Nga dồn sức bảo vệ pháo đài Kherson, Ukraine thừa nhận phản công khó khăn

Thứ 5, 27.10.2022 | 09:01:36
482 lượt xem

Ukraine cho biết, chiến dịch phản công ở Kherson đang khó hơn rất nhiều so với Kharkov trước đó vì nhiều yếu tố, trong bối cảnh Nga đang củng cố phòng tuyến để bảo vệ thành phố chiến lược này.

Nga dồn sức bảo vệ pháo đài Kherson, Ukraine thừa nhận phản công khó khăn - 1

Giao tranh giữa Nga và Ukraine ở Kherson dự kiến diễn ra rất quyết liệt trong thời gian tới (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết, chiến dịch phản công của Kiev ở vùng phía nam Kherson đang đối mặt với nhiều thách thức vì thời tiết ẩm ướt và yếu tố địa hình. Việc Ukraine tấn công ở Kherson đang trở nên khó khăn hơn rất nhiều so với chiến dịch ở vùng đông bắc Kharkov trước đó.

Trong thời gian qua, lực lượng Ukraine đang gia tăng áp lực lên quân đội Nga ở khu vực quan trọng về mặt chiến lược, khi liên tục dồn quân và khí tài xuống để giành lại Kherson.

"Đầu tiên, miền Nam Ukraine là khu vực nông nghiệp và chúng tôi có hệ thống kênh tưới tiêu và cấp nước quy mô lớn, và người Nga sử dụng chúng như những chiến hào. Nó thuận tiện hơn cho họ. Thứ 2 là điều kiện thời tiết. Giờ đang là mùa mưa và rất khó để sử dụng các phương tiện chiến đấu có gắn bánh xe", ông Reznikov nói, nhấn mạnh Ukraine không còn nhiều phương án tấn công khi điều kiện trở nên kém thuận lợi.

"Hoạt động phản công ở hướng Kherson khó khăn hơn rất nhiều so với hướng Kharkov", ông nói.

Tại thực địa, một quân nhân Ukraine tên là Vitalii nói với Reuters rằng, việc giành lại Kherson từ tay Nga sẽ không dễ dàng.

"Họ có các phòng tuyến tốt với những đường hào sâu. Ukraine cần phải phá hủy những phòng tuyến đó", binh sĩ Vitalii cho biết.

Quân nhân này cho biết, Nga trong thời gian qua đã tăng cường gia cố phòng tuyến với sự hỗ trợ từ các tân binh mới được động viên.

"Họ đang củng cố các vị trí, đặc biệt là ở hai bên sườn. Họ tin rằng, họ càng đào sâu thì sẽ càng an toàn", một du kích của Ukraine với mật danh Angel cho hay.

Theo các chuyên gia, Nga sẽ quyết không để mất Kherson vì kịch bản này có thể khiến hàng ngàn quân nhân của Moscow bị kẹt lại ở bên bờ phía tây sông Dnipro. Ngoài ra, nếu Ukraine giành được Kherson, các hệ thống căn cứ của Nga ở bán đảo Crimea sẽ lọt vào tầm tấn công của hệ thống pháo hạng nặng.

Binh sĩ Angel nhận định: "Nga không có kế hoạch rút lui khỏi Kherson. Họ chưa bao giờ có kế hoạch như vậy".

Trước đó, quan chức thân Nga ở Kherson Kirill Stremousov cho rằng, các quân Ukraine đang xuống tinh thần chiến đấu vì lực lượng Kiev phải đối mặt với thiệt hại khá lớn trong những ngày qua.

"Tinh thần chiến đấu (của Ukraine) rõ ràng đang sụt giảm, họ không sẵn sàng tiến lên để tấn công. Họ hầu hết chỉ pháo kích", ông Stremousov nói với kênh Channel One hôm 24/10.

Ông Stremousov nói Ukraine mất trung bình 200 quân nhân/ngày khi cố gắng xuyên thủng qua phòng tuyến của Nga ở Kherson.

Ông cho hay, phòng tuyến tại khu vực này của Moscow đã được chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với các đợt phản công của quân đội Ukraine.

Theo ông Stremousov, hệ thống phòng thủ ở Kherson được xây dựng một cách chuyên nghiệp và đặc điểm địa hình giúp quân đội Nga có thể xác định chính xác bất kỳ nỗ lực đột phá nào của quân đội Ukraine. Ông nhấn mạnh: "Lợi thế của chúng ta là khu vực thảo nguyên, nơi mọi thứ đều có thể nhìn thấy một cách rõ ràng. Hệ thống phòng thủ của chúng ta rất khó xâm phạm và thảo nguyên là pháo đài của chúng ta".


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-don-suc-bao-ve-phao-dai-kherson-ukraine-thua-nhan-phan-cong-kho-khan-20221027070948024.htm

  • Từ khóa