Khởi tố đối tượng trộm cấu kiện trạm biến thế tại Điện Biên

Thứ 3, 02.03.2021 | 14:29:08
120 lượt xem

Công an huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam một đối tượng vì hành vi trộm cấu kiện trạm biến thế.

Ông Phan Ngọc Khánh, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Điện Biên cho biết, vừa qua, trên địa bàn huyện Điện Biên, liên tiếp xảy ra việc kẻ gian cắt trộm dây trung tính từ máy biến áp xuống hệ thống nối đất, hậu quả làm nhiều thiết bị sử dụng điện của người dân trong khu vực bị chập, nổ.

Theo ông Khánh, dây tiếp địa và dây trung tính ở các trạm biến áp có chức năng rất quan trọng là bình ổn điện áp và chống cháy nổ. Khi 2 dây này bị cắt trộm, sẽ dẫn đến biến đổi dòng điện, tăng điện áp đột ngột, gây ra sự cố chập cháy điện.

Hậu quả của sự việc này rất khó lường, trước mắt có thể gây cháy nổ ở các trạm điện, gây cháy thiết bị điện của khách hàng, nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Đối tượng Đinh Văn Mười (giữa) cùng tang vật

Đối tượng Đinh Văn Mười (giữa) cùng tang vật

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Điện Biên đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ, phối hợp với Chi nhánh điện huyện Điện Biên tiến hành khám nghiệm hiện trường, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ xác minh, khoanh vùng tìm đối tượng có hành vi trộm cắp để điều tra làm rõ.

Sau một thời gian ngắn, Công an huyện Điện Biên đã phát hiện đối tượng Đinh Văn Mười (sinh năm 1988), trú tại bản Mớ, xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên có nhiều biểu hiện nghi vấn và triệu tập đối tượng này lên cơ quan công an để làm việc.

Đấu tranh khai thác, Đinh Văn Mười đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình, do nghiện ma túy không có tiền sử dụng, đối tượng đã tìm hiểu và “nhắm” vào dây trung tính của các trạm biến áp vì đây là loại dây có lõi đồng to, dễ dàng tiêu thụ sau khi trộm cắp được.

Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường tại trạm biến thế xã Thanh Luông (huyện Điện Biên)

Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường tại trạm biến thế xã Thanh Luông (huyện Điện Biên)

Để thực hiện hành vi của mình, Đinh Văn Mười thường quan sát những trạm biến áp nằm xa khu dân cư, ít người qua lại, lợi dụng đêm tối, dùng kìm, dao để cắt dây trung tính, sau đó mang về nhà tước bỏ vỏ nhựa lấy lõi đồng mang đi tiêu thụ.

Từ ngày 20/2 đến ngày 25/2, đối tượng đã cắt trộm dây trung tính của 5 trạm biến áp trên địa bàn huyện Điện Biên. Khám xét nhà đối tượng, Công an huyện Điện Biên đã thu giữ được nhiều đoạn dây đồng, vỏ nhựa bọc dây điện và công cụ gây án.

Hiện Công an huyện Điện Biên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt để tạm giam đối tượng Đinh Văn Mười để xử lý nghiêm đối tượng trước pháp luật./.


Vũ Lợi/VOV.VN

https://vov.vn/phap-luat/khoi-to-doi-tuong-trom-cau-kien-tram-bien-the-tai-dien-bien-840370.vov

  • Từ khóa