Đi khám vì chảy máu mũi, bất ngờ phát hiện sinh vật "sống nhờ" suốt 2 tháng

Thứ 7, 03.12.2022 | 16:01:21
607 lượt xem

Bệnh nhân chia sẻ, cách đây không lâu có đi rừng lấy măng, trong quá trình lao động bà đã uống nước ở khe suối.

Bà T.T.T., 53 tuổi, sống tại Lập Thạch (Vĩnh Phúc) đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc với tâm lý hết sức lo lắng, do chảy máu mũi kéo dài không rõ nguyên nhân.

Bà T. chia sẻ, cách đây không lâu bà có đi rừng lấy măng, trong quá trình lao động bà T. đã uống nước ở khe suối. Sau 2 tháng kể từ ngày đi rừng, bà T. xuất hiện dấu hiệu nôn, khạc ra máu, chảy máu mũi.

Đi khám vì chảy máu mũi, bất ngờ phát hiện sinh vật sống nhờ suốt 2 tháng - 1

Con đỉa được gắp ra từ mũi bệnh nhân (Ảnh: BVCC).

Bà T. đã đến khám, nội soi tai mũi họng tại một phòng khám tư nhân ở Lập Thạch. Sau khi thăm khám, bác sĩ đã chẩn đoán bà bị viêm xoang, và được kê thuốc điều trị. Tuy nhiên, dấu hiệu chảy máu không giảm.

Trải qua 2 tháng điều trị nhưng không có dấu hiệu thuyên giảm, bà T. đã quyết định đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc. Tại đây, sau khi được bác sĩ kiểm tra và tiến hành nội soi đã phát hiện có dị vật sống trong khe mũi bên trái của người bệnh. Các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định can thiệp bằng phương pháp nội soi gắp dị vật.

Thủ thuật gặp khó khăn do dị vật là động vật còn sống, có khả năng di chuyển và nằm ở vị trí hẹp, sâu. Cuối cùng với sự hỗ trợ của máy siêu âm, dị vật sống là một con đỉa đã được loại bỏ khỏi xoang mũi của người bệnh.

Sau thủ thuật loại bỏ dị vật sống, người bệnh được theo dõi tại khoa Tai Mũi Họng 12 tiếng với tình trạng hoàn toàn tỉnh táo, dừng chảy máu mũi và được xuất viện ngay trong ngày.

Từ trường hợp của bà T., BSCKI Nguyễn Trường Sơn khuyến cáo: "Với người dân khi đi rừng, suối không nên rửa mặt hay uống nước suối. Khi có những biểu hiện khó chịu vùng mũi, họng nên đến ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và kiểm tra bắt bệnh chính xác".


Minh Nhật/dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/suc-khoe/di-kham-vi-chay-mau-mui-bat-ngo-phat-hien-sinh-vat-song-nho-suot-2-thang-20221202183217726.htm

  • Từ khóa