Xúc động lễ giỗ chung của 64 liệt sĩ Gạc Ma

Thứ 2, 15.03.2021 | 09:02:23
355 lượt xem

Buổi lễ tưởng niệm 33 năm ngày 64 chiến sĩ anh dũng hy sinh tại đảo Gạc Ma để bảo vệ chủ quyền Quần đảo Trường Sa đã diễn ra trong không khí trang trọng và xúc động.

Sáng 14/3, tại Đà Nẵng, các cựu chiến binh cùng thân nhân liệt sĩ đã đến dự buổi lễ tưởng niệm để dâng hương, tưởng nhớ sự hy sinh của 64 chiến sĩ trên đảo Gạc Ma cách đây 33 năm.

Chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19, lễ tưởng niệm không đông đúc như những năm trước nhưng vẫn diễn ra trang trọng và xúc động.

Xúc động lễ giỗ chung của 64 liệt sĩ Gạc Ma - 1

Dòng người nghiêm trang trong giây phút mặc niệm tưởng nhớ 64 liệt sĩ Gạc Ma.

Xúc động lễ giỗ chung của 64 liệt sĩ Gạc Ma - 2

Các cựu chiến và người thân của các liệt sĩ thắp hương lên bàn thờ chung.

Trong không khí trang nghiêm, các cựu chiến binh, thân nhân liệt sĩ đã dành phút mặc niệm tưởng nhớ, tri ân 64 chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu và hy sinh vì sự toàn vẹn lãnh thổ; giữ vững chủ quyền vùng biển, vùng trời của Tổ quốc trong trận chiến tại đảo Gạc Ma

Cầm bài vị con trai trên tay, mẹ Lê Thị Lan (trú quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) - mẹ của liệt sĩ Nguyễn Hữu Lộc không kiềm chế được xúc động, khóc nghẹn ngào: "Mới đó mà đã 33 năm con xa mẹ. 33 năm ấy, ngày nào mẹ cũng khắc khoải đợi con..."

Xúc động lễ giỗ chung của 64 liệt sĩ Gạc Ma - 3

Mẹ Lê Thị Lan - mẹ liệt sĩ Nguyễn Hữu Lộc không nén được nỗi đau bên bài vị con trai.

Xúc động lễ giỗ chung của 64 liệt sĩ Gạc Ma - 4

Mô hình tàu HQ-604 chở theo bài vị của 64 anh hùng liệt sĩ.

Sau giây phút mặc niệm và thắp nhang tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, các cựu chiến binh và người thân liệt sĩ đã hóa vàng bài vị đồng thời thả vòng hoa tưởng niệm 64 anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu và ngã xuống trong trận chiến ác liệt cách đây 33 năm.

Xúc động lễ giỗ chung của 64 liệt sĩ Gạc Ma - 5

Các cựu chiến binh và người thân của các liệt sĩ hóa vàng bài vị cho 64 liệt sĩ.

Xúc động lễ giỗ chung của 64 liệt sĩ Gạc Ma - 6

Giây phút chuẩn bị thả hoa tri ân 64 chiến sĩ hy sinh anh dũng.

Xúc động lễ giỗ chung của 64 liệt sĩ Gạc Ma - 7

Thả hoa đăng tưởng nhớ các liệt sĩ.

Cũng trong sáng 14/3, Ban liên lạc Cựu binh Gạc Ma cùng các thành viên Chi hội Văn học nghệ thuật Ba Đồn - Quảng Trạch (Quảng Bình) đã tổ chức Lễ tưởng niệm 33 năm sự kiện hải chiến Gạc Ma (14/3/1988- 14/3/2021).

Trước đó, vào tối qua 13/3, hơn 50 người là cựu binh, thân nhân các gia đình liệt sỹ Gạc Ma từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị cũng đã thả hoa đăng tại Cảng Gianh, quê hương của Anh hùng liệt sỹ Gạc Ma Trần Văn Phương.

Xúc động lễ giỗ chung của 64 liệt sĩ Gạc Ma - 8

Xúc động lễ giỗ chung của 64 liệt sĩ Gạc Ma - 9

Cựu binh, thân nhân các gia đình liệt sỹ Gạc Ma đã thả hoa đăng tri ân hương hồn các liệt sĩ đã dũng cảm chiến đấu và nằm lại với biển đảo quê hương.

Trong lễ hoa đăng, mọi người thắp lên 64 ngọn nến, kết vòng hoa tươi thắm thả xuống dòng sông Gianh để theo con nước đi ra biển Đông. 64 ngọn nến tri ân hương hồn các liệt sĩ đã dũng cảm chiến đấu và nằm lại với biển đảo quê hương. 


Hồng Phương/dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/xa-hoi/xuc-dong-le-gio-chung-cua-64-liet-si-gac-ma-20210314132249197.htm

  • Từ khóa