Chàng thủ khoa nhận bằng tiến sĩ ở tuổi 27

Thứ 3, 27.09.2022 | 09:05:03
496 lượt xem

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM), Minh Triết học thẳng lên tiến sĩ mà không qua thạc sĩ. Anh tốt nghiệp tiến sĩ ở tuổi 27, sớm hơn mục tiêu đặt ra 3 năm.

Chàng thủ khoa nhận bằng tiến sĩ ở tuổi 27 - 1

Lê Huỳnh Minh Triết cùng với bố trong lễ tốt nghiệp tiến sĩ tại Đại học Adelaide, Australia (Ảnh: NVCC).

Ngày 23/9 là ngày đặc biệt với Lê Huỳnh Minh Triết. Anh tốt nghiệp tiến sĩ tại Đại học Adelaide (Australia) ở tuổi 27.

Hôm đó, bố anh, ông Lê Minh Ngạn cũng bay từ Việt Nam sang dự lễ tốt nghiệp của con trai. Ông chia sẻ rằng đó là sự khởi đầu để con không ngừng cố gắng đạt được những mục tiêu mới. 

Chàng thủ khoa nhận bằng tiến sĩ ở tuổi 27 - 2

Minh Triết hoàn thành chương trình tiến sĩ trong thời gian 3,5 năm, không thông qua chương trình thạc sĩ (Ảnh: NVCC).

 "Tôi sẽ chú trọng nhiều hơn vào kỹ năng giao tiếp"

5 năm trước, Triết tốt nghiệp thủ khoa ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) với điểm GPA 95,6/100. Với kết quả đó, Triết quyết định thực hiện ngay mục tiêu từ những năm đầu đại học - học thẳng lên tiến sĩ mà không qua thạc sĩ.

Khi còn là sinh viên đại học, anh đã có cơ hội học làm nghiên cứu chuyên nghiệp với PGS Huỳnh Kim Lâm để ra mắt 5 bài báo khoa học quốc tế (trong đó có 2 bài báo đăng tạp chí đạt chuẩn ISI).

Trong quá trình nộp hồ sơ để tới Đại học Adelaide du học, Triết nhận được giải thưởng Honda Y-E-S danh giá, với hỗ trợ sang Nhật 10 tuần để làm nghiên cứu tại Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản.

Tại đất nước mặt trời mọc, nam thanh niên 27 tuổi có cơ hội làm việc với nhóm nghiên cứu của GS Đàm Hiếu Chí - một trong những nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực Materials Informatics (Tin vật liệu). 

Chỉ mất 3,5 năm để hoàn thành quá trình học tiến sĩ, Lê Huỳnh Minh Triết chia sẻ đây không phải là con đường bằng phẳng mà bản thân anh phải đối mặt với không ít khó khăn và thử thách.

Anh đã không ít lần trải qua cảm giác thất vọng khi những công trình nghiên cứu mà bản thân và nhóm nghiên cứu đã bỏ công sức nhiều tháng, thậm chí cả năm trời lại bị chối đăng tại các tạp chí chuyên ngành.

Ngoài ra, những năm dịch Covid-19 bùng phát cũng khiến con đường học tiến sĩ Triết học của anh cũng gian nan hơn bởi nhà trường tạm đóng cửa.

Chàng thủ khoa nhận bằng tiến sĩ ở tuổi 27 - 3

Minh Triết trình bày tại Hội nghị ICES 2019 (Ảnh: NTCC).

Với những khó khăn, Minh Triết xem đó là cơ hội để học hỏi và nâng cao nội lực của bản thân. Sau mỗi lần kết quả không như ý muốn, Triết lại dành thời gian nghiền ngẫm xem mình đã sai ở đâu để rút kinh nghiệm, rồi tiếp tục chỉnh sửa và cải thiện cho đến khi nào đạt được kết quả mong muốn. 

Minh Triết trải lòng, có nhiều điều lẽ ra anh có thể làm tốt hơn. Và nếu có thể quay ngược lại, được chọn một thứ để thay đổi, anh sẽ chú trọng nhiều hơn vào kỹ năng giao tiếp. 

Đến nay, vị tiến sĩ nhận ra rằng làm nghiên cứu khoa học không chỉ dừng lại là ở ngồi trong văn phòng hoặc chạy thí nghiệm.

Trong thực tế, việc chia sẻ các công trình nghiên cứu bằng nhiều hình thức khác nhau như viết báo khoa học, thuyết trình tại hội nghị, tóm tắt kết quả thông qua blog, poster, video cho người trong lẫn ngoài lĩnh vực chuyên môn cũng vô cùng quan trọng. Thông qua đó, anh có thể chia sẻ những nghiên cứu của mình tới nhiều người.

Cân nhắc cơ hội trở về Việt Nam làm việc

Đề cập đến bí quyết học lên cao, Minh Triết không chia sẻ nhiều. Anh nói rằng giờ các bạn trẻ chỉ cần 5 - 10 phút tìm kiếm trên mạng sẽ có hàng loạt các thông tin để tham khảo. "Để đạt kết quả tốt thì luôn cần thời gian", tiến sĩ Triết nói.

Chàng thủ khoa nhận bằng tiến sĩ ở tuổi 27 - 4

Vị tiến sĩ 27 tuổi chú ý và cân nhắc những cơ hội trở về Việt Nam làm việc (Ảnh: NVCC).

Nhắc đến chuyện tương lai, Triết cho hay, trước mắt anh có dự định trở lại Australia. Thông qua đó, anh sẽ tìm kiếm cơ hội để làm giảng viên và nghiên cứu ở đại học hoặc viện nghiên cứu. 

"Trong quá trình này, tôi sẽ luôn chú ý và cân nhắc những cơ hội để trở về Việt Nam để làm việc, cống hiến. Nếu không ở Việt Nam thì tôi vẫn có thể đóng góp một phần nhỏ sức lực cho nền khoa học và công nghệ của nước nhà", vị tiến sĩ 27 tuổi nói. 

Với các kinh nghiệm học tập, làm việc ở nước ngoài, Minh Triết tin rằng bản thân có thể là cầu nối cho các bạn sinh viên Việt Nam sang các nước phát triển làm nghiên cứu.

Ngoài ra, anh cũng sẽ hỗ trợ đẩy mạnh hợp tác về giảng dạy, nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ phần mềm và an ninh mạng giữa các trường Đại học Việt Nam với các chuyên gia trên toàn thế giới.

Một số thành tích của Lê Huỳnh Minh Triết:

- Học bổng toàn phần nghiên cứu sinh tiến sĩ Đại học Adelaide, Australia

- 15 bài báo nghiên cứu khoa học xuất bản tại các hội nghị và tạp chí quốc tế với hơn 150 trích dẫn

- Thủ khoa tốt nghiệp trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TPHCM  năm 2017 với GPA: 95.6/100

- Luận văn tốt nghiệp đạt kết quả xuất sắc 100/100

- Danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp thành phố và cấp Trung ương 2 năm liên tiếp (2016, 2017)

- Danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp ĐH Quốc tế và cấp ĐH Quốc gia TPHCM 4 năm liên tiếp (2014-2017)

- Giải thưởng Honda Y-E-S Plus 2017, 2018

- Giải thưởng Công nghệ Thông tin và Truyền thông TPHCM năm 2017

- Học bổng Posco TJ Park Foundation năm 2016, 2017

- Học bổng AmCham 2016

- Giải thưởng "Student of the Year" ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TPHCM 2016

- Học bổng toàn phần tuyển sinh ĐH Quốc tế

- TOEFL iBT 110/120.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/chang-thu-khoa-nhan-bang-tien-si-o-tuoi-27-20220926115234332.htm

  • Từ khóa