Việt Nam tiếp nhận một nghìn liều vaccine Sputnik V

Thứ 3, 16.03.2021 | 14:58:54
194 lượt xem

Sáng nay, 16-3, lô vaccine Sputnik V là quà tặng của Liên bang Nga đã được ông Nikolai Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga mang tới Việt Nam.

(Ảnh minh họa: EPR)

Ông Đặng Việt Hùng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Y tế cho biết, sáng nay, Bộ Y tế đã tiếp nhận lô vaccine gồm một nghìn liều từ sân bay Nội Bài, ngay sau đó được chuyển vào kho lạnh của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để bảo quản.

Thời gian tới, việc điều phối lô vaccine này sẽ do Chính phủ quyết định, có thể điều tiết về Bộ Y tế hoặc các đơn vị khác.

Đây là những liều vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của Nga có mặt tại Việt Nam.

Ngày 25-2 vừa qua, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc cũng đã đề xuất Bộ Y tế phê duyệt thêm hai vaccine phòng Covid-19 ngoài AstraZeneca. Đó là vaccine của công ty Moderna (Mỹ) và vaccine Sputnik V của công ty JSC Generium (Nga) để sử dụng cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Kế hoạch mục tiêu của Việt Nam là có đủ 150 triệu liều vaccine trong năm nay trước khi những lô vaccine ngừa Covid-19 trong nước có thể được sản xuất diện rộng vào cuối năm nay, đầu năm tới.

Sputnik V là vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới được phê duyệt. Từ ngày 11-8-2020, Bộ Y tế Nga đã cho triển khai tiêm quy mô toàn quốc vaccine Sputnik V khi vaccine này chưa thực hiện xong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Đến nay, vaccine Sputnik V đã được hơn 50 quốc gia phê duyệt sử dụng.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 được công bố trên tạp chí The Lancet, vaccine Sputnik V có hiệu quả lên tới 91,6%, riêng đối với tình nguyện viên trên 60 tuổi, tỷ lệ này là 91,8%. Sau tiêm, 98% tình nguyện viên sản sinh kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.


THU PHẠM/NHANDAN.COM.VN

https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/viet-nam-tiep-nhan-mot-nghin-lieu-vaccine-sputnik-v-638646/

  • Từ khóa