ba ba là một thức ăn quý, có giá trị dinh dưỡng cao được người dân ưa chuộng. Tuy nhiên, nếu ăn phải thịt những con bị chết hoặc đã ươn sẽ có hại cho sức khỏe.
Sốc phản vệ sau ăn thịt ba ba
Khoa Hồi sức Cấp cứu - Sơ sinh một bệnh viện sản nhi tại Hải Phòng mới đây tiếp nhận cấp cứu một trẻ 14 tuổi bị sốc phản vệ sau khi ăn thịt ba ba. Trẻ nhập viện trong tình trạng kích thích, mệt, sốt cao liên tục 39 độ C, nổi ban đỏ toàn thân, ngứa nhiều, mạch nhanh nhỏ, huyết áp thấp, đau bụng từng cơn…
Gia đình cho biết, buổi trưa cùng ngày trẻ có ăn thịt ba ba. Sau đó khoảng 15 phút thì xuất hiện nổi ban mẩn đỏ toàn thân, ngứa nhiều, đau bụng, nôn và đại tiện phân lỏng… Gia đình có mua thuốc cho trẻ uống nhưng các dấu hiệu không thuyên giảm.
Trẻ bị sốc phản vệ sau khi ăn thịt ba ba (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).
Sau bữa ăn khoảng 4 giờ, trẻ được chuyển đến bệnh viện cấp cứu.
Theo BSCKII. Trịnh Thị Thuần, Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu - sơ sinh, trẻ được chẩn đoán bị sốc phản vệ sau ăn thịt ba ba. Bệnh nhi được hồi sức, điều trị theo phác đồ cấp cứu sốc phản vệ.
Sau khi được cấp cứu, các triệu chứng của trẻ thuyên giảm, toàn trạng ổn định. Trẻ được theo dõi tiếp tục tại khoa và xuất viện sau một ngày.
Sốc phản vệ sau ăn ba ba cũng như một số loại thức ăn khác như giá biển, nhộng tằm… không phải hiếm gặp. Tùy vào mức độ mỗi bệnh nhân sẽ có biểu hiện khác nhau như nổi ban dị ứng ngoài da, đau bụng, nôn, đại tiện phân lỏng, khó thở…. nặng nhất là sốc phản vệ.
Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhi có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Những điều cần lưu ý khi ăn thịt ba ba
Trong 100g thịt ba ba có khoảng 80g nước, 16,5g protid, 1g lipid, 1,6g carbohydrate, 107mg canxi, 1,4mg chất sắt, 3,7mg axit nicotinic, khá giàu các vitamin B1, B2, vitamin A và iod.
Ngoài giá trị dinh dưỡng, thịt ba ba còn là một vị thuốc quý, có tác dụng bồi bổ cơ thể và chữa nhiều bệnh.
Thịt ba ba là món ăn bổ dưỡng, tuy nhiên cần tránh ăn thịt con bị chết (Ảnh minh họa: Internet).
Theo y học dân tộc, thịt ba ba vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng âm lương huyết, bổ hư, tán tích, tiêu u cục cứng kết, thanh nhiệt hư lao, bồi bổ sức khỏe, tăng cường khả năng miễn dịch và phòng chống bệnh tật.
Nó được dùng làm thuốc chữa các chứng bệnh nóng bên trong, ra mồ hôi trộm, lỵ mạn tính, sốt rét dai dẳng, rong kinh, rong huyết, lao hạch... Vì thế, thịt ba ba là thức ăn rất thích hợp cho những người bị bệnh lao, viêm gan mạn tính, xơ gan, tiểu đường, viêm thận, nam giới thận yếu thuộc thể can thận âm hư…
Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, thịt ba ba ăn ngon và giàu chất dinh dưỡng như vậy, nhưng phải là thịt những con còn sống khỏe mạnh. Nếu ăn phải thịt những con bị chết hoặc đã ươn sẽ có hại cho sức khỏe, thậm chí còn có nguy cơ bị ngộ độc rất nguy hiểm.
Nguyên nhân do ba ba sống dưới nước, gần bùn đất, hay ăn xác động vật và các thức ăn thối rữa nên trong ruột chúng thường xuyên có nhiều vi khuẩn gây bệnh sản sinh ra độc tố. Khi con vật còn sống, vi khuẩn và độc tố của chúng sẽ bị đào thải ra ngoài theo đường tiêu hóa.
Khi con vật chết, việc đào thải này không còn nữa, vi khuẩn và độc tố của chúng vẫn tồn tại trong ruột ba ba, sinh sôi nảy nở rất mạnh và xâm nhập thịt. Thời gian chết của ba ba càng lâu, vi khuẩn và độc tố của chúng xâm nhập thịt càng nhiều. Nếu chúng ta ăn phải loại thịt này sẽ bị ngộ độc.
Theo các nhà nghiên cứu, trong thịt ba ba chết có histamin là một chất độc được sản sinh ra trong quá trình con vật chết trước khi chúng bị làm thịt, do sự phân hủy chất đạm bởi vi khuẩn. Chất độc này chịu được nhiệt độ cao nên dù món ăn đã được đun nấu chín, ăn phải vẫn nguy hiểm.
Triệu chứng ngộ độc ba ba xảy ra rất nhanh. Chỉ vài giờ sau khi ăn, người bệnh bị đau bụng dữ dội, tiêu chảy nhiều lần trong ngày, mặt đỏ bừng, nhức đầu, nổi mẩn khắp người, chân tay co quắp, đổ mồ hôi, rất dễ tử vong.
Vì vậy, sau ăn ba ba nếu thấy có các dấu hiệu trên, người bệnh phải được đưa đến bệnh viện gần nhất để giải độc và cấp cứu kịp thời.
Theo dantri.com.vn