Huyện Lục Yên, Yên Bái khắc phục giao thông sau mưa lũ

Thứ 3, 15.09.2020 | 17:05:24
76 lượt xem

Về cơ bản giao thông đi các xã bị ảnh hưởng mưa lũ ở huyện Lục Yên đã được khôi khục, nước lũ trên các ngầm, tràn đã rút, các phương tiện đã có thể qua lại an toàn.

Ngoài thiệt hại về nhà cửa và hoa màu, mưa lũ xảy ra liên tiếp tại huyện Lục Yên đã làm nhiều công trình giao thông bị hư hỏng, ách tắc. Hiện ngành giao thông và chính quyền địa phương đang nỗ lực khắc phục, đảm bảo giao thông.

Hiện tuyến đường đi Tân Phượng (Lục Yên) đã thông xe máy, dự kiến hết ngày hôm nay sẽ tạm thời đi được ô tô.

Ông Đỗ Nhân Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Yên Bái cho biết: Điểm ngập nặng và kéo dài mỗi khi có mưa to tại km 12+150, đường tỉnh 170, ( thuộc địa phận xã Minh Tiến) trong ngày hôm qua, Sở đã phối hợp với huyện và xã có phương tiện hỗ trợ người dân đi lại. Đồng thời tiến hành các giải pháp kỹ thuật và thời gian tới sẽ có phương án giải quyết đồng bộ hơn…

Đây là điểm ngập không lối thoát, bởi một bên đã bị vùi lấp trong quá trình hoạt động của mỏ đá, một bên do nhiều hộ dân đã làm nhà cao hơn mặt đường làm ảnh hưởng đến thoát nước.

Một đoạn đường đã được khắc phục tạm thời để đi bộ và xe máy ở xã Tân Phương.

“Sang hôm nay nước không thể thoát đâu được nữa, thoát rất là chậm, Sở cho đắp lại toàn bộ khu vực này với chiều dài khoảng 80m, nâng lên trên cao độ ngập hiện tại. Trong ngày hôm nay sẽ giải quyết được hết việc đi lại được an toàn. Về lâu dài, cho ổn định khu vực ấy thì Sở sẽ cho cán bộ lên nghiên cứu phương án, cải tạo đoạn ấy, hai là làm hệ thống thoát nước để thoát nước về lâu dài. Song phương án ấy thì chắc chắn sau này sẽ không ngập nữa”, ông Nghĩa nói.

Một giáo viên dùng tay hót dọn bùn đất để thông đường tạm, kịp thời đi tới lớp.

Theo thống kê của huyện Lục Yên, sau trận mưa lũ đêm 13, rạng sáng ngày 14/9 có 20 điểm sạt lở trên các tuyến đường liên xã với tổng khối lượng đất đá ước khoảng 920 m3, chủ yếu tại các xã Phan Thanh, Khánh Thiện, Tân Phượng, Lâm Thượng. Mưa lũ cũng làm sạt lở 01 tuyến kè đường giao thông dài 30m và 01 cầu dân sinh tại xã Minh Chuẩn. Trước đó 2 ngày, mưa lũ cũng làm 11 cây cầu bị hư hỏng…

Các thầy cô giáo ở xã Tân Phượng mở đường đến lớp sau sạt lở.

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Lục Yên đã trực tiếp xuống kiểm tra, chỉ đạo các xã tập trung huy động lực lượng tại chỗ hót dọn tạm thời các tuyến đường sạt lở taluy để đảm bảo giao thông thông suốt.

Mưa lớn trong những ngày qua làm sạt lở nhiều điểm trên tuyến đường từ xã Lâm Thượng đi Tân Phương.

“Đối với tuyến đường đi xã Khánh Thiện thì đã thông đường từ 18 giờ ngày 14/9; đối với đường liên xã đi Lâm Thượng, Tân Phượng thì do khối lượng sạt lở nó lớn, đất còn nhão nên hiện tại mới thông đường cho người đi bộ và xe máy thôi, còn ô tô thì có thể trong ngày hôm nay.Huyện bố trí thêm lực lượng máy xúc của các doanh nghiệp, thì trong ngày hôm nay sẽ thông được cho đường ô tô”, ông Đoàn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Yên cho biết.

Đến trưa nay về cơ bản giao thông đi các xã bị ảnh hưởng mưa lũ ở huyện Lục Yên đã được khôi khục, nước lũ trên các ngầm, tràn đã rút, các phương tiện đã có thể qua lại an toàn./.


Đinh Tuấn-Thừa Xuân/VOV-Tây Bắc

https://vov.vn/xa-hoi/huyen-luc-yen-yen-bai-khac-phuc-giao-thong-sau-mua-lu-778954.vov

  • Từ khóa