Du lịch và lữ hành góp phần bảo tồn tự nhiên

Thứ 6, 23.09.2022 | 14:51:38
539 lượt xem

Báo cáo “Nature Positive Travel & Tourism” do Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC) công bố ngày 21/9 nhận định, du lịch và lữ hành đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn và đảo ngược tình trạng thiên nhiên bị tàn phá.

Ảnh minh họa: Du khách tham quan Khu bảo tồn vườn chim Thung Nham (Ảnh: @thungnhamecotourismzone)

Được công bố trước Hội nghị Đa dạng sinh học của Liên hợp quốc (COP15) vào tháng 12, báo cáo nhằm giúp các doanh nghiệp trong ngành du lịch và lữ hành hiểu và quản lý các tác động của ngành tới đa dạng sinh học.

Bản báo cáo được thực hiện với sự phối hợp giữa WTTC với ANIMONDIAL, cố vấn chính của Du lịch và Lữ hành toàn cầu về việc bảo vệ tự nhiên và động vật, đồng phối hợp với các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch và lữ hành, và do Ban thư ký của Hiệp ước về đa dạng sinh học (SCBD) bảo trợ.

Mục tiêu của bản báo cáo là giúp các doanh nghiệp du lịch và lữ hành hành động thiết thực hơn và cấp thiết hơn để bảo vệ thiên nhiên và đa dạng sinh học tốt hơn nữa.

Các doanh nghiệp du lịch và lữ hành được trao vị trí đặc biệt để thực hiện các hành động tích cực nhằm khôi phục tự nhiên, đồng thời thông qua các giải pháp lấy tự nhiên làm cốt lõi và giảm sự phát thải khí các-bon để đạt được mục tiêu Net Zero (Giảm phát thải ròng khí nhà kính về 0).

Du lịch tự nhiên hiện chiếm 20% hoạt động du lịch toàn cầu. Do đó, bản báo cáo của WTTC cho thấy tầm quan trọng thiết yếu của tự nhiên đối với các điểm đến trên thế giới.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, thiên nhiên hoang dã, yếu tố động lực chính của du lịch tự nhiên, đóng góp tới 343 tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu mỗi năm, và tạo ra gần 22 triệu việc làm trên thế giới.

Bà Julia Simpson, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của WTTC nói: “Hoạt động của con người đã dẫn đến sự mất mát nghiêm trọng của môi trường sống tự nhiên và đa dạng sinh học. Trong đó, một trong bốn loài đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng”.

“Du lịch và Lữ hành được đặt vào vị trí duy nhất để tạo ra sự khác biệt thực sự. 80% hoạt động Du lịch và Lữ hành phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên vì vậy điều quan trọng là chúng ta phải chủ động trong việc thúc đẩy bảo tồn thiên nhiên”, bà Simpson nhấn mạnh.

Du lịch và lữ hành góp phần bảo tồn tự nhiên ảnh 1

Người đứng đầu WTTC nói thêm, bản báo cáo được đưa ra trước COP15, khi các chính phủ sẽ đề ra các mục tiêu để bảo vệ môi trường sống, các loài và môi trường tự nhiên, từ đó làm giảm khí các-bon. “Du lịch và Lữ hành ở tuyến đầu. Tất cả chúng ta đều là những người trông coi thiên nhiên ”, bà Simpson nói.

Đa dạng sinh học cũng có mối liên hệ mật thiết với các vấn đề quan trọng khác, chẳng hạn như biến đổi khí hậu và các bệnh mới nổi, với tác động tiềm tàng đã được chứng minh một cách rõ ràng sau đại dịch Covid-19.

Giải quyết tình trạng mất đa dạng sinh học không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với Du lịch và Lữ hành cũng như khả năng phục hồi của đa dạng sinh học, mà còn đối với nền kinh tế và xã hội toàn cầu.

Ông Daniel Turner, Đồng sáng lập và Giám đốc ANIMONDIAL, cho biết: “Hầu hết các doanh nghiệp du lịch và lữ hành mà chúng tôi nói chuyện đều hiểu nhu cầu đưa việc bảo vệ đa dạng sinh học và thiên nhiên vào kế hoạch và báo cáo của họ. Nhưng đây có thể là một lĩnh vực phức tạp, và đối với nhiều người, thách thức đầu tiên chỉ đơn giản là biết thời điểm nào để bắt đầu”.

Do đó, bản báo cáo này cung cấp thông tin, truyền cảm hứng và trao sức mạnh cho các doanh nghiệp trong ngành du lịch và lữ hành để quản lý tốt hơn các tác động của họ và đóng vai trò dẫn đường trong việc xây dựng một tương lai tích cực hơn với tự nhiên toàn cầu, từ đó giúp xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

Theo bà Elizabeth Maruma Mrema, Thư ký điều hành Công ước Liên hợp quốc về Đa dạng sinh học: “Phần lớn lĩnh vực du lịch và lữ hành dựa vào vẻ đẹp của thiên nhiên và các nguồn tài nguyên mà nó cung cấp. Tuy nhiên, chúng ta đang đánh mất đa dạng sinh học và tài nguyên thiên nhiên với tốc độ chưa từng có”.

Bà Mrema cho rằng, “Du lịch và lữ hành đang ở một vị trí duy nhất để góp phần vào sự đảo ngược này bằng cách thực hiện một số biện pháp như giáo dục và nâng cao nhận thức; tạo ra các dòng doanh thu duy trì việc bảo vệ, quản lý và phục hồi các hệ sinh thái; và các hoạt động khác”.

Mặc dù du lịch và lữ hành toàn cầu hiện vẫn coi trọng thiên nhiên và vẫn cam kết bảo vệ con người và hành tinh, song WTTC tin rằng cần có thêm hướng dẫn về tầm quan trọng của đa dạng sinh học, các nguyên nhân chính gây mất đa dạng sinh học và các yếu tố quan trọng để bảo vệ và phục hồi đa dạng sinh học tốt hơn.

Để giải quyết vấn đề này, báo cáo của WTTC đưa ra một lộ trình dựa trên khuôn khổ 4 giai đoạn với các bước thiết thực để hướng dẫn ngành áp dụng cách tiếp cận theo hướng tích cực với thiên nhiên: đánh giá tác động hoạt động, đề ra chiến lược, xác định các hành động thiết yếu, triển khai và đánh giá chương trình, và khai thác các cơ hội giao tiếp.

Báo cáo cũng đưa ra 4 hành động mà doanh nghiệp có thể đạt được trong ngắn hạn: kết nối lại con người và thiên nhiên, hỗ trợ chuỗi giá trị bền vững, bảo vệ động vật và sự an toàn của chúng, và đầu tư vào thiên nhiên.

“Cả khu vực tư nhân và khu vực công đều có những vai trò khác nhau. Nhưng sự thay đổi có ý nghĩa chỉ có thể đạt được nếu cả hai cùng hợp tác để bảo vệ động vật và thiên nhiên tốt hơn”, báo cáo khuyến cáo.

Các điểm chính của Báo cáo "Nature Positive Travel & Tourism"

* Hơn 80% giá trị của hàng hóa và dịch vụ du lịch và lữ hành phụ thuộc nhiều vào tự nhiên - từ nhu cầu về nguyên liệu thô đến mức độ phổ biến của du lịch dựa vào thiên nhiên.

* Thiên nhiên đóng một vai trò thiết yếu trong việc giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu, với nhiều môi trường sống đa dạng sinh học hơn thường lưu trữ nhiều carbon hơn và có khả năng chống chịu tốt hơn với biến đổi khí hậu.

* Một cuộc khảo sát của Economist Intelligence Unit cho thấy hơn 90% người dân trên khắp thế giới lo ngại về sự biến mất của các loài động thực vật.

* Các doanh nghiệp trên khắp thế giới có khả năng được yêu cầu đánh giá và tiết lộ tác động và sự phụ thuộc vào đa dạng sinh học, đồng thời báo cáo về các hành động để tránh hoặc giảm thiểu các hoạt động có hại và để bảo vệ đa dạng sinh học và phục hồi thiên nhiên.

* Các doanh nghiệp du lịch và lữ hành ủng hộ chương trình nghị sự về hành động theo hướng tích cực với thiên nhiên nhưng hiểu biết còn hạn chế về các khái niệm cơ bản và những hành động cần thiết để đưa cam kết hành động thực tế.

* Du lịch và lữ hành nên áp dụng cách tiếp cận theo hướng tích cực với thiên nhiên như một phần không thể thiếu của hoạt động kinh doanh, làm việc với các đối tác và nhà cung cấp điểm đến để ngăn chặn mọi hoạt động khai thác hoặc làm suy thoái thế giới tự nhiên trong quá trình hoạt động và tạo điều kiện cho các hành động phục hồi thiên nhiên.


Theo nhandan.vn

https://nhandan.vn/du-lich-va-lu-hanh-gop-phan-bao-ton-tu-nhien-post716344.html

  • Từ khóa