Toàn cảnh vụ sa thải "cha đẻ" ChatGPT qua cuộc họp Google Meet

Thứ 5, 23.11.2023 | 08:28:07
464 lượt xem

Cuối tuần trước, Sam Altman, người được xem là "cha đẻ" của ChatGPT, đã bị sa thải khỏi công ty do chính bản thân sáng lập. Ít hôm sau, ông đã trở lại vị trí CEO và kết thúc sự hỗn loạn tại OpenAI.


Toàn cảnh vụ sa thải

Bất ngờ bị sa thải qua cuộc họp Google Meet

Sáng 18/11 (giờ Việt Nam), OpenAI đã bất ngờ đưa ra thông báo về việc Sam Altman không còn là Giám đốc điều hành (CEO), cũng như rút lui khỏi ban lãnh đạo của công ty.

"Sự ra đi của Altman diễn ra sau một quá trình xem xét có chủ ý của hội đồng quản trị, trong đó kết luận rằng ông không nhất quán trong cách điều hành với ban quản trị, cản trở khả năng thực hiện nhiệm vụ của mình. Hội đồng quản trị không còn tin tưởng vào khả năng tiếp tục dẫn dắt OpenAI của Altman", thông báo của OpenAI cho biết.

Thời điểm đó, Giám đốc công nghệ của OpenAI Mira Murati đã được bổ nhiệm tạm thời vào chiếc ghế CEO của công ty. Quyết định sa thải Sam Altman được giữ kín đối với các nhân viên của OpenAI và họ chỉ được biết sau khi ban lãnh đạo công ty đưa ra thông báo.

Toàn cảnh vụ sa thải cha đẻ ChatGPT qua cuộc họp Google Meet - 1

Sam Altman đã bất ngờ bị sa thải trước sự hoang mang của toàn bộ giới công nghệ (Ảnh: CNN).

Quyết định trên đã khiến giới công nghệ hết sức bất ngờ, khi Altman là nhân tố có vai trò hết sức quan trọng tại OpenAI và được xem là "cha đẻ" của ChatGPT, sản phẩm thành công nhất hiện nay của công ty khởi nghiệp này.

Không lâu sau khi thông tin sa thải Sam Altman được công bố rộng rãi, Greg Brockman, một trong những người sáng lập, cũng tuyên bố từ chức chủ tịch hội đồng quản trị. Đáng nói, Brockman tiết lộ rằng ông không hề biết trước về kế hoạch sa thải CEO Sam Altman, mà chỉ nắm thông tin khi được mời họp qua Google Meet.

Sau khi Altman và Brockman rời đi, hội đồng quản trị của OpenAI lúc đó còn trưởng nhóm khoa học OpenAI Ilya Sutskever, CEO Quora Adam D'Angelo, doanh nhân công nghệ Tasha McCauley và Helen Toner thuộc Trung tâm An ninh và Công nghệ mới nổi Georgetown. Nhiều nguồn tin cho biết Sutskever đóng vai trò chính trong việc lật đổ Altman.

Theo Business Insider, Microsoft và nhiều nhà đầu tư lớn khác của OpenAI chỉ nhận được thông tin trên vài phút trước khi thông báo sa thải được đưa ra. Các nhà đầu tư không hề nhận được báo trước hoặc có cơ hội can thiệp vào quyết định loại Altman của hội đồng quản trị. Một số nguồn tin nội bộ tiết lộ các nhân viên tại Microsoft và OpenAI "hoàn toàn bị sốc".

Hai lần đàm phán để trở lại

Altman được xem là gương mặt đại diện của OpenAI và là người có sức ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực AI. Vì thế, việc sa thải Altman khiến cho tương lai của công ty rơi vào tình trạng không chắc chắn, giữa bối cảnh các đối thủ đang chạy đua để bắt kịp sự phát triển của ChatGPT.

Toàn cảnh vụ sa thải cha đẻ ChatGPT qua cuộc họp Google Meet - 2

Sam Altman phải đeo thẻ khách khi quay trở lại văn phòng của OpenAI để đàm phán (Ảnh: CNN).

Chỉ một ngày sau quyết định sa thải gây chấn động giới công nghệ, hội đồng quản trị OpenAI đã có kế hoạch thảo luận với Sam Altman nhằm đưa ông trở lại vị trí CEO. Nhiều nguồn tin cho biết Microsoft cùng các quỹ đầu tư Thrive Capital, Sequoia Capital và Tiger Global đã tạo sức ép khiến ban quản trị của OpenAI khôi phục vị trí cho Altman.

Ngày 20/11, Sam Altman được mời đến văn phòng của OpenAI để đàm phán về việc quay lại vị trí CEO. Tuy nhiên, nỗ lực đầu tiên nhằm đưa Altman trở lại đã thất bại. Lúc này, công ty đã bổ nhiệm cựu Giám đốc điều hành Twitch Emmett Shear trở thành CEO mới của OpenAI.

Ngay sau khi cuộc đàm phán thất bại, CEO Microsoft Satya Nadella đã đưa ra thông báo trên nền tảng X rằng cả cựu CEO và cựu chủ tịch OpenAI cùng các cộng sự đã đồng ý gia nhập Microsoft để lãnh đạo một nhóm chuyên nghiên cứu trí tuệ nhân tạo tiên tiến mới.

Sam Altman cũng đã chia sẻ lại thông điệp trên và cho biết "sứ mệnh vẫn tiếp tục". Trong khi đó, Greg Brockman nói rằng đi cùng họ sẽ có ít nhất 3 tài năng hàng đầu của OpenAI gồm Szymon Sidor, Jakub Pachocki, Aleksander Madry và có thể "nhiều hơn nữa".

Toàn cảnh vụ sa thải cha đẻ ChatGPT qua cuộc họp Google Meet - 3

Microsoft cùng các quỹ đầu tư đã tạo sức ép khiến ban quản trị của OpenAI khôi phục vị trí cho Altman (Ảnh: CNN).

Trong những ngày tiếp theo, nội bộ của OpenAI lại càng trở nên hỗn loạn. Theo NBCNews, hàng trăm nhân viên của OpenAI, bao gồm cả đồng sáng lập và thành viên hội đồng quản trị Ilya Sutskever, đã ký một lá thư yêu cầu các thành viên còn lại của hội đồng quản trị công ty từ chức. Nếu không, những nhân viên này sẽ tham gia vào công ty mới của Sam Altman tại Microsoft.

"Quá trình sa thải Sam Altman và loại Greg Brockman khỏi hội đồng quản trị đã gây nguy hiểm cho công việc này và làm suy yếu sứ mệnh của chúng tôi. Hành động trên cho thấy hội đồng không có đủ năng lực để giám sát OpenAI", bức thư viết.

Tính đến sáng 21/11, hơn 730 nhân viên của OpenAI đã ký vào bức thư này. Trong khi đó, tổng số nhân viên của công ty chỉ khoảng 770 người.

"Microsoft đã cam kết với chúng tôi rằng tất cả nhân viên OpenAI đều có vị trí tại công ty mới, nếu chúng tôi chọn tham gia với họ", các nhân viên của OpenAI cho biết trong bức thư.

Trước tình hình trên, đến ngày 22/11, Sam Altman tiếp tục ngồi vào bàn đàm phán lần thứ hai với OpenAI. Cuộc thảo luận này diễn ra giữa Altman, Giám đốc điều hành mới được bổ nhiệm Emmett Shear và ít nhất một thành viên hội đồng quản trị là Adam D'Angelo.

Toàn cảnh vụ sa thải cha đẻ ChatGPT qua cuộc họp Google Meet - 4

Sam Altman trở lại OpenAI với tư cách là Giám đốc điều hành sau hai lần đàm phán (Ảnh: TheVerge).

Trong thông báo chính thức trên nền tảng X, OpenAI cho biết đã đạt được thỏa thuận để Sam Altman trở lại. Theo đó, Altman sẽ giữ vai trò Giám đốc điều hành cùng đội ngũ ban giám đốc mới gồm Bret Taylor (Chủ tịch), Larry Summers và Adam D'Angelo.

"Tôi yêu OpenAI. Mọi thứ tôi làm trong vài ngày qua đều nhằm mục đích duy trì đội ngũ và sứ mệnh của mình. Với hội đồng quản trị mới và sự hỗ trợ của Satya, tôi mong muốn được quay trở lại OpenAI và xây dựng mối quan hệ đối tác bền chặt với Microsoft", Sam Altman cho biết.

Thông báo trên cũng đã khép lại khoảng thời gian gần một tuần đầy hỗn loạn của OpenAI. Quyết định quay lại của Sam Altman và OpenAI nhận được nhiều sự ủng hộ. CEO Satya Nadella của Microsoft cho biết cả Altman và Brockman đều nhất trí rằng sự trở lại này sẽ đảm bảo OpenAI tiếp tục phát triển và giữ đúng sứ mệnh.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/suc-manh-so/toan-canh-vu-sa-thai-cha-de-chatgpt-qua-cuoc-hop-google-meet-20231122212632471.htm

  • Từ khóa