Đà Nẵng đưa robot vào phục vụ bệnh nhân phải cách ly

Thứ 3, 24.03.2020 | 08:33:54
130 lượt xem

Robot có khả năng di chuyển tốt trong phòng, khu vực cách ly với nhiệm vụ là vận chuyển thức ăn, đồ dùng, thuốc men cho bệnh nhân thay nhân viên y tế.

Để hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, Bệnh viện Phụ sản- Nhi Đà Nẵng đưa vào sử dụng Robot “BK-AntiCovid” để phục vụ tại khu cách ly người nghi mắc Covid-19.

da nang dua robot vao phuc vu benh nhan phai cach ly  hinh 1
Thiết bị điều khiển từ xa.

Đây là sản phẩm Bệnh viện Phụ sản- Nhi Đà Nẵng đặt hàng các Giảng viên Khoa Cơ khí, trường Đại học Bách khoa- Đại học Đà Nẵng đã chế tạo theo đúng yêu cầu của khách hàng.

PGS-TS Đoàn Quang Vinh, Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng cho biết, nhóm nghiên cứu có khoảng 5 ngày thực hiện. Robot này nặng khoảng 100 kg, có khả năng di chuyển tốt trong phòng, hành lang, khe cửa hẹp ở khu vực cách ly của bệnh viện với nhiệm vụ là vận chuyển thức ăn, đồ dùng, thuốc men thay nhân viên y tế; kinh phí thực hiện khoảng 50 triệu đồng.

da nang dua robot vao phuc vu benh nhan phai cach ly  hinh 2

Robot nặng khoảng 100kg làm bằng inox thuận tiện cho việc vệ sinh.

Theo PGS-TS Đoàn Quang Vinh, Robot được cấu tạo từ thép không gỉ, khung đúc liền với nhau để đảm bảo không thấm nước. Trong quá trình vận hành có thể xịt, phun thuốc khử trùng, hóa chất lên robot để khử trùng mà vẫn đảm bảo các mạch, linh kiện hoạt động ổn định.

da nang dua robot vao phuc vu benh nhan phai cach ly  hinh 3
Camera để nhận diện.

“Những yêu cầu của con robot này cũng rất cao. Thứ nhất là phải đảm bảo tải trọng, chúng tôi cũng làm đến 100kg nên ngoài cái này có thể sử dụng nhiều việc khác, kể cả việc di chuyển bệnh nhân. Thứ hai là phải sạch sẽ, tháo rửa được và xịt trùng được.

Thời gian chế tạo rất ngắn nên cũng chưa thực sự hài lòng. Vừa làm vừa thử nghiệm, tuy nhiên sắp tới nếu có làm thì sẽ có những cải tiến tiếp tục nó ổn định hơn, hiệu quả hơn và có thể thêm nhiều tính năng khác hơn”, ông Vinh nói.

da nang dua robot vao phuc vu benh nhan phai cach ly  hinh 4
Bác sĩ đang tập sử dụng robot.

Robot này có tốc độ di chuyển chậm, điều khiển bằng chế độ cầm tay. Trên robot có một nút điều khiển đa hướng, giúp các nhân viên y tế dễ dàng điều khiển trong khu vực cách ly. Thiết bị được lắp đặt camera nên có thể kết nối với 10 máy điện thoại để theo dõi toàn bộ quá trình vận hành.

Bác sĩ Trần Thị Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng cho biết sau vài giờ thực hành các y tá đã làm chủ được robot: "Còn có nhiều công năng khác bệnh viện có thể nhờ Đại học Bách khoa làm thêm một số robot khác với nhiều chức năng khác nữa như do nhiệt độ từ xa, robot khử khuẩn cho phòng, robot vận chuyển rác thải. Ngay cả robot vận chuyển thức ăn cũng phải có thêm chứ 1 con chưa đủ, vì phải lau chùi giữa các lần sử dụng"./.   

Thành Long/VOV-Miền Trung

https://vov.vn/xa-hoi/da-nang-dua-robot-vao-phuc-vu-benh-nhan-phai-cach-ly-1025965.vov

  • Từ khóa
5 triệu USD cho một km cao tốc Bắc Nam
5 triệu USD cho một km cao tốc Bắc Nam

Bộ Giao thông Vận tải tính toán suất đầu tư mỗi km cao tốc Bắc - Nam 4 làn xe là 115 tỷ đồng (khoảng 5 triệu USD), thấp hơn suất đầu tư bình quân của Bộ Xây dựng.