Nga cắt tuyến tiếp viện của Ukraine cho pháo đài Bakhmut

Thứ 3, 28.02.2023 | 08:20:57
616 lượt xem

Nhà chức trách thân Moscow tại Donbass cho biết quân đội Nga đã tiến hành phong tỏa mọi ngả đường tiếp viện cho chảo lửa Bakhmut.

Nga cắt tuyến tiếp viện của Ukraine cho pháo đài Bakhmut - 1

Pháo phản lực phóng loạt của quân đội Nga khai hỏa (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga).

Trả lời phỏng vấn với hãng thông tấn Tass hôm 27/2, ông Yan Gagin, cố vấn của lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, cho biết toàn bộ các tuyến đường tiếp viện của Ukraine cho Bakhmut đã bị quân đội Nga phong tỏa. Bên cạnh đó, lực lượng Moscow cũng chặn đứng tuyến hàng hóa viện trợ cho pháo đài ở miền Đông Ukraine.

"Bakhmut đã bị phong tỏa. Lực lượng của chúng tôi đã phong tỏa mọi ngả đường dẫn tới thành phố này. Việc tiếp viện cho các đơn vị phòng thủ Ukraine đã bị chặn đứng. Kế hoạch chuyển quân và thay thế lực lượng phòng thủ của Ukraine đang không thể thực hiện được", ông Gagin tuyên bố.

Vị cố vấn của lãnh đạo DPR đồng thời tiết lộ "cái bẫy" của Nga tại Bakhmut sẽ sớm sập xuống sau khi Ukraine mất đi một căn cứ hậu cần gần thành phố miền Đông. Ông Gagin khẳng định hàng ngàn binh sĩ và một lượng lớn trang thiết bị quân sự của Ukraine sẽ bị mắc kẹt trong thành phố này.

Cũng trong ngày 27/2, lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Denis Pushilin xác nhận lực lượng phòng thủ Nga đã chặn đứng một kế hoạch phản công của quân đội Ukraine tại hướng tiến công Vuhledar.

"Các cuộc giao tranh khốc liệt đang diễn ra tại khu vực Vuhledar. Đối phương đã liên tục tổ chức các đợt phản công nhằm giành lại những vị trí đã mất cũng như củng cố thế trận phòng thủ. Tuy nhiên, lực lượng Nga đã đẩy lùi các đợt tấn công của đối phương cũng như gia cố lại thế trận tại hướng tiến công này", ông Pushilin nói.

Thời gian gần đây, quân đội Nga cùng công ty quân sự tư nhân Wagner đã liên tục tuyên bố kiểm soát các khu vực gần với chảo lửa Bakhmut ở miền Đông Ukraine. Trong tuần qua, nhà lãnh đạo Wagner Yevgeny Prigozhin cho biết các binh sĩ thuộc lực lượng này đã kiểm soát 2 ngôi làng nằm cách Bakhmut chỉ khoảng 5km, qua đó khép chặt vòng vây với pháo đài của Ukraine tại Donbass.

Nga cắt tuyến tiếp viện của Ukraine cho pháo đài Bakhmut - 2

Cục diện toàn chiến trường Ukraine (bên trái) và mặt trận miền Đông (Đồ họa: ISW).

Đáp trả, quân đội Ukraine đã điều động nhiều binh sĩ và vũ khí hạng nặng tới chi viện cho mặt trận này. Nhà chức trách thân Nga trong khu vực khẳng định lực lượng phòng thủ của Ukraine tại khu vực thành phố Bakhmut hiện có quân số lên tới 10.000 người.

Với quân số đông đảo, việc đảm bảo hậu cần cho lực lượng phòng thủ tại Bakhmut đã và đang trở thành một thách thức lớn cho phía Ukraine, đặc biệt là khi các tuyến đường tiếp tế chính cho thành phố này liên tục bị pháo binh Nga bắn phá.

Bộ Quốc phòng Ukraine hiện chưa lên tiếng bình luận về những tuyên bố trên.

Các mốc chính trong chiến sự Nga - Ukraine

Tháng 2/2022: Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ ngày 24/2, đưa quân vào khu vực Đông Bắc, quanh Kiev, miền Nam và miền Đông Ukraine.

Tháng 3: Nga thu gọn mục tiêu chiến dịch quân sự vào khu vực miền Đông sau khi Ukraine phản công ở một số khu vực.

Tháng 4: Nga đẩy mạnh chiến dịch quân sự ở Donbass.

Tháng 5: Nga dồn lực tại các thành phố ở Donetsk và Lugansk. Nga kiểm soát thành phố cảng Mariupol ở biển Azov. Hai bên bắt đầu đàm phán hòa bình từ ngày 28/2 nhưng tuyên bố chấm dứt hoàn toàn vào tháng 5 mà không đạt được thỏa thuận nào.

Tháng 6 - 7: Nga sử dụng ưu thế vượt trội về hỏa lực để giành quyền kiểm soát gần như hoàn toàn Lugansk và một phần Donetsk. Ngày 3/7, Nga tuyên bố mở rộng chiến dịch quân sự ra ngoài biên giới Donbass ở miền Đông.

Tháng 8: Ukraine mở chiến dịch phản công ở Kherson ở miền Nam.

Tháng 9: Ukraine phản công bất ngờ ở Kharkov, Đông Bắc Ukraine, buộc Nga phải rút quân. Ukraine tuyên bố giành lại 3.000km2 lãnh thổ. Tổng thống Nga Vladimir Putin ban bố sắc lệnh động viên một phần, có thể giúp Nga đưa thêm tối đa 300.000 quân tới Ukraine.

Tháng 10: Nga sáp nhập 4 vùng ly khai Ukraine gồm Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhia. Ngày 5/10, Ukraine phản công trên toàn tuyến, ký sắc lệnh loại trừ mọi khả năng đàm phán với Nga khi Tổng thống Putin còn tại vị.

Ngày 8/10, cầu Crimea bị tấn công. Nga cáo buộc Ukraine là thủ phạm. Ngày 10/10, Nga mở chiến dịch tập kích quy mô lớn trên toàn lãnh thổ Ukraine, nhắm vào mục tiêu quân sự, năng lượng, cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc.

Tháng 11: Sau khi bị Ukraine cắt đứt đường tiếp tế hậu cần, Nga buộc phải rút quân khỏi thành phố Kherson ở chiến trường miền Nam về bờ phía đông sông Dnipro.

Tháng 12: Tiền tuyến không có nhiều sự thay đổi lớn. Nga phải đối mặt với nhiều vụ tấn công nhằm vào cơ sở quân sự sâu trong lãnh thổ. Moscow cáo buộc Ukraine đứng sau các vụ việc.

Tháng 1/2023: Nga dồn lực tấn công vào chiến trường miền Đông, quyết kiểm soát các khu vực trọng yếu từ tay Ukraine, đặc biệt là Bakhmut. Nga đã giành được một số khu vực lân cận, tạo thế gọng kìm quanh Bakhmut.

Phương Tây viện trợ các xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine. Trước đó, Mỹ và các nước châu Âu đã hỗ trợ Kiev nhiều khí tài, như hệ thống hỏa lực phóng loạt HIMARS.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-cat-tuyen-tiep-vien-cua-ukraine-cho-phao-dai-bakhmut-20230227221238646.htm

  • Từ khóa