Hà Nội chưa thể làm đê hai bên bờ sông Hồng và di dời 900.000 dân

Thứ 6, 17.07.2020 | 14:33:30
91 lượt xem

Chủ tịch TP nêu thực lực tài chính của TP trong 5 năm tới còn khó khăn không thể đảm bảo đầu tư làm đê hai bên bở sông cũng như di dời 900.000 dân.

Sáng 17/7,  tại cuộc tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 15, HĐND TP khóa XV, trả lời cử tri liên quan đến vấn đề quy hoạch phân khu sông Hồng chưa được triển khai thực hiện, Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung cho biết, đối với Quy hoạch hai bên sông Hồng, khu vực này hiện có khoảng 900.000 dân đang cư trú ở khu vực bờ sông Hồng với tổng chiều dài trên 4 km.Do vướng quy hoạch đê điều, phân lũ nên ở đây, hạ tầng điện đường trường trạm không thể đầu tư, người dân không được xây dựng sửa chữa nhà. Để đảm bảo đời sống người dân, TP đã quyết định hộ dân nào có “Sổ đỏ” hợp pháp sẽ vẫn được cấp phép xây dựng.

thanh pho chua the lam de hai ben bo song hong va di doi 900.000 dan hinh 1
Trong 5 năm tới TP Hà Nội chưa đủ thực lực để đầu tư làm đê hai bên bờ sông Hồng và di dời 900.000 dân.

Chủ tịch UBND TP nêu thực tế là thực lực tài chính của TP trong 5 năm tới còn khó khăn không thể đảm bảo đầu tư làm đê hai bên bở sông cũng như di dời 900.000 dân ở khu vực này. Vì vậy TP tính toán xây dựng quy hoạch làm đê kết hợp với đường, đảm bảo chống lũ cấp 3.“Sau khi có đê, người dân sẽ được xây dựng. Đê kết hợp với đường sẽ kết nối, giảm ùn tắc giao thông, kết nối với các bãi nổi có thể là các khu du lịch sinh thái. Như vậy vừa đảm bảo đời sống dân cư hiện hữu vừa tạo ra cảnh quan, sinh thái, du lịch đường thủy…Chúng tôi sẽ sớm công bố xin ý kiến nhân dân về dự án này. TP cũng đang tính toán phương án đền bù bằng tiền để người dân có thể tự mua nhà tái định cư trên tinh thần tái định cư phải tốt hơn hoặc ít nhất là bằng chỗ ở cũ”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Thành phố mời nhân dân cùng giám sát việc kè hồ Gươm

Về việc cải tạo kè hồ Hoàn Kiếm vừa mới triển khai, Chủ tịch UBND TP cho biết dự án được tính toán kỹ về mỹ thuật, áp dụng kỹ thuật tiên tiến mới nhất; đá lát phải đảm bảo chất lượng… Dự án được sự quan tâm của nhiều nhà khoa học, chuyên gia, người dân Thủ đô và cả nước.“Chúng tôi đồng tình với ý kiến của cử tri và mong muốn người dân tham gia giám sát dự án quan trọng này. Các bác có thể góp ý trực tiếp với công nhân, giám sát và quận có thể xem xét bố trí cán bộ ứng trực ở ngay hồ Gươm để tiếp nhận ý kiến người dân”, Chủ tịch TP Hà Nội nói./.


H.La/VOV.VN

https://vov.vn/xa-hoi/ha-noi-chua-the-lam-de-hai-ben-bo-song-hong-va-di-doi-900000-dan-1071742.vov

  • Từ khóa
Bí thư TPHCM: Hạt nhân trung tâm tài chính cả nước đặt tại Thủ Thiêm
Bí thư TPHCM: Hạt nhân trung tâm tài chính cả nước đặt tại Thủ Thiêm

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, định hướng TPHCM là trung tâm tài chính của cả nước. Hạt nhân của trung tâm này là Thủ Thiêm.