Đụng vào cải cách hưu trí, Paris nghẹt thở vì rác, biểu tình bạo lực

Chủ nhật, 19.03.2023 | 08:54:34
657 lượt xem

Ngày 18-3, cảnh sát Paris đụng độ với người biểu tình trong ngày thứ ba liên tiếp khi hàng ngàn người xuống đường tuần hành khắp nước Pháp để phản đối kế hoạch cải cách hưu trí của chính phủ.

Những cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh người dân và người lao động Pháp tức giận với việc chính phủ nước này thúc đẩy tăng tuổi nghỉ hưu mà không cần quốc hội bỏ phiếu. Theo đề xuất cải cách hưu trí của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, tuổi nghỉ hưu của người lao động Pháp sẽ tăng thêm hai năm, lên 64 tuổi.

Tình trạng bất ổn và những cuộc đình công ngày càng gia tăng đã khiến Tổng thống Macron đối mặt với thách thức nghiêm trọng nhất đối với chính quyền của ông kể từ cuộc biểu tình "Áo ghi-lê vàng" cách đây 4 năm. Những người biểu tình hô vang trên quảng trường Place d’Italie ở phía Nam thủ đô Paris: "Ông Macron, hãy từ chức!"

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire đưa ra quan điểm cứng rắn với báo Le Parisien: "Cải cách phải được thực hiện... Bạo lực không thể được dung thứ".

Đụng vào cải cách hưu trí, Paris nghẹt thở vì rác, biểu tình bạo lực - Ảnh 1.

Cảnh sát trên đường phố ở Paris vào ngày 18-3. Ảnh: EPA-EFE

Đụng vào cải cách hưu trí, Paris nghẹt thở vì rác, biểu tình bạo lực - Ảnh 2.

Cảnh sát chống bạo động sử dụng hơi cay và đụng độ với một số người trong đám đông khi các thùng rác bị đốt cháy. Ảnh: Reuters

Cảnh sát chống bạo động đã sử dụng hơi cay và đụng độ với một số người trong đám đông khi các thùng rác bị đốt cháy.

Giới chức Pháp quyết định cấm biểu tình ở phía trước nhà quốc hội sau nhiều đêm bất ổn liên tiếp. Các cuộc biểu tình ở trung tâm Place de la Concorde và đại lộ Champ-Elysees gần đó bị cấm vào tối 18-3, sau các cuộc biểu tình dẫn đến 61 vụ bắt giữ vào đêm hôm trước. 

Đài RT đưa tin 36 người bị bắt ở TP Lyon sau khi những người biểu tình bị cáo buộc cố đột nhập, phóng hỏa tòa thị chính.

Theo hãng tin Reuters, có 81 vụ bắt giữ vào tối 18-3.

Đụng vào cải cách hưu trí, Paris nghẹt thở vì rác, biểu tình bạo lực - Ảnh 3.

Cảnh sát vây quanh một người biểu tình bị bắt giữ vào ngày 18-3. Ảnh: EPA-EFE

Trước đó, tại thủ đô Paris, một nhóm sinh viên và các nhà hoạt động thuộc tổ chức Revolution Permanente đã nhanh chóng tiến vào trung tâm mua sắm Forum des Halles, vẫy biểu ngữ kêu gọi tổng đình công.

Đài truyền hình BFM công bố hình ảnh các cuộc biểu tình đang diễn ra ở nhiều thành phố khác như Compiegne ở miền Bắc nước Pháp, Nantes ở phía Tây và Marseille ở khu vực phía Nam. Tại TP Bordeaux (thuộc vùng Tây Nam nước này), cảnh sát sử dụng hơi cay để kiềm chế những người biểu tình phóng hỏa.

Một liên minh lớn của các công đoàn chính ở Pháp cho biết họ sẽ tiếp tục vận động để cố gắng đảo ngược những cải cách lương hưu mới. Cuộc đình công trong một ngày trên toàn quốc đã được lên kế hoạch vào ngày 23-3.

Đụng vào cải cách hưu trí, Paris nghẹt thở vì rác, biểu tình bạo lực - Ảnh 4.

Các thùng rác đầy tràn trên đường phố tại Paris ngày 17-3. Ảnh: Reuters

Rác chất đống trên đường phố Paris sau khi các công nhân vệ sinh từ chối thu gom rác. Giới chức Paris cho biết lượng rác không được thu gom trên đường phố Paris do cuộc bãi công của công nhân xử lý rác thải đã tăng lên 10.000 tấn.

Khoảng 37% nhân viên làm việc tại các nhà máy lọc dầu và kho chứa của tập đoàn dầu khí đa quốc gia TotalEnergies tại một số địa điểm bao gồm Feyzin ở Đông Nam nước Pháp và Normandy ở phía Bắc đã đình công vào ngày 18-3.

Các cuộc đình công khác cũng tiếp tục diễn ra trong ngành đường sắt.


Huệ Anh/nld.com.vn

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/dung-vao-cai-cach-huu-tri-paris-nghet-tho-vi-rac-bieu-tinh-bao-luc-20230319073037252.htm

  • Từ khóa