Trộm giấy tờ đất của bạn để lừa vay tiền

Thứ 2, 13.07.2020 | 00:00:00
115 lượt xem

Nguyễn Thị Hạnh, 60 tuổi, trộm giấy tờ đất của người quen, thuê tài xế xe ôm đóng giả chủ đất, đem đi lừa thế chấp vay 1,2 tỷ đồng.

Ngày 13/7, Hạnh bị TAND TP HCM tuyên phạt 12 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Với vai trò đồng phạm, tài xế xe ôm Trần Văn Lao, 49 tuổi, nhận án 7 năm.

Hạnh khai, đầu năm 2016, người bạn là ông Chánh đến chơi mang theo giấy chứng nhận quyền sử dụng hơn 1.100 m2 đất ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, do con trai ông đứng tên. Nhân lúc ông này không để ý, bà ta lấy trộm giấy tờ để lừa bán cho người khác lấy tiền trả nợ.

Bị cáo Hạnh tại tòa. Ảnh: Bình Nguyên.

Bị cáo Hạnh tại tòa. Ảnh: Bình Nguyên.

Giữa năm 2016, Hạnh biết bà Được đang có nhu cầu mở nhà xưởng nên giới thiệu mua khu đất này với giá 2,5 tỷ đồng, nói dối giấy tờ do con trai mình đứng tên. Bà Được không đủ tiền, Hạnh thuyết phục "cho thế chấp mảnh đất vay 600 triệu đồng".

Khi đến văn phòng thừa phát lại lập vi bằng giao nhận tiền và hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, Hạnh thuê Lao (tài xế xe ôm) đóng giả con trai mình (chủ đất) với giá 10 triệu đồng. Hạnh sau đó vay thêm bà Được 600 triệu đồng. Để tạo lòng tin, thời gian đầu Hạnh trả lãi cho bà Được đầy đủ, về sau cắt đứt liên lạc rồi bỏ trốn.

Hạnh thừa nhận toàn bộ hành vi, xin tòa giảm nhẹ hình phạt vì tuổi cao. Bị cáo Lao cho rằng không biết mục đích của Hạnh là nhằm lừa đảo, không hưởng lợi số tiền nên xin HĐXX khoan hồng.


Bình Nguyên/vnexpress.net

https://vnexpress.net/trom-giay-to-dat-cua-ban-de-lua-vay-tien-4129690.html

  • Từ khóa
Bí thư TPHCM: Hạt nhân trung tâm tài chính cả nước đặt tại Thủ Thiêm
Bí thư TPHCM: Hạt nhân trung tâm tài chính cả nước đặt tại Thủ Thiêm

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, định hướng TPHCM là trung tâm tài chính của cả nước. Hạt nhân của trung tâm này là Thủ Thiêm.