Chất lượng không khí ở Hà Nội ở mức xấu, tránh các hoạt động ngoài trời

Thứ 6, 19.02.2021 | 14:32:56
151 lượt xem

Theo Cổng thông tin môi trường thủ đô Hà Nội, ngày 19-2, chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Hà Nội xuất hiện nhiều điểm màu đỏ (ở mức xấu), có các ảnh hưởng tới sức khỏe. Người dân cần tránh các hoạt động ngoài trời.

Theo đó, hầu hết các điểm quan trắc tại các khu vực báo màu đỏ dày đặc như: Thị trấn Sóc Sơn, xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn), thị trấn Liên Quan (huyện Thạch Thất), thị trấn Xuân Mai, thị trấn Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ), xã An Khánh (huyện Hoài Đức), phường Khương Trung (quận Thanh Xuân), xã Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì), phường Tứ Liên (quận Tây Hồ), phường Điện Biên (quận Ba Đình), phường Bạch Đằng (quận Hai Bà Trưng), Trung tâm văn hóa Hồ Gươm (quận Hoàn Kiếm), phường Kim Liên (quận Đống Đa), Công ty Điện lực Nam Từ Liêm, phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm), đường Phạm Văn Đồng...

Chất lượng không khí ở Hà Nội ở mức xấu, tránh các hoạt động ngoài trời
Không khí ô nhiễm tại thủ đô Hà Nội/Ảnh minh họa/baotainguyenmoitruong.vn

Trên bản đồ quan trắc còn lại rất ít điểm báo màu cam (chỉ số chất lượng không khí báo ở mức kém) như: Văn Quán (quận Hà Đông), xã Sài Sơn (huyện Quốc Oai), thị trấn Kim Bài (huyện Thanh Oai), xã Vân Hà (huyện Đông Anh), Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa)... Với chỉ số chất lượng không khí ở các khu vực này, những người nhạy cảm như người già, trẻ em, người mắc bệnh về đường hô hấp, tim mạch có thể chịu những tác động nhất định tới sức khỏe, những người bình thường ít ảnh hưởng.

Để bảo vệ sức khỏe, người dân thường xuyên đeo khẩu trang khi ra ngoài để chống bụi mịn; thực hiện giãn cách ở nơi đông người. Các chuyên gia khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm túc Thông điệp  5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế) về phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế.

Ứng dụng AirVisual (là sản phẩm của Tổ chức IQAir- sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí) đã xếp hạng về chỉ số chất lượng môi trường không khí đối với 90 thành phố trên thế giới vào lúc 10 giờ, ngày 19-2 cho thấy, một số thành phố có chỉ số chất lượng không khí ở mức màu tím (mức rất xấu), cảnh báo ảnh hưởng tới sức khỏe như: Dehi (Ấn Độ), Lahora (Pakistan)... Trong đó, thành phố Hà Nội, chỉ số chất lượng không khí ở mức màu đỏ (ở mức xấu) đứng thứ 15 với chỉ số chất lượng không khí (AQI) là 158 và Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ số chất lượng không khí màu vàng (ở mức trung bình), đứng thứ 40 với chỉ số chất lượng không khí (AQI) là 85, chất lượng không khí ở mức chấp nhận được...


VIỆT CHUNG/qdnd.vn

https://www.qdnd.vn/xa-hoi/tin-tuc/chat-luong-khong-khi-o-ha-noi-o-muc-xau-tranh-cac-hoat-dong-ngoai-troi-651989

  • Từ khóa