Bộ GD-ĐT không có chủ trương thay đổi chữ viết Tiếng Việt

Thứ 5, 09.04.2020 | 15:10:33
165 lượt xem

Bộ GD-ĐT vừa chính thức thông tin về bộ “Chữ Việt Nam song song 4.0” đang gây nhiều tranh cãi.

Thông báo của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, gần đây, trên báo chí và mạng xã hội có đưa tin và bàn luận về tác phẩm "Chữ Việt Nam song song 4.0” của tác giả Trần Tư Bình và Kiều Trường Lâm. Hiện nay Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo không có chủ trương thay đổi chữ viết Tiếng Việt.

bo gd-dt khong co chu truong thay doi chu viet tieng viet hinh 1
Tác giả Kiều Trường Lâm và bộ chữ "Việt Nam song song 4.0".

Trước đó, ngày 25/3, tác giả Kiều Trường Lâm và Trần Tư Bình đã chính thức nhận được giấy chứng nhận bản quyền số 1850 năm 2020 từ Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho tác phẩm "Chữ Việt Nam song song 4.0” của mình.

 Theo 2 tác giả này, “Chữ Việt Nam song song 4.0” là chữ viết không dấu chỉ sử dụng 26 chữ cái La tinh và trong đó dùng 18 chữ cái La tinh để thay thế dấu thanh và dấu phụ cho chữ quốc ngữ, cho phép người sử dụng đọc được lưu loát trọn vẹn.

Chia sẻ với báo chí, tác giả Kiều Trường Lâm cũng bày tỏ mong muốn thí điểm cho một nhóm nhỏ học sinh học và sử dụng bộ chữ mới này, rồi lấy ý kiến đánh giá của học sinh tham gia thử nghiệm. 

Nếu đạt tỷ lệ ủng hộ trên 90% thì sẽ nghĩ tới việc xin ý kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép cho thử nghiệm phổ biến rộng rãi cho học sinh. Tuy nhiên, ngay khi bộ chữ mới này được công bố đã vấp phải phản ứng gay gắt của số đông công chúng và nhiều chuyên gia trong ngành ngôn ngữ học./.


Minh Hường/VOV.VN

https://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/bo-gddt-khong-co-chu-truong-thay-doi-chu-viet-tieng-viet-1034737.vov

  • Từ khóa
MBS tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông năm 2020
MBS tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông năm 2020

Ngày 3-6, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2020 với sự tham dự của các cổ đông nắm giữ cổ phần đạt trên 85.85% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết của công ty.