Cả nước sẵn sàng cho ngày hội giao quân

Thứ 7, 08.02.2020 | 08:42:02
420 lượt xem

Sau một thời gian tiến hành các bước tuyển chọn công dân nhập ngũ, đến nay, các địa phương trên cả nước đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho ngày lễ giao nhận quân năm 2020 bảo đảm chặt chẽ, chu đáo.

Thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ đối với Tổ quốc.

Chặt chẽ các khâu, các bước trong tuyển quân 

Phát huy kết quả năm 2019, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2020 tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và sự chủ động phối hợp, hiệp đồng của cơ quan quân sự với các cơ quan ban, ngành, đoàn thể địa phương, chủ động triển khai các khâu, các bước bảo đảm công khai, dân chủ, đúng luật.

Năm 2020, mặc dù gặp những khó khăn nhất định về nguồn tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ do công dân trong độ tuổi nhập ngũ đi làm xa, học tập nhiều nhưng các địa phương đều quyết tâm hoàn thành tốt chỉ tiêu được giao. Cơ quan thường trực hội đồng NVQS các cấp của các tỉnh, thành phố trên cả nước đã quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, quyết định, hướng dẫn của cấp trên về công tác tuyển quân. Đồng thời làm tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt quy trình công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND). Bên cạnh đó, cơ quan quân sự các cấp đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể địa phương chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là tuyên truyền về Luật NVQS, Luật CAND cho mọi đối tượng, chú trọng công dân trong độ tuổi thực hiện NVQS. Các tỉnh, thành phố cũng chỉ đạo các địa phương tổ chức chặt chẽ, tròn khâu trong tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND; làm tốt công tác rà soát, nắm chắc số lượng công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ; tổ chức sơ tuyển, khám tuyển chặt chẽ, đúng quy trình theo thông tư, hướng dẫn của cấp trên, chất lượng sức khỏe của công dân cơ bản tốt; thực hiện xét duyệt tiêu chuẩn chính trị, thâm nhập, chốt quân số, tuyển chọn đúng quy định, bảo đảm công khai, dân chủ, minh bạch. Các địa phương chủ động hiệp đồng với các đơn vị nhận quân trong tổ chức lễ giao nhận quân và đưa chiến sĩ mới về đơn vị với phương châm trang trọng, an toàn, tiết kiệm và mang tính giáo dục cao.

Cả nước sẵn sàng cho ngày hội giao quân
Thanh niên huyện Đan Phượng, TP Hà Nội hăng hái lên đường nhập ngũ năm 2019.

Do làm tốt các quy trình trong tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, đến nay, chất lượng công dân trúng tuyển NVQS năm 2020 ở các địa phương đáp ứng tốt các tiêu chí về phẩm chất đạo đức, sức khỏe, trình độ văn hóa… Nhiều địa phương như: TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… vẫn tiếp tục giữ vững chất lượng về tỷ lệ công dân trúng tuyển NVQS có trình độ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, tỷ lệ thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ ở các tỉnh, thành phố tiếp tục tăng.

Theo Thiếu tướng Bùi Trọng Quỳnh, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội, đến nay, toàn bộ 30 quận, huyện, thị xã của TP Hà Nội cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2020. Đáng chú ý, năm nay, cùng với làm tốt công tác nắm bắt, động viên tư tưởng thanh niên trúng tuyển NVQS trước khi lên đường, có 28/30 quận, huyện, thị xã của thành phố đã tổ chức cho các đoàn viên ưu tú tham gia học lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng. Còn ở TP Hồ Chí Minh, đến thời điểm này, 100% thanh niên có lệnh gọi nhập ngũ đã sẵn sàng nhập ngũ. Các địa phương của thành phố cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho lễ giao nhận quân. Trước đó, hội đồng NVQS thành phố đã chỉ đạo các quận, huyện tổ chức xét duyệt từ chất lượng chính trị đến sức khỏe, trình độ học vấn… bảo đảm chặt chẽ, đúng quy trình, thời gian quy định.

Ðể nâng cao chất lượng tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành liên quan nắm chắc số lượng, chất lượng và tư tưởng của công dân để chủ động tạo nguồn, tăng tỷ lệ đảng viên, công chức nhập ngũ. Cùng với đó, ban CHQS các quận, huyện đã cử cán bộ về các địa bàn để nắm tình hình cụ thể, kịp thời giải quyết những tình huống phát sinh, gặp gỡ, động viên thanh niên trúng tuyển NVQS. 

Đưa tiễn bảo đảm chu đáo và an toàn

Tìm hiểu thực tế tại các tỉnh, thành phố trên địa bàn Quân khu 1, 2, 3, 4, chúng tôi được biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) gây ra, cơ quan quân sự các địa phương đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương có kế hoạch cụ thể trong công tác tuyên truyền các văn bản, chỉ thị của Bộ Quốc phòng nhằm phòng, chống dịch nCoV cho người nhà và thanh niên lên đường nhập ngũ tại lễ giao nhận quân. Theo đó, việc gặp mặt động viên, tặng quà thanh niên trúng tuyển NVQS chỉ tổ chức ở cấp tổ dân phố, xã, phường chứ không tập trung ở cấp huyện như mọi năm. Ngoài ra, một số hoạt động như giao lưu văn hóa văn nghệ, tổ chức hội trại, tham quan, nói chuyện với thanh niên trước khi lên đường; một số nội dung như phát biểu của đơn vị nhận quân, đánh trống, thắp lửa truyền thống… trong buổi lễ giao nhận quân cũng không thực hiện nhằm rút ngắn thời gian giao nhận quân, góp phần phòng, chống dịch nCoV.

Ngày lễ giao nhận quân năm 2020 đã cận kề. Để buổi lễ trở thành ngày hội lên đường của tuổi trẻ, trước hết, cấp ủy, chính quyền, các cấp, ngành, địa phương tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp nhân dân, trách nhiệm và nghĩa vụ của thanh niên trong việc thực hiện Luật NVQS. Đồng thời, các địa phương tiếp tục chuẩn bị chu đáo về mọi mặt cho buổi lễ giao nhận quân diễn ra đúng kế hoạch, trang trọng, an toàn, tiết kiệm và mang tính giáo dục cao. Đối với các đơn vị nhận quân làm tốt mọi công tác chuẩn bị về nơi ăn ở, sinh hoạt, học tập… tạo điều kiện tốt nhất cho các chiến sĩ mới yên tâm, phấn khởi thực hiện tốt nhiệm vụ được giao ngày từ ngày đầu, tuần đầu về đơn vị.


Bài và ảnh: HỒNG KHÁNH CHI/qdnd.vn

https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/ca-nuoc-san-sang-cho-ngay-hoi-giao-quan-609509


  • Từ khóa