Mỹ - Nga bất ngờ “họp kín” bàn giải pháp ngăn chiến tranh hạt nhân

Thứ 2, 07.11.2022 | 14:51:55
442 lượt xem

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã bí mật tổ chức các cuộc đàm phán với giới chức Nga nhằm bàn cách ngăn xung đột ở Ukraine lan rộng hoặc leo thang thành xung đột hạt nhân.


Thông tin trên được báo Mỹ The Wall Street Journal tiết lộ hôm 6-11. Tờ báo dẫn lời các quan chức Mỹ và đồng minh nói rằng cố vấn hàng đầu của Tổng thống Joe Biden về an ninh "trong thời gian gần đây đã bí mật trao đổi" với quan chức Nga.

"Ông Jake Sullivan đã trao đổi bí mật với ông Yuri Ushakov, cố vấn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, về chính sách và đối ngoại. Đồng thời, cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cũng trao đổi kín với Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev" - tờ The Wall Street Journal tiết lộ và thêm rằng mục đích của các cuộc đàm phán nhằm bàn cách ngăn xung đột ở Ukraine lan rộng hoặc leo thang thành xung đột hạt nhân.

Nhà Trắng từ chối bình luận về báo cáo trên, chỉ trả lời chung chung rằng "các bên đều đưa ra rất nhiều yêu sách khác nhau".

Tờ The Wall Street Journal cho biết các quan chức Mỹ và đồng minh không cung cấp thời gian cụ thể hoặc số lượng các cuộc đàm phán giữa đôi bên. Họ cũng không cung cấp thông tin chi tiết hơn liên quan đến các cuộc đàm phán này.

Thực tế, đã có rất ít các cuộc tiếp xúc cấp cao giữa các quan chức Mỹ và Nga được công khai trong những tháng gần đây. Phía Washington khẳng định rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào về việc chấm dứt xung đột ở Ukraine sẽ được tổ chức giữa Moscow và Kiev.

Mỹ - Nga bất ngờ “họp kín” bàn giải pháp ngăn chiến tranh hạt nhân - Ảnh 1.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan tham dự cuộc họp báo tại Ukraine hôm 4-11. Ảnh: REUTERS


Thông tin về các cuộc đàm phán Mỹ - Nga diễn ra trong bối cảnh phương Tây cáo buộc Moscow đang "cường điệu về hạt nhân" khi gần đây liên tục cáo buộc Kiev lên kế hoạch sử dụng "bom bẩn" phóng xạ mà không đưa ra bằng chứng.

Nga cũng cáo buộc phương Tây "khuyến khích các hành động khiêu khích" từ phía Ukraine.

Kiev đã phủ nhận cáo buộc từ phía Nga và đáp trả rằng Nga có thể đang lên kế hoạch "dàn dựng" một cuộc tấn công như vậy và lấy đó làm cái cớ để leo thang xung đột - theo Reuters.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã bất ngờ tới thăm Ukraine hôm 4-11 và cam kết ủng hộ "kiên định và không nao núng" của Washington đối với Kiev.


Bằng Hưng/nld.com.vn

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/my-nga-bat-ngo-hop-kin-ban-giai-phap-ngan-chien-tranh-hat-nhan-20221107114216998.htm 

  • Từ khóa