Syria muốn quân đội Nga tăng cường hiện diện

Thứ 6, 17.03.2023 | 14:42:34
554 lượt xem

Tổng thống Syria cho rằng sự hiện diện của quân đội Nga ở nước này cần duy trì thường xuyên, thay vì không chỉ giới hạn trong chiến dịch chống khủng bố.

Syria muốn quân đội Nga tăng cường hiện diện - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Syria Bashar Assad (Ảnh: TASS).

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn RIA ngày 16/3, Tổng thống Syria Bashar Assad gợi ý rằng, quân đội Nga nên thường xuyên hiện diện ở quốc gia này. Bình luận được đưa ra sau cuộc gặp của ông với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Moscow.

Ông Assad cho biết, ông hoan nghênh bất kỳ đề xuất nào của Nga về việc thiết lập các căn cứ quân sự mới và tăng số lượng binh sĩ ở Syria. Ông nói thêm rằng, sự hiện diện của Moscow ở Syria là "một điều tốt", không cần phải tạm thời hay chỉ giới hạn trong việc chống khủng bố.

"Cuộc chiến chống khủng bố là vấn đề của hiện tại, và đó chỉ là tạm thời. Sự hiện diện của quân đội Nga ở bất kỳ quốc gia nào không nên dựa trên cơ sở tạm thời", ông Assad nói.

Thay vào đó, nhà lãnh đạo Syria chỉ ra rằng, vấn đề là về sự cân bằng quốc tế và sự hiện diện của Nga ở Syria rất quan trọng trong việc cân bằng quyền lực trên thế giới với tư cách là một quốc gia nằm trên Địa Trung Hải.

Theo ông, các siêu cường quốc ngày nay không thể tự bảo vệ mình hoặc hoàn thành vai trò phù hợp của họ trên trường thế giới nếu sự hiện diện của họ chỉ giới hạn trong lãnh thổ quốc gia. "Họ nên hoạt động bên ngoài lãnh thổ của họ thông qua các đồng minh trên thế giới hoặc thông qua các căn cứ quân sự", ông Assad lập luận.

"Chúng tôi tin rằng, nếu Nga có mong muốn mở rộng hoặc tăng số lượng căn cứ, thì đó là một điều tốt đối với Syria. Vấn đề chỉ là mặt kỹ thuật hoặc hậu cần", ông Assad nói với hãng tin RIA Novosti.

Tuy nhiên, hai bên đã không thảo luận về chủ đề thiết lập các căn cứ trong cuộc gặp gần đây, vị tổng thống cho hay. Ông nhấn mạnh, cả Nga và Syria đều có quan điểm chung về chủ đề này cả về chính trị và quân sự.

Moscow và Damascus có quan hệ gần gũi từ thời Liên Xô. Vào năm 2015, Nga đã gửi quân đội tới Syria để giúp Damascus chiến đấu chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng và các nhóm nổi dậy chống lại chính phủ của ông Assad. Năm 2017, Nga triển khai một trung tâm hậu cần hải quân ở thành phố Tartus với thời gian sử dụng là 49 năm. Trong tương lai, trung tâm này dự kiến tiếp nhận đồng thời 11 tàu chiến Nga.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/syria-muon-quan-doi-nga-tang-cuong-hien-dien-20230317122820661.htm

  • Từ khóa