Hà Nội: Đưa tiếng Hàn vào kỳ thi lớp 10 THPT như thế nào?

Thứ 5, 18.03.2021 | 15:47:52
111 lượt xem

Bắt đầu từ năm học 2021 - 2022, học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập trên địa bàn Hà Nội được chọn tiếng Hàn là một trong 5 Ngoại ngữ để dự thi.

Tiếng Hàn là 1 trong 5 lựa chọn

Mới đây, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến đã ký ban hành văn bản số 713/SGDĐT-QLT thông báo cáo các môn thi của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021 - 2022 (sau đây gọi tắt là kỳ thi).

Theo đó, kỳ thi sẽ được tổ chức trong các ngày 29 và 30/5/2021. Các thí sinh phải làm 4 bài thi bắt buộc gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử.

Riêng bài thi môn Ngoại ngữ, thí sinh được chọn một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn (Thí sinh được đăng ký thứ tiếng Ngoại ngữ khác với thứ tiếng Ngoại ngữ đang học tại trường THCS).

Các bài thi môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút/bài thi.

Bài thi môn Ngoại ngữ và bài thi môn Lịch sử thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài là 60 phút/bài thi.

Hà Nội: Đưa tiếng Hàn vào kỳ thi lớp 10 THPT như thế nào? - 1

Bắt đầu từ năm học 2021 - 2022, học sinh Hà Nội được chọn tiếng Hàn là một trong 5 Ngoại ngữ để dự thi vào lớp 10. 

Có nhiều mã đề thi trong một phòng thi đảm bảo nguyên tắc: 02 thí sinh liền kề không trùng mã đề thi; thí sinh làm bài thi trên Phiếu trả lời trắc nghiệm.

Kết quả bài thi của thí sinh trên Phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng phần mềm máy tính.

Đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ GD&ĐT, theo hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học của Bộ GD&ĐT tạo ban hành tại Công văn số 3280/BGDĐT-GDTrH ngày 27/08/2020 và của Sở GD&ĐT ban hành tại Công văn số 2786/SGDĐT-GDPT ngày 03/9/2020.

Nội dung chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 THCS.

Đề thi môn Toán và Ngữ văn đảm bảo 4 cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao.

Đề thi môn Ngoại ngữ và môn Lịch sử chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu ở cấp độ vận dụng.

Trường đủ cơ sở vật chất mới dạy hiệu quả

Trao đổi với PV Dân trí, thầy giáo Nguyễn Quốc Bình, cán bộ quản lý trường THCS-THPT Lương Thế Vinh (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, Bộ GD&ĐT mới đây đã quyết định cho phép thí sinh được lựa chọn tiếng Hàn để đăng ký thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng từ năm 2021.

Do đó, việc đưa tiếng Hàn vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội năm 2021 là một bước đi phù hợp với thực tế.

Hiện nay, nhu cầu học tiếng Hàn của học sinh là có thật và đang có những bước phát triển. Những học sinh đã học tiếng Hàn ở trường THCS hoặc ở ngoài nhà trường có kết quả tốt muốn đăng ký thi vào lớp 10 thì cũng sẽ được tạo điều kiện.

Hà Nội: Đưa tiếng Hàn vào kỳ thi lớp 10 THPT như thế nào? - 2

Những trường có đội ngũ giáo viên, chương trình giảng dạy, cơ sở vật chất đảm bảo mới dạy được tiếng Hàn.

Điều này giúp học sinh có nhiều sự lựa chọn, góp phần nâng cao hiệu quả của việc dạy - học ngoại ngữ đi vào thực chất hơn.

Cũng theo thầy Nguyễn Quốc Bình, tiếng Hàn được đưa vào thi tuyển sinh lớp 10 cũng đáp ứng nhu cầu của học sinh, phụ huynh và xã hội.

Những trường mở lớp tiếng Hàn phải có đội ngũ giáo viên, chương trình giảng dạy, cơ sở vật chất đảm bảo thì mới đạt hiệu quả.

Cô giáo Nguyễn Bội Quỳnh, Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức chia sẻ, hiện tại môn Tiếng Hàn đang được giảng dạy tại trường là ngoại ngữ 2.

Những em có nguyện vọng học tại trường vẫn phải thi đầu vào bằng tiếng Anh theo quy định. Sau đó, em nào có nhu cầu học tiếng Hàn thì sẽ thi tiếp Tiếng Hàn.

"Hiện có hơn 20 em đang theo học lớp Tiếng Hàn tại trường THPT Việt Đức. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, những em này hoàn toàn có quyền lựa chọn tiếng Hàn làm môn Ngoại ngữ để dự thi THPT, xét tuyển vào đại học", cô Bội Quỳnh nói.

Chung quan điểm trên, thầy giáo Lê Trung Kiên, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Gia Thiều cho biết, năm học 2020 - 2021 là năm thứ hai trường thực hiện thí điểm giảng dạy môn tiếng Hàn với khoảng 50 em.

Việc đưa tiếng Hàn vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT là phù hợp với xu thế hội nhập toàn cầu, mở rộng ngoại ngữ để học sinh có nhiều sự lựa chọn tùy theo khả năng của mình.


Đình Cường/dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/ha-noi-dua-tieng-han-vao-ky-thi-lop-10-thpt-nhu-the-nao-20210318123437389.htm

  • Từ khóa
Chỉ đạo đầu tiên của tân Thủ tướng Phạm Minh Chính là gì?
Chỉ đạo đầu tiên của tân Thủ tướng Phạm Minh Chính là gì?

Chính phủ mới sau khi kiện toàn được kỳ vọng sẽ tiếp nối thành công, điều hành đất nước vượt qua khó khăn, thách thức. Tân Thủ tướng tuần qua cũng đã có những chỉ đạo đầu tiên.