Việt Nam có sáng kiến thực chất cho AIPA

Thứ 7, 29.08.2020 | 15:23:29
116 lượt xem

“Mỗi kỳ AIPA, Quốc hội Việt Nam đều có những sáng kiến đóng góp thực chất”.

Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu khẳng định điều này tại cuộc Toạ đàm “Quốc hội Việt Nam với Năm Chủ tịch AIPA 2020” do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức ngày 28/8.

“Sáng kiến của Việt Nam với AIPA thì nhiều lắm"

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cho biết, mỗi kỳ AIPA (Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN ), Quốc hội Việt Nam đều có những sáng kiến đóng góp thực chất cho AIPA. Song ông ấn tượng nhất trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XII, năm 2007, để kết nối giữa người đứng đầu Chính phủ và người đứng đầu Quốc hội các nước ASEAN - AIPA, Quốc hội Việt Nam đã đề xuất cần có phiên đối thoại giữa các nhà lãnh đạo ASEAN và các nhà lãnh đạo AIPA.

Đến năm 2009, Thái Lan tổ chức buổi đối thoại đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo AIPA và ASEAN nhưng đây là phiên họp không chính thức. Đến năm 2010, khi Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội đồng AIPA lần thứ hai tại Việt Nam thì được sự đồng thuận của các nước và phiên đối thoại cấp cao này được tổ chức chính thức.

viet nam co sang kien thuc chat cho aipa hinh 1
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu tại buổi tọa đàm. Ảnh: Quang Khánh

“Từ đó đến nay, phiên đối thoại cấp cao giữa các nhà lãnh đạo AIPA và các nhà lãnh đạo ASEAN đã được tổ chức trong khuôn khổ Năm ASEAN, Năm AIPA. Tôi cho rằng, đây là một sáng kiến rất có giá trị. Việt Nam đã đi bước đầu tiên và cũng là nơi tổ chức phiên đối thoại chính thức đầu tiên”- ông Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh.

Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, Việt Nam đề xuất Ủy ban Kinh tế của AIPA phải ra được Nghị quyết về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp quy mô nhỏ và siêu nhỏ. Tuy nhiên khi thực thi không đơn giản vì mỗi nước có hệ thống pháp luật và hệ thống chính sách riêng, đặc biệt là chính sách đầu tư công cho lĩnh vực này.

Nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, Việt Nam tôi tập trung đề xuất tổ chức Hội nghị Nghị sỹ trẻ AIPA trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA 41. Đến nay, cơ bản được các nước đồng thuận về việc tổ chức, Phó Tổng Thư ký ASEAN sẽ tham dự phiên họp đầu tiên.

“Vì sao chúng tôi theo đuổi việc tổ chức hội nghị này?” – ông Nguyễn Văn Giàu đặt vấn đề và nhấn mạnh rằng vì nghị sỹ trẻ phải có tiếng nói và đóng góp nhiều hơn, thiết thực, cụ thể trong AIPA. Nói đến trẻ là nói đến sáng tạo, đổi mới, đột phá và quyết đoán khá mạnh mẽ. Tư chất của người trẻ là luôn muốn làm nhiều việc, liên tục nghĩ ra những ý tưởng mới. Ông tin chắc chắn rằng, khi tổ chức hội nghị nghị sỹ trẻ trong khuôn khổ hoạt động AIPA sẽ tạo ra sự đột phá.

“Có thể nói, đó là những ấn tượng sâu sắc của tôi đối với những sáng kiến của Quốc hội Việt Nam trong AIPA. Còn nếu nói sáng kiến của Việt Nam với AIPA thì nhiều lắm” – Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại nói.

Sáng kiến của Quốc hội Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ

Đề cập năm Chủ tịch AIPA – 41 năm 2020, trong tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà cho biết, Việt Nam đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ đối với AIPA. Để thích ứng với tình hình hiện nay do đại dịch Covid – 19, các hoạt động được chuyển sang hình thức trực tuyến.

“Sau khi thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia, Ban Tổ chức, chúng tôi đã xây dựng đề án tổng thể trình và được thống nhất chủ đề của Đại hội đồng là “Ngoại giao nghị viện vì cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”. Đây cũng là chủ đề xuyên suốt cho toàn bộ hoạt động trong Năm Chủ tịch AIPA cũng như xây dựng các chủ đề cho từng Ủy ban của AIPA” – ông Vũ Hải Hà nói.

viet nam co sang kien thuc chat cho aipa hinh 2
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà. Ảnh: Quang Khánh

Cũng theo ông Vũ Hải Hà, thực tế các kỳ Đại hội đồng trước đây cho thấy, các sáng kiến của Quốc hội Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ, đồng thuận và tham gia rất đầy đủ của nghị viện các nước thành viên.

Chủ đề Hội nghị lần này cũng rất được các nước hoan nghênh. Cụ thể là “Sự tham gia của các nghị sỹ trẻ AIPA vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN”. Chủ đề này làm nổi bật vai trò của nghị sỹ trẻ và thấy được vai trò của thanh niên vì một nửa dân số ASEAN là thanh niên, họ có nhiều đóng góp và cũng đang rất nỗ lực, cố gắng phấn đấu để đóng góp nhiều hơn nữa vào tiến trình phát triển của khu vực.

“Do đại dịch Covid – 19, không trao đổi trực tiếp được, phải dùng các biện pháp khác, nên nhiều khi ý tưởng cũng không được thể hiện hết. Tôi nghĩ đó là một khó khăn, trở ngại trong quá trình tổ chức các hoạt động của Đại hội đồng AIPA 41. Chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục vấn đề này qua các kênh khác nhau để đạt được mục tiêu cao nhất, bảo đảm tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA - 41 tại Việt Nam” – ông Vũ Hải Hà khẳng định.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cho biết thêm, để chuẩn bị cho Đại hội đồng AIPA 41, Việt Nam dự kiến đề xuất hai sáng kiến cốt lõi. Một là, đề xuất thành lập cơ chế Hội nghị nghị sĩ trẻ nhằm đề cao vai trò của thanh niên. Hai là kết nối, gắn kết hoạt động của AIPA với hoạt động của IPU, gắn với việc thực hiện chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc về sự phát triển bền vững.

“Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, chúng ta không tổ chức họp trực tiếp, nhưng tôi tin tưởng việc tổ chức Đại hội đồng AIPA 41 theo hình thức trực tuyến sẽ có điều kiện đi vào chiều sâu” – ông Nguyễn Văn Giàu tin tưởng./.


Ngọc Thành/VOV.VN

https://vov.vn/chinh-tri/quoc-hoi/viet-nam-co-sang-kien-thuc-chat-cho-aipa-1089182.vov

  • Từ khóa
Tăng nhập khẩu than và khí làm giảm khả năng tự chủ về năng lượng
Tăng nhập khẩu than và khí làm giảm khả năng tự chủ về năng lượng

Cần tìm kiếm các nguồn nhập khẩu với chi phí hợp lý, ổn định, và đầu tư có trọng điểm cho việc khai thác các nguồn năng lượng trong nước.