Đức và Trung Quốc thúc đẩy hợp tác

Thứ 7, 05.11.2022 | 00:00:00
360 lượt xem

Tiếp đón Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại thủ đô Bắc Kinh vào ngày 4-11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh hợp tác Đức - Trung cần được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa, nhất là trong bối cảnh thế giới đang trải qua nhiều biến động.

"Ở thời điểm hiện tại, tình hình quốc tế đang diễn biến phức tạp với hàng loạt biến động" - Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định trong cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên với Thủ tướng Olaf Scholz kể từ khi nhà lãnh đạo Đức lên nắm quyền, theo Đài Truyền hình Quốc gia Trung Quốc (CCTV).

Về phần mình, Thủ tướng Olaf Scholz nói rằng cuộc gặp này là một tín hiệu tích cực trong bối cảnh thế giới chứng kiến nhiều biến động căng thẳng, đặc biệt là xung đột Nga - Ukraine.

Đức và Trung Quốc thúc đẩy hợp tác - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp đón Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Bắc Kinh vào ngày 4-11. Ảnh: REUTERS

Theo giới chuyên gia, chuyến thăm của Thủ tướng Olaf Scholz là một diễn biến tích cực đối với giới lãnh đạo Trung Quốc.

Chuyến công du một ngày nêu trên còn là dịp để "thăm dò trạng thái" các mối quan hệ giữa châu Âu và Trung Quốc sau những căng thẳng vài năm trở lại đây, chuyên gia Shi Yinhong của Trường ĐH Nhân dân Trung Quốc khẳng định với Reuters.

Tuy nhiên, chuyến thăm cũng đã làm dấy lên nhiều nỗi lo khi không ít quan chức ở Đức và Liên minh châu Âu (EU) cho rằng Thủ tướng Olaf Scholz đang đặt lợi ích kinh tế ngắn hạn lên trên lợi ích chiến lược và sự đoàn kết của EU.

Trong bài bình luận viết cho tạp chí Politico vào ngày 3-11, Thủ tướng Olaf Scholz nhấn mạnh "Trung Quốc hôm nay không giống Trung Quốc cách đây 5 hay 10 năm" và "vì Trung Quốc thay đổi, chúng ta cũng phải thay đổi hướng tiếp cận với Trung Quốc".

Nhà lãnh đạo 64 tuổi công du Bắc Kinh không lâu sau khi ông bất chấp sự phản đối của nhiều nhà lập pháp Đức - thông qua một thỏa thuận gây tranh cãi cho phép Công ty Cosco (Trung Quốc) mua 24,9% cổ phiếu của bến Tollerot, thuộc cảng Hamburg - Đức. 


Cao Lực/nld.com.vn

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/duc-va-trung-quoc-thuc-day-hop-tac-20221104210335131.htm

  • Từ khóa