Việt Nam cập nhật chính sách kinh tế vĩ mô với nhà đầu tư Ấn Độ

Thứ 7, 08.08.2020 | 15:06:40
160 lượt xem

Dù bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, kim ngạch thương mại Việt Nam Ấn Độ đang phục hồi.

Nhờ các điều chỉnh vĩ mô, Việt Nam đang duy trì sự hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế toàn cầu bị đình trệ. Đây là thông điệp được đưa ra trong cuộc hội thảo trực tuyến với chủ đề “Chính sách kinh tế vĩ mô chủ chốt của Chính phủ Việt Nam đối phó với đại dịch và tận dụng các cơ hội kinh tế cho các nhà đầu tư dài hạn” do Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức ngày 7/8.

Phát biểu tại Hội thảo, đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Ấn Độ Phạm Sanh Châu cho biết, Việt Nam đang là điểm sáng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến xấu trên thế giới.

viet nam cap nhat chinh sach kinh te vi mo voi nha dau tu an do hinh 1
Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Ấn Độ Phạm Sanh Châu

Hiện tại Chính phủ vẫn duy trì mục tiêu kép: vừa chống dịch, vừa thực hiện các nhiệm vụ phục hồi kinh tế. Có ba lý do để các nhà đầu tư Ấn Độ yên tâm cơ hội làm ăn ở Việt Nam.

Thứ nhất, Việt Nam đã có kinh nghiệm kiểm soát và ngăn chặn virus SARS-CoV-2, qua chuỗi 99 ngày không có lây nhiễm trong cộng đồng. Đợt bùng phát Covid-19 hiện tại ở Đà Nẵng dù đã có hơn 300 ca nhiễm nhưng đang được kiểm soát. Kinh nghiệm đối phó với đại dịch là cơ sở để tin rằng Việt Nam sẽ sớm ngăn chặn được đợt dịch thứ 3 này.

Thứ hai, kinh tế Việt Nam tiếp tục cho thấy khả năng hồi phục và vượt qua khủng hoảng. Việt Nam vẫn đang duy trì chỉ số kinh tế vĩ mô tích cực thể hiện qua tăng trưởng GDP ở mức 1,81% trong 6 tháng đầu năm, là một trong số ít các nước có tăng trưởng dương trong đại dịch. Sau 7 tháng, số vốn FDI đăng ký là 18,92 tỷ USD.

Thứ 3, Việt Nam duy trì kết nối với các thị trường quan trọng qua môi trường kinh doanh mở với 14 Hiệp định thương mại tự do. Đặc biệt, với việc Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực từ tháng 8, Việt Nam đã sở hữu cánh cửa tiềm năng để tiến vào các thị trường lớn.

viet nam cap nhat chinh sach kinh te vi mo voi nha dau tu an do hinh 2

Tại cuộc hội thảo các nhà đầu tư Ấn Độ cũng đã nghe Tiến sĩ Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia cập nhật về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam và các biện pháp ứng phó của chính phủ trong giai đoạn hiện tại. Đại diện các bộ Khoa học Công nghệ, Thông tin truyền thông và Công thương trình bày về chính sách của Việt Nam trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin, năng lượng, chế biến chế tạo.

Dù bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, kim ngạch thương mại Việt Nam Ấn Độ đang phục hồi. Trong tháng 6, kim ngạch hai chiều đã đạt được quy mô 1 tỷ USD/tháng, gần bằng mức trước đại dịch. Các nhà đầu tư Ấn Độ hiện đang có 255 dự án tại Việt Nam với số vốn đăng ký là 1 tỷ USD./.


Phan Tùng/VOV.VN

https://vov.vn/kinh-te/viet-nam-cap-nhat-chinh-sach-kinh-te-vi-mo-voi-nha-dau-tu-an-do-1080328.vov

  • Từ khóa
Xuất khẩu hoa quả vào Trung Quốc: Nhiều kì vọng mới
Xuất khẩu hoa quả vào Trung Quốc: Nhiều kì vọng mới

Khi Việt Nam và Trung Quốc cùng kiểm soát, khống chế tốt dịch Covid-19, kì vọng sản phẩm trái cây sẽ có nhiều bước bứt phá trong kim ngạch xuất, nhập khẩu.