Quan chức Nga thừa nhận khả năng Ukraine mất thêm lãnh thổ sau khi chuyên gia người Mỹ đưa ra dự đoán này.
Lực lượng cứu hỏa tìm cách dập cháy sau khi một nhà máy lọc dầu ở Odessa bốc cháy do bị tấn công tên lửa (Ảnh: Reuters).
Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga nói với hãng tin Tass rằng, giáo sư Jeffrey Sachs, nhà kinh tế học người Mỹ và Giám đốc Trung tâm Phát triển Bền vững tại Đại học Columbia, đã đúng khi dự đoán Ukraine có thể mất Odessa và các vùng lãnh thổ khác nếu xung đột tiếp diễn.
Trước đó, chuyên gia Sachs đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với Tass rằng, Ukraine có nguy cơ mất toàn bộ khu vực bờ Biển Đen, bao gồm vùng Odessa, nếu họ không đồng ý đàm phán hòa bình ngay bây giờ.
"Ukraine đang mất dần lãnh thổ mỗi ngày. Theo thời gian, cuộc chiến càng kéo dài, Ukraine sẽ càng mất nhiều lãnh thổ. Điều này không chỉ bao gồm các khu vực Odessa và Nikolayev, mà còn cả khu vực Dnipropetrovsk, nơi lực lượng vũ trang của chúng tôi đã đến biên giới, bắt đầu tạo ra các vùng đệm", ông Chepa giải thích.
"Do đó, ông Sachs hoàn toàn đúng và mọi người nên hiểu điều này", quan chức Nga nói thêm.
Nhà lập pháp Nga lưu ý rằng kịch bản như vậy đang ngày càng trở nên rõ ràng khi đánh giá tình hình trên thực địa.
Theo ông Chepa, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng thừa nhận thực tế này và khả năng Ukraine trở lại biên giới năm 2022 là không thể, chứ chưa nói đến biên giới năm 1991.
"Chính quyền Trump hiện tại rất thực tế. Họ hiểu rất rõ điều này. Mọi hành động của họ chủ yếu được dẫn dắt bởi lợi ích của Mỹ và họ hành động theo đó", ông Chepa nhấn mạnh.
Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Tass (Nga), khi được hỏi liệu Ukraine có thể bị chia cắt như Đức sau Thế chiến II hay không, chuyên gia Sachs cho biết: "Điều đó phụ thuộc vào cách cuộc chiến này kết thúc".
"Nếu chiến tranh kết thúc ngay bây giờ, tôi nghĩ Ukraine sẽ mất một số vùng lãnh thổ. Nhưng họ sẽ vẫn giữ được phần lớn lãnh thổ của mình", chuyên gia cho biết thêm.
Ông Sachs tin rằng trong trường hợp như vậy, Ukraine "sẽ được đảm bảo an ninh, trung lập và có thể phục hồi".
"Vì vậy, đó là lý do chiến tranh nên kết thúc ngay bây giờ", ông nhấn mạnh.
Theo chuyên gia, Ukraine chắc chắn đối mặt với "rủi ro lớn hơn” nếu tiếp tục cuộc chiến này. Ông cũng cho rằng “Ukraine đang ở thế thua cuộc trong cuộc chiến”.
Vị trí Odessa (Ảnh: BBC).
Thành phố Odessa là một trong những hải cảng quan trọng nhất của Ukraine. Nằm bên bờ Biển Đen và chỉ cách biên giới Moldova khoảng 35km, thành phố này có vị trí chiến lược không chỉ trong thế trận phòng thủ mà còn với toàn bộ nền kinh tế Ukraine. Đây là con đường xuất khẩu chủ lực của nông sản và hàng hóa Ukraine ra thị trường quốc tế.
Với vị trí địa lý chiến lược, Odessa thường xuyên trở thành mục tiêu của các vụ tập kích hỏa lực từ phía quân đội Nga. Ukraine cáo buộc nhiều thủy lôi của Nga được thả quanh Odessa để phong tỏa hải cảng quan trọng này.
Năm 2022, Nga đã tuyên bố sáp nhập và yêu cầu Ukraine nhượng lại các tỉnh Donetsk, Lugansk (hay còn gọi là Donbass), Kherson và Zaporizhia, mặc dù Nga chưa kiểm soát được hoàn toàn các vùng lãnh thổ này. Năm 2014, Nga cũng tuyên bố sáp nhập bán đảo Crimea ở phía Nam Ukraine.
Nga hiện kiểm soát khoảng 20% lãnh thổ Ukraine. Trong các tuyên bố gần đây, Nga liên tục khẳng định lập trường rằng thỏa thuận hòa bình chỉ có thể đạt được với điều kiện Ukraine đảm bảo các yêu cầu như cam kết trung lập, công nhận chủ quyền của Moscow đối với các vùng lãnh thổ mà Nga đã giành quyền kiểm soát.
Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình ở Ukraine nhằm đảm bảo an ninh lâu dài của mình và sẽ không rút lui khỏi những vùng lãnh thổ mà Moscow đã giành được trong cuộc xung đột với Kiev.
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio hồi tháng 3 cho rằng, Ukraine sẽ phải nhượng bộ lãnh thổ để chấm dứt chiến sự với Nga, khẳng định đây là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào giữa hai bên.
Tuy nhiên, các quan chức Ukraine nhiều lần tuyên bố Kiev sẽ không chấp nhận mất đi các vùng lãnh thổ, ngay cả khi Mỹ yêu cầu để đạt được giải pháp hòa bình.
Theo dantri.com.vn
https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-canh-bao-nguy-co-ukraine-mat-them-lanh-tho-20250531062744652.htm