Hoa và lá của cây đu đủ đực được biết đến với công dụng trị ho, cải thiện chức năng tiêu hóa, hỗ trợ điều trị ung thư... Hiện nay, nhiều người tiêu dùng đang có nhu cầu sử dụng loại dược liệu tự nhiên này để chăm sóc sức khỏe. Đáp ứng nhu cầu đó, nhóm học sinh Trường THPT Đồng Bành, huyện Chi Lăng đã có ý tưởng khởi nghiệp từ trà đu đủ.
Nhóm học sinh Trường THPT Đồng Bành, huyện Chi Lăng quảng bá sản phẩm trên mạng xã hội
Đã có nhiều công trình khoa học chỉ ra rằng trong hoa, lá của cây đu đủ đực chứa các hoạt chất giúp kiểm soát đường huyết ở người bị đái tháo đường; ngăn ngừa cholesterol, chống oxy hóa, kháng khuẩn. Đặc biệt lá và hoa đu đủ đực có nhiều hợp chất hóa học có hoạt tính chống ung thư, có tác dụng với nhiều dòng tế bào ung thư (ung thư gan, vú, tụy, dạ dày…) theo các cơ chế như: gây độc tế bào, cảm ứng quá trình tự chết, cảm ứng quá trình phân chia tế bào… Trong dân gian, hoa đu đủ đực kết hợp với mật ong, đường phèn có công dụng trị ho, điều trị viêm loét dạ dày, làm hạ đường huyết, cải thiện chức năng hệ tiêu hóa… Những năm gần đây, nhiều người thường tìm kiếm lá, hoa đu đủ đực để điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe. Nhận thấy trên địa bàn huyện đây là nguồn nguyên liệu sẵn có, có thể sử dụng để sản xuất, chế biến đáp ứng nhu cầu của thị trường, năm 2023, nhóm học sinh gồm: Đỗ Khải Nguyên, Nguyễn Hoàng Sơn, Nguyễn Thế Vũ, Hà Tuấn Anh, Lương Thị Hiện, học sinh lớp 10A1 (năm học 2022 – 2023), Trường THPT Đồng Bành, huyện Chi Lăng đã có ý tưởng triển khai dự án trà đu đủ “Chi Lang Papaya Tea”.
Em Đỗ Khải Nguyên, trưởng nhóm khởi nghiệp chia sẻ: Qua tìm hiểu chúng em nhận thấy trà đu đủ với cách chế biến đảm bảo vệ sinh, đóng gói thuận tiện cho người sử dụng chưa phổ biến trên thị trường, do đó chúng em đã có ý tưởng khởi nghiệp từ sản phẩm này. Tuy nhiên, chúng em chưa có kinh phí để tổ chức sản xuất, đầu tư máy móc, trang thiết bị. Chính vì vậy, chúng em đã đề nghị cơ sở sản xuất tinh bột nghệ Hồng Nhung (xã Quan Sơn, huyện Chi Lăng) tạo điều kiện cho chúng em sử dụng máy móc, trang thiết bị sẵn có tại cơ sở như: máy sấy, máy nghiền, máy đóng túi lọc… để sản xuất sản phẩm.
Nguyên liệu để sản xuất trà đu đủ là lá và hoa đu đủ đực được thu mua từ các vườn trồng hoặc cây mọc tự nhiên trên địa bàn huyện. Lá và hoa đu đủ đực sau khi thu hái thì loại bỏ phần dập nát, sâu, hỏng, không đạt yêu cầu rồi rửa nhiều lần với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn. Nguyên liệu sau khi sơ chế thì tiến hành sấy khô ở nhiệt độ thích hợp để đảm bảo sản phẩm không chỉ có mùi thơm tự nhiên mà vẫn giữ nguyên những dược tính vốn có. Khi nguyên liệu đã khô thì tiến hành nghiền nhỏ và đóng vào túi lọc với trọng lượng 5 gram, sau đó đóng vào những túi lớn, rồi gắn tem, nhãn. Đối với trà hoa đu đủ đực ngâm mật ong, lựa chọn những chùm hoa đu đủ đực tươi xanh, loại bỏ cuống, cánh hoa già, héo rồi rửa dưới vòi nước chảy. Phơi hoa trong bóng râm đến khi ráo nước hoàn toàn thì ngâm với mật ong, sau 1 tháng là hoàn thành. Bên cạnh chế biến sản phẩm, nhóm học sinh còn chú trọng thiết kế bao bì, tem nhãn cho các sản phẩm. Sau 2 tháng nghiên cứu, thử nghiệm các công thức chế biến, 4 sản phẩm gồm: Trà hoa đu đủ đực, trà hoa đu đủ đực ngâm mật ong, trà lá đu đủ, bột lá đu đủ đã hoàn thành.
Sau khi hoàn thành, các sản phẩm được nhóm học sinh quảng bá tại trường, chợ thị trấn Chi Lăng, các nền tảng mạng xã hội zalo, facebook. Các sản phẩm trà đu đủ có giá bán từ 25.000 đến 190.000 đồng/sản phẩm tùy trọng lượng. Với giá thành hợp lý, tiện lợi khi sử dụng và mang lại những hiệu quả thiết thực cho sức khỏe, sản phẩm đã được nhiều người tiêu dùng trên địa bàn huyện Chi Lăng biết đến, mỗi tháng nhóm bán được từ 300 đến 1.000 sản phẩm.
Chị Lương Thị Thắm, thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng cho biết: Tôi đã được dùng thử trà hoa đu đủ đực, trà hoa đu đủ đực ngâm mật ong của các em học sinh Trường THPT Đồng Bành đúng thời điểm đang ho do viêm họng. Sau khi sử dụng các cơn ho giảm, cổ họng đỡ đau rát hơn. Trà từ hoa đu đủ đực được đóng trong các túi lọc, chỉ cần cho vào cốc, thêm nước sôi và đợi vài phút là có thể sử dụng, rất thuận tiện, hương vị của trà rất thơm, lại dễ uống.
Tham gia các cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp cấp tỉnh năm học 2022 – 2023 do Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức và cuộc thi Ý tưởng Khởi Nghiệp trong đoàn viên, thanh niên tỉnh Lạng Sơn năm 2023 do Tỉnh đoàn tổ chức, dự án trà đu đủ “Chi Lang Papaya Tea” đã vượt qua hàng chục ý tưởng và xuất sắc đạt giải ba.
Từ ý tưởng, nhóm học sinh Trường THPT đã bắt tay vào nghiên cứu, tạo ra các sản phẩm khởi nghiệp, bước đầu được người tiêu dùng đánh giá cao. Tin rằng, thời gian tới, các em sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong việc hiện thực hóa ý tưởng, tạo ra sản phẩm hàng hóa và mang lại việc làm, thu nhập cho bản thân cũng như lao động địa phương.
Theo baolangson.vn
https://baolangson.vn/tra-du-du-y-tuong-khoi-nghiep-nhieu-tiem-nang-5007321.html