Chi trả gói hỗ trợ an sinh xã hội: Đừng để dân đợi lâu

Thứ 3, 12.05.2020 | 15:07:17
237 lượt xem

Dự kiến, trong tuần này, các địa phương tại Quảng Ngãi sẽ chuyển tiền hỗ trợ người dân, trên tinh thần rà soát đến đâu, thẩm định chi trả đến đó.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, đến thời điểm này, các địa phương đơn vị khẩn trương rà soát, thống kê danh sách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19. Dự kiến, trong tuần này, các địa phương sẽ chuyển tiền hỗ trợ người dân, trên tinh thần rà soát đến đâu, thẩm định chi trả đến đó.

chi ho tro an sinh xa hoi: dung de dan doi lau hinh 1
Người dân Quảng Ngãi mong muốn sớm nhận được hỗ trợ an sinh xã hội.

Gia đình bà Trần Thị Xuân, ở thôn Phú Lộc, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi thuộc diện hộ nghèo. Bà Xuân làm nghề bán vé số dạo, thường xuyên đi làm xa nhà. Mấy tháng trước, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, bản thân không có việc làm, cuộc sống của 3 nhân khẩu trong gia đình gặp nhiều khó khăn. Khi hay tin gia đình thuộc diện nhận hỗ trợ từ gói an sinh xã hội của Chính phủ, bà Xuân rất mừng.

Bà Trần Thị Xuân mong muốn sớm nhận được nguồn hỗ trợ để trang trải cuộc sống gia đình: "Tôi mong muốn cán bộ làm cho đúng người, đúng đối tượng. Mong sao số tiền đưa đến tận tay người dân. Phải đưa cho đúng đối tượng, nhiều khi đưa đến người dân nhưng lại không đúng đối tượng".   

chi ho tro an sinh xa hoi: dung de dan doi lau hinh 2
Quảng Ngãi chi hơn 310 tỷ đồng hỗ trợ 3 nhóm đối tượng người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo và diện bảo trợ xã hội .

Sau thời gian đầu còn lúng túng trong việc rà soát, thống kê, đến nay, 6/13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Quảng Ngãi đã hoàn thành việc phê duyệt danh sách hơn 303.000 người thuộc 3 nhóm đối tượng người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo và diện bảo trợ xã hội với nguồn kinh phí hơn 310 tỷ đồng. UBND tỉnh Quảng Ngãi ủy quyền Giám đốc Sở Lao đông Thương binh và Xã hội phê duyệt danh sách hỗ trợ, chịu trách nhiệm về tính chuẩn xác và kinh phí theo quy định.

Ông Lương Kim Sơn, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Trong tuần này, các địa phương sẽ bắt đầu chi hỗ trợ người dân theo nguyên tắc, rà soát đến đâu, chính quyền thẩm định, phê duyệt chi đến đó.       

"Chúng tôi đôn đốc, không cầu toàn, một địa phương có thể sẽ làm nhiều đợt, không cần phải chờ đủ. Bao nhiêu đối tượng đủ điều kiện thì lập hồ sơ thẩm định, chúng tôi sẽ thẩm tra và thực hiện chi trả luôn", ông Sơn nói.

 UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ và Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ  hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do đại dịch Covid -19 phải kịp thời, đúng quy trình, thủ tục, hồ sơ theo qui định. Đối với nhóm đối tượng còn lại như công nhân, người lao động mất việc, hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm… cũng đang được chính quyền cơ sở và cơ quan chức năng thống kê rà soát, lập danh sách, sớm hỗ trợ người dân.

chi ho tro an sinh xa hoi: dung de dan doi lau hinh 3
Tại tỉnh Quảng Ngãi, hơn 303 ngàn người thuộc 3 nhóm đối tượng người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo và diện bảo trợ xã hội được hỗ trợ. 

Ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Việc hỗ trợ bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch, có kiểm tra, giám sát, không để xảy ra sai sót hoặc bỏ sót, trùng lắp đối tượng, không để lợi dụng trục lợi chính sách.

"Để xác định nhóm có doanh thu dưới 100 triệu đồng, ngành thuế phải là cơ quan chủ công, không nên giao việc này cho xã. Bộ thuế do ngành thuế nắm thì ngành thuế phải chủ động tham mưu cho tỉnh. Việc rà soát nhóm đối tượng này đảm bảo hạn chế thấp nhất sai sót", ông Dũng nói./.


Vinh Thông/VOV.VN

https://vov.vn/xa-hoi/chi-tra-goi-ho-tro-an-sinh-xa-hoi-dung-de-dan-doi-lau-1047596.vov

  • Từ khóa
MBS tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông năm 2020
MBS tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông năm 2020

Ngày 3-6, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2020 với sự tham dự của các cổ đông nắm giữ cổ phần đạt trên 85.85% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết của công ty.