Doanh trại thêm đẹp nhờ bộ đội khéo tay, hay làm

Chủ nhật, 10.12.2023 | 09:09:16
516 lượt xem

Là đơn vị thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới, đào tạo tiểu đội trưởng bộ binh, quân nhân dự bị... thời gian qua, Tiểu đoàn 158, Vùng 1 Hải quân luôn chú trọng xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, giúp bộ đội càng thêm yêu mến, gắn bó với đơn vị.

Chúng tôi cùng Trung tá Phạm Văn Ái, Chính trị viên Tiểu đoàn 158, đi qua con đường rợp bóng cây xanh mát dẫn đến khoảng sân rộng của Tiểu đoàn. Tại đây, từng tốp cán bộ, chiến sĩ đang tập trung lắp đặt mới hệ thống bảng biển, pa nô, áp phích và hệ thống đèn chiếu sáng sân thể thao... Tất cả được bố trí, sắp xếp hợp lý, khoa học, thống nhất về quy cách, mẫu mã, bảo đảm thẩm mỹ và hiệu quả tuyên truyền. Trong không khí vui tươi, tiếng nói cười rôm rả, ai cũng phấn khởi chung tay lao động làm đẹp doanh trại.

Trung tá Phạm Văn Ái cho biết, đơn vị xác định công tác xây dựng cảnh quan môi trường là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên; góp phần nâng cao chất lượng đời sống tinh thần của bộ đội. Mặc dù đơn vị còn gặp nhiều khó khăn về kinh phí, cơ sở vật chất thiếu đồng bộ... nhưng Tiểu đoàn chủ động xây dựng kế hoạch, phát huy nội lực và tinh thần sáng tạo của bộ đội để từng bước củng cố, chỉnh trang khuôn viên doanh trại ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp.

Chúng tôi dừng chân cạnh cầu thang khu nhà làm việc của Tiểu đoàn. Lúc này, một nhóm cán bộ, chiến sĩ đang cẩn thận treo chiếc gương mới lên tường. Nổi bật trên gương là dòng khẩu hiệu: “Tôi là “Gương điều lệnh”. Đồng chí cho tôi kiểm tra động tác chào!”. Vừa lắp gương, Trung sĩ Đinh Đức Phúc, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 1, Trung đội 1, Đại đội 1, vui vẻ nói: “Chúng tôi tự đo vẽ, cắt, dán những dòng chữ này vào gương để các đồng chí đi qua dễ nhìn và vui vẻ thực hiện các động tác điều lệnh. Được tham gia các hoạt động chung như thế này cũng là những phút giây thư giãn đầy ý nghĩa với chúng tôi”.

Cách đó không xa, phía sân bóng đá, một số cán bộ, chiến sĩ đang lắp lại hệ thống đèn chiếu sáng. Hạ sĩ Nguyễn Tuấn Hải, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 1, Trung đội 7, Đại đội 3, phấn khởi chia sẻ: “Xem đơn vị như là nhà, vì vậy, những ngày nghỉ, giờ nghỉ, bên cạnh hoạt động thể dục, thể thao, tăng gia sản xuất, chúng tôi cùng nhau vệ sinh, chăm chút cho ngôi nhà thứ hai ngày càng sạch đẹp, xanh mát. Tôi rất vui khi được góp phần công sức của mình để làm cho cảnh quan môi trường đơn vị ngày càng đẹp hơn”.

Doanh trại thêm đẹp nhờ bộ đội khéo tay, hay làm

Các khẩu hiệu, biển bảng xây dựng chính quy thường xuyên được cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 158, Vùng 1 Hải quân củng cố. 

Dịp kỷ niệm Ngày thành lập Vùng 1 Hải quân vừa qua, Tiểu đoàn 158 củng cố làm mới các bảng tin thi đua, pa nô, cờ các loại; làm mới và sửa chữa hơn 120 biển bảng xây dựng chính quy; lắp mới 10 gương điều lệnh... Trước đó, Tiểu đoàn huy động nội lực, tận dụng các nguyên vật liệu sẵn có và phát huy tinh thần sáng tạo, sự khéo tay, hay làm của cán bộ, chiến sĩ để thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa, như: Làm mới, củng cố thao trường, bãi tập, khu hoạt động thể dục, thể thao; sửa chữa nhà xe, cải tạo vườn tăng gia; làm mới 21 giá và lắp đặt các bình cứu hỏa phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy của đơn vị; súc rửa, vệ sinh các bình nước nóng phục vụ sinh hoạt của bộ đội khi trời lạnh... đem lại diện mạo khang trang, môi trường sạch, đẹp, đáp ứng nhu cầu cũng như nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội. Đơn vị còn tu sửa các bảng tin, nhà chòi, hòn non bộ, bàn ghế đá; làm mới nhiều bồn hoa cây cảnh, thảm cỏ, trồng thêm các loại cây ăn quả, cây bóng mát... tạo nét đẹp cho đơn vị.

Trung úy Đinh Văn Quang, Trung đội trưởng Trung đội 1, Đại đội 1, bày tỏ: “Được công tác, sinh hoạt trong một không gian thoáng đãng, xanh, sạch, đẹp giúp chúng tôi thư giãn, “giải nhiệt” sau những giờ huấn luyện vất vả nơi thao trường. Mỗi cán bộ, chiến sĩ như được tiếp thêm năng lượng, tinh thần thoải mái để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Tùy theo tay nghề, sở trường của từng đồng chí, đơn vị thành lập các tổ xây, hàn, sơn, cắt tỉa cây cảnh, chăm sóc vườn hoa... Những đồng chí có kinh nghiệm về xây dựng tham gia làm tiểu cảnh, bồn hoa, đắp vẽ các họa tiết. Các chiến sĩ thạo nghề nông được giao phụ trách trồng cây, chăm sóc vườn hoa. Người biết về cơ khí thì thiết kế hệ thống biển bảng, tranh cổ động...

Theo Thiếu tá Hoàng Thế Anh, Chính trị viên phó Tiểu đoàn, một số công trình như tiểu cảnh, hòn non bộ... được chính tay cán bộ, chiến sĩ đơn vị thực hiện đã giúp tiết kiệm chi phí thi công, làm đẹp doanh trại và tạo không gian nghỉ ngơi, thư giãn cho bộ đội sau những giờ huấn luyện vất vả. Việc chỉnh trang đơn vị nhìn có vẻ đơn giản nhưng đây cũng là một nhiệm vụ quan trọng để rèn luyện tính cẩn thận, kiên trì, khéo léo cho bộ đội, đặc biệt là những chiến sĩ trẻ.

Những ngày này, Tiểu đoàn 158, Vùng 1 Hải quân như khoác lên mình màu áo mới với khuôn viên chính quy, sáng, xanh, sạch, đẹp. Trung tá Phạm Văn Ái nhấn mạnh, việc xây dựng doanh trại chính quy, sáng, xanh, sạch, đẹp chính là bộ mặt của đơn vị, cũng là điều kiện thuận lợi để mỗi cán bộ, chiến sĩ phát huy tinh thần sáng tạo, cống hiến, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.


Theo qdnd.vn

https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/doanh-trai-them-dep-nho-bo-doi-kheo-tay-hay-lam-754839

  • Từ khóa