Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc và Đài Loan vẫn làm việc bình thường

Thứ 2, 04.05.2020 | 08:52:09
177 lượt xem

Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) đều áp dụng chính sách gia hạn cho lao động nước ngoài.

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho biết: Theo báo cáo của Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc), hiện chưa có thông tin về người lao động Việt Nam nào tại hai thị trường này bị mắc Covid-19. 

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) đều áp dụng chính sách gia hạn cho lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam. 

lao dong viet nam tai han quoc va dai loan van lam viec binh thuong hinh 1
Hiện chưa có thông tin về người lao động Việt Nam nào tại hai thị trường Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) bị mắc Covid-19. (Ảnh: Đức Bình/Tuổi Trẻ)
            

 Hiện Việt Nam có khoảng 48.000 lao động đang làm việc tại Hàn Quốc theo hợp đồng. Ngoài ra, còn khoảng 11.000 lao động đang cư trú bất hợp pháp tại nước này. 

Còn tại thị trường Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam cũng có hơn 230.000 lao động đang làm việc. Hiện người lao động của Việt Nam vẫn làm việc bình thường tại hai thị trường này. 

Bà Trần Thị Vân Hà, trưởng phòng Thông tin và Truyền thông, Cục quản lý lao động ngoài nước, (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho biết, nhằm hỗ trợ các chủ sử dụng lao động thiếu nhân lực bởi dịch bệnh Covid-19, Chính phủ Hàn Quốc đã ban hành chính sách mới đối với lao động hết hạn hợp đồng. 

Cụ thể: Cho phép gia hạn thêm 5 tháng nếu người lao động nước ngoài có nhu cầu tiếp tục muốn ở lại Hàn Quốc làm việc; Chính sách đối với lao động cơ trú bất hợp pháp, phối hợp với nước phái cử để tiếp nhận lại số lao động này.

 Chính sách gia hạn thời gian lưu trú cũng được Đài Loan (Trung Quốc) áp dụng trong tình hình dịch bệnh Covid 19. 

"Trong thời điểm hiện nay, ngoài chính sách cách ly y tế 14 ngày đối với lao động nhập cảnh, thì Chính phủ Hàn Quốc đã ban hành các chính sách mới đối với lao động hết hạn hợp đồng trong thời điểm này.  Đài Loan cũng đã gia hạn lưu trú cho người lao động nước ngoài trong thời gian 3 tháng đối với trường hợp lao động có thời gian lưu trú đủ 14 năm làm việc trong gia đình và 12 năm đối với lao động làm việc trong các ngành nghề khác. 

Cục Quản lý lao động ngoài nước đã chỉ đạo các doanh nghiệp phái cử đàm phán với chủ sử dụng lao động để có thể gia hạn hợp đồng cho người lao động hết hạn hợp đồng trong thời gian này" - bà Trần Thị Vân Hà cho biết./.


Hà Nam/VOV.VN

https://vov.vn/xa-hoi/lao-dong-viet-nam-tai-han-quoc-va-dai-loan-van-lam-viec-binh-thuong-1044539.vov

  • Từ khóa
Cơ hội từ EVFTA trước biến động của đại dịch Covid-19
Cơ hội từ EVFTA trước biến động của đại dịch Covid-19

EVFTA được khẳng định sẽ mang đến cơ hội thị trường đa dạng hơn cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp lấy lại đà tăng trưởng hậu dịch bệnh.