Động thái bất ngờ của Nga sau lệnh huy động quân dự bị

Thứ 5, 22.09.2022 | 14:33:57
426 lượt xem

Nga và Ukraine ngày 21-9 bất ngờ tiến hành đợt trao đổi tù nhân lớn chưa từng thấy kể từ khi xung đột vũ trang nổ ra vào cuối tháng 2.

Theo Reuters, đợt trao đổi tù nhân nêu trên bao gồm gần 300 người, trong đó có 10 người nước ngoài và nhóm chỉ huy chiến dịch phòng thủ kéo dài của Ukraine ở TP Mariupol.

Những người nước ngoài được trả tự do bao gồm 4 người Anh và 1 người Morocco bị kết án tử hồi tháng 6. Công dân nước ngoài được trả tự do còn có 2 người Mỹ, 1 người Croatia và 1 người Thụy Điển. Những người này bị bắt trong lúc chiến đấu cho Ukraine.

Thời điểm và quy mô của đợt trao đổi tù nhân nêu trên khiến nhiều người bất ngờ, nhất là khi Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa công bố lệnh huy động một phần cho chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Động thái bất ngờ của Nga sau lệnh huy động quân dự bị - Ảnh 1.

Ngà và Ukraine ngày 21-9 bất ngờ tiến hành đợt trao đổi tù nhân lớn chưa từng thấy kể từ khi chiến tranh nổ ra vào ngày 24-2. Ảnh: Reuters

Theo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, đợt trao đổi trên được tiến hành sau quãng thời gian chuẩn bị khá dài, với sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi.

215 công dân Ukraine – phần lớn bị bắt giữ sau khi TP Mariupol thất thủ - được trả tự do trong đợt trao đổi này. Đổi lại, Ukraine phóng thích 55 công dân Nga và công dân Ukraine ủng hộ Nga.

"Đây rõ ràng là một chiến thắng cho đất nước của chúng ta, cho toàn xã hội của chúng ta. Và điều quan trọng là 215 gia đình có thể nhìn thấy những người thân yêu của họ trở về nhà an toàn" – Tổng thống Zelensky nhấn mạnh, đồng thời kêu gọi thế giới trừng phạt Nga.

Tổng thống Zelensky còn tuyên bố Ukraine sẽ giành lại từng tấc lãnh thổ bị Nga chiếm quyền kiểm soát, nói rằng: "Chúng tôi có thể cắm cờ Ukraine trở lại trên toàn bộ lãnh thổ của chúng tôi. Nhưng chúng tôi cần thời gian".

Động thái bất ngờ của Nga sau lệnh huy động quân dự bị - Ảnh 2.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố Ukraine sẽ giành chiến thắng. Ảnh: AP


Cao Lực/nld.com.vn

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/dong-thai-bat-ngo-cua-nga-sau-lenh-huy-dong-quan-du-bi-20220922105314963.htm

  • Từ khóa