Hai 'ứng viên' vaccine Covid-19 tiềm năng

Thứ 7, 27.06.2020 | 15:51:34
79 lượt xem

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá vaccine Covid-19 của công ty dược phẩm Astrazeneca và Moderna là tiềm năng nhất trong cuộc đua bào chế vaccine hiện nay.

Bà Soumya Swaminathan, Giám đốc khoa học của WHO cho biết như vậy trong cuộc họp báo ngày 26/6. 

Astrazeneca, Công ty Dược phẩm Sinh học đa quốc gia Anh - Thụy Điển, bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine giai đoạn 2 với quy mô lớn, dẫn đầu bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford. Tuần này, AstraZeneca cũng đã ký bản thỏa thuận thứ 10 trong việc cung ứng và sản xuất vaccine.

"Với sự tiến bộ về nghiên cứu, giai đoạn thử nghiệm, Astrazeneca có lẽ là ứng cử viên hàng đầu trong cuộc đua vaccine Covid-19. Do đó, họ có thể đạt kết quả sớm", bà Swaminathan nói.

Bà cũng nói thêm rằng ứng cử viên vaccine của Công ty công nghệ sinh học Moderna (Mỹ) cũng không kém gì so vớ iAstrazeneca. Trong số hơn 200 ứng cử viên vaccine trên thế giới, hiện đã có 15 loại tham gia thử nghiệm lâm sàng.

"Theo chúng tôi biết, vaccine của Moderna cũng sẽ tiến tới thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vào giữa tháng 7, do đó ứng cử viên này cũng sẽ không bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua. Nhưng tôi nghĩ Astrazeneca có lợi thế mở rộng phạm vi toàn cầu hơn do đặc điểm công ty đa quốc gia và kế hoạch thử nghiệm vaccine", bà nói.

WHO cũng đang đàm phán với nhiều nhà sản xuất Trung Quốc và Ấn Độ, bao gồm công ty Sinovac  về các loại vaccine tiềm năng.

Bà Swaminathan cũng kêu gọi các nhà sản xuất vaccine cân nhắc trong hợp tác liên kết thử nghiệm vaccine, tương tự như thử nghiệm mở rộng toàn cầu ở nhiều nước của WHO đối với các loại thuốc trị Covid-19. 

WHO cũng đã thành lập một liên minh chống Covid-19, kêu gọi chính phủ và các doanh nghiệp gây quỹ 31,3 tỷ USD trong 12 tháng tới để phát triển vaccine và cung cấp các xét nghiệm nhanh, phương pháp điều trị Covid-19.


Lê Cầm/vnexpress.net

https://vnexpress.net/hai-ung-vien-vaccine-covid-19-tiem-nang-4121853.html

  • Từ khóa
Ngành hàng không đang cần “cứu trợ” để “vượt sóng” đại dịch
Ngành hàng không đang cần “cứu trợ” để “vượt sóng” đại dịch

Ngành hàng không có tác động rất lớn tới nền kinh tế đất nước, do đó, cơ chế hỗ trợ cho ngành hậu đại dịch Covid-19 là vô cùng cần thiết.