Đánh giá kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thứ 5, 18.03.2021 | 00:00:00
190 lượt xem

Sáng 17/3, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến kết nối 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trong cả nước về đánh giá kết quả phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua, bàn các giải pháp lớn để phòng, chống dịch hiệu quả trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ tham dự và chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Lạng Sơn, dự hội nghị có đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.


Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn

Theo báo cáo của Bộ Y tế, Việt Nam đã trải qua 3 giai đoạn phòng chống dịch Covid-19 với ca mắc đầu tiên được ghi nhận trong nước ngày 23/1/2020.

Tính đến nay, cả nước đã ghi nhận tích lũy 2.560 trường hợp mắc Covid-19, trong đó, đã có 2.186 trường hợp được điều trị khỏi, 35 trường hợp tử vong, hiện còn 339 trường hợp đang được điều trị.

Bộ Y tế nhận định nguy cơ bùng phát dịch vẫn luôn thường trực đòi hỏi cả hệ thống chính trị luôn tập trung cao độ, không chủ quan trước dịch bệnh để đảm bảo an toàn cho Nhân dân.

Đối với việc tiêm vắc xin Covid-19, tính đến hết ngày 16/3/2021, đã có hơn 16.000 người là các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch đã được tiêm vắc xin đảm bảo an toàn, các trường hợp tiêm vắc xin đều có tình trạng sức khỏe ổn định.

Bộ Y tế đang tiếp tục đàm phán với các công ty để đảm bảo nguồn cung ứng và đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, phát triển vắc xin trong nước để kịp thời đảm bảo nguồn cung, an ninh y tế, chủ động ứng phó khi dịch bệnh phát sinh trong tương lai.

Tại hội nghị, các đại biểu tại các điểm cầu đều đồng tình với báo cáo của Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian qua.

Các đại biểu đóng góp nhiều ý kiến để thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch trong thời gian tới như: tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế; phát huy tối đa sức mạnh, tinh thần đoàn kết, ý thức phòng chống dịch của mỗi người dân; thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 đối với các đối tượng có nguy cơ cao, hướng tới xét nghiệm toàn dân; các địa phương tiếp tục thực hiện phương châm 4 tại chỗ, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng chống dịch.

 Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ khẳng định đại dịch Covid-19 tại Việt Nam cơ bản được kiểm soát, có được thành quả đó chính là sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong việc bảo vệ an toàn sức khỏe cho Nhân dân. Đây chính là minh chứng rõ nhất cho sức mạnh đoàn kết, tinh thần dân tộc của một Việt Nam hùng cường.

Thủ tướng Chính phủ nhận định dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp nên chúng ta tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, tiếp tục quan tâm thực hiện “mục tiêu kép” một cách khéo léo, kịp thời, bình tĩnh.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế về các biện pháp phòng, chống dịch trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”; tiếp tục chủ động phòng, chống dịch với phương châm 4 tại chỗ và “chủ động ngăn chặn – phát hiện sớm – cách ly kịp thời – khoanh vùng gọn – dập dịch triệt để – điều trị hiệu quả”; thực hiện nghiêm túc việc đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch tại các bệnh viện, khu vực cách ly tập trung.

Bên cạnh công tác phòng chống dịch, các đơn vị cần quan tâm, đẩy mạnh công tác an sinh xã hội, kịp thời giúp đỡ Nhân dân và các doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong thời kỳ dịch bệnh.

Thủ tướng yêu cầu toàn ngành y tế tập trung mọi nguồn lực đảm bảo việc tiêm chủng vắc xin Covid-19 diễn ra an toàn, đúng đối tượng; chủ động liên hệ mua sắm vắc xin kết hợp với việc phát triển vắc xin trong nước để đảm bảo an ninh y tế trong thời gian tới.


TRIỆU THÀNH/BAOLÁNGON.VN

https://baolangson.vn/xa-hoi/phong-chong-dich-benh-viem-duong-ho-hap-cap/409734-danh-gia-ket-qua-cong-tac-phong-chong-dich-covid-19.html

  • Từ khóa