Cà Mau kiến nghị kiểm toán xem xét lại một số nội dung đã kết luận

Thứ 3, 15.09.2020 | 17:05:16
90 lượt xem

UBND tỉnh Cà Mau vừa kiến nghị xem xét lại một số nội dung có liên quan đến việc Kiểm toán Nhà nước kết luận và đề nghị khắc phục sai sót tại dự án nâng cấp đê biển.

Liên quan việc Kiểm toán Nhà nước kết luận và đề nghị khắc phục sai sót tại dự án nâng cấp đê biển Tây của tỉnh Cà Mau, UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn gửi Kiểm toán Nhà nước khu vực V giải trình và kiến nghị xem xét lại một số nội dung có liên quan.

Kiểm toán Nhà nước có kết luận và đề nghị tỉnh Cà Mau khắc phục sai sót tại dự án Đê biển Tây tỉnh Cà Mau.

Trong công văn, UBND tỉnh Cà Mau cho biết, đã chỉ đạo các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch để thực hiện hiệu quả Kết luận Kiểm toán với tinh thần nghiêm túc. Tuy nhiên, trong Kết luận của Kiểm toán Nhà nước có một số nội dung cần được xem xét điều chỉnh, giải thích rõ hơn.

Thứ nhất, liên quan đến nội dung kết luận “chi phí đầu tư bị lãng phí hơn 25 tỷ đồng”. UBND tỉnh Cà Mau cho rằng, số tiền này đã được đầu tư hai hạng mục gồm: Đo vẽ bản đồ phục vụ công tác giải phóng mặt bằng và công tác rà phá bom mìn.

Cụ thể, số tiền thực hiện đo vẽ và rà phá bom mìn đã sử dụng phục vụ cho mục đích đầu tư là hơn 19,7 tỷ đồng, cần được ghi nhận; còn lại số tiền hơn 5,6 tỷ đồng thực tế đã triển khai thực hiện nhưng không phục vụ cho việc đầu tư là do điều chỉnh dự án.

Thứ hai, liên quan đến thiết kế cơ sở bị cho là vi phạm quy định của Luật Đê điều năm 2006, theo UBND tỉnh Cà Mau: Đoàn Kiểm toán áp dụng khoản 10, điều 7 của Luật Đê điều để kết luận sai phạm trong thiết kế cơ sở của dự án.

UBND tỉnh Cà Mau có công văn kiến nghị Kiểm toán Nhà nước xem xét lại một số nội dung đã kết luận tại dự án này.

Vấn đề này, Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn đã có Công văn nêu cụ thể: “cơ sở pháp lý xác định hành lang bảo vệ đê biển Tây tỉnh Cà Mau áp dụng theo khoản 2, Điều 23 Luật Đê điều 2006”. Điều khoản trên quy định hành lang bảo vệ đối với đê cấp I, II, III và cấp IV, V. Trong đó, “Hành lang bảo vệ đê đối với đê cấp IV, V do UBND cấp tỉnh quy định nhưng không được nhỏ hơn 5 mét tính từ chân đê trở ra về phía sông và phía đồng”.

Đê biển Tây của Cà Mau đến thời điểm hiện nay chưa được phân cấp theo quy định, như vậy việc Kiểm toán Nhà nước kết luận như trên là chưa phù hợp. UBND tỉnh Cà Mau nêu rõ, việc thiết kế đã qua đối với đê biển Tây tỉnh Cà Mau là không vi phạm hành lang bảo vệ đê và vẫn phù hợp với luật Đê điều.

Ngoài hai nội dung đã nêu trên, UBND tỉnh Cà Mau cũng kiến nghị Kiểm toán Nhà nước điều chỉnh, giải thích, làm rõ thêm một số nội dung khác.

Trước đó vào tháng 7 vừa qua, Kiểm toán Nhà nước Khu vực V gửi Báo cáo kiểm toán Dự án đầu tư xây dựng nâng cấp đê biển Tây cho cơ quan chức Cà Mau. Nội dung kết luận của Kiểm toán đã chỉ ra một số sai sót và đề nghị tỉnh Cà Mau và các đơn vị liên quan xử lý tài chính tổng số tiền khoảng 90 tỷ đồng. Trong đó, thu hồi, giảm thanh toán với số tiềnkhoảng 88,7 tỷ đồng, số còn lại là giảm giá trị các hợp đồng đang thực hiện.

Được biết, Dự án nâng cấp đê biển Tây tỉnh Cà Mau được UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt vào năm 2010, với tổng mức đầu tư hơn 990 tỷ đồng. Sau hai lần được điều chỉnh, tổng mức đầu tư của dự án là gần 1.700 tỷ đồng./.


Trần Hiếu/VOV-ĐBSCL

https://vov.vn/kinh-te/ca-mau-kien-nghi-kiem-toan-xem-xet-lai-mot-so-noi-dung-da-ket-luan-778956.vov

  • Từ khóa
Chi Lăng: Lan tỏa những lá đơn xin thoát nghèo
Chi Lăng: Lan tỏa những lá đơn xin thoát nghèo

Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng nhiều hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Chi Lăng đã tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo. Những câu chuyện cảm động về các trường hợp viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo ngày càng được lan tỏa mạnh...