Mùa hè không bình thường ở châu Âu

Thứ 2, 18.05.2020 | 08:26:54
83 lượt xem

Hàng triệu du khách đang mong chờ châu Âu mở cửa đón khách trở lại trong mùa hè sau nhiều tháng bị cách ly, phong tỏa.

"Sân chơi" du lịch lớn nhất thế giới bị xáo trộn từ khi trở thành ổ dịch Covid-19. Nhưng mùa hè đang tới gần, và châu Âu liều mình trong nỗ lực dỡ bỏ các hạn chế để du khách có thể ghé thăm, nhằm phục hồi phần nào nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề. 

Ngày 13/5, Liên minh châu Âu tiết lộ kế hoạch mở lại biên giới nội bộ, khôi phục lại các tuyến đường sắt, đường bộ, đường biển và hàng không cũng như lĩnh vực khách sạn vốn bị "đóng băng" vì đại dịch. 

Hàng triệu khách du lịch đang háo hức mong chờ điều này để tận hưởng chút ánh nắng rực rỡ của mùa hè và văn hóa châu Âu sau nhiều tuần, nhiều tháng bị cách ly hoặc phong tỏa. Trên ảnh là Bruges, Bỉ. Ảnh: CNN.

Hàng triệu khách du lịch đang háo hức mong chờ điều này để tận hưởng ánh nắng rực rỡ của mùa hè châu Âu sau nhiều tuần, nhiều tháng bị cách ly hoặc phong tỏa. Trên ảnh là Bruges, Bỉ. Ảnh: CNN.

"Tất cả chúng ta cần được nghỉ ngơi, đặc biệt sau giai đoạn bị cách ly. Chúng tôi muốn tận hưởng kỳ nghỉ hè, muốn gặp gia đình, bạn bè đang sống ở vùng khác, quốc gia khác. Nhưng chúng tôi cũng muốn được khỏe mạnh và an toàn vì biết rằng sẽ phải chung sống với virus một thời gian", Thierry Breton, Ủy viên thị trường nội địa của EU, cho biết.

Theo CNN, châu Âu chiếm 50% thị trường du lịch toàn cầu về lượng khách và cũng là nơi bị ảnh hưởng nặng nề do việc phong tỏa. Các thành phố vốn đông đúc như Venice, Rome, Paris, Barcelona giờ đây bị bỏ trống.
EU khuyến nghị các quốc gia thành viên về việc hạn chế du khách nhập cảnh không cần thiết đến từ bên ngoài. Nhưng với tỷ lệ lây nhiễm đang giảm ở một số quốc gia, điều đó có thể sẽ thay đổi. 

Hy Lạp đã lên ngày cụ thể cho chiến dịch đón du khách vào mùa hè. Áo, Đức đã dỡ bỏ biên giới nội bộ. Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 13/5 cho biết nhiều hạn chế về biên giới trong khối EU sẽ được tháo dỡ vào 15/6. Thậm chí, EU có thể  tạo ra hành lang an toàn, hay "bong bóng du lịch", cho phép một số quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm thấp hoặc giảm mạnh mở cửa một vài điểm đến, cho tới khi biên giới các nước được mở hoàn toàn. Ngoài ra, EU cũng có kế hoạch đề xuất dỡ bỏ hạn chế giữa các quốc gia thành viên có "tình huống dịch tễ học tương tự nhau". Hay nói cách khác, đó là những nước có cùng tỷ lệ nhiễm nCoV. Tuy nhiên, khách đến từ ngoài khối vẫn có thể đối mặt với việc chờ đợi không giới hạn thời gian.

EU đang lên kế hoạch để đưa ra một lộ trình xây dựng các quy trình an toàn nhằm bảo vệ sức khỏe cho du khách tại các bãi biển, khách sạn, khu cắm trại, nhà hàng, quán cà phê... như cho phép đặt chỗ trước tại phòng gym, bể bơi. Du khách cũng được quyền lựa chọn giữa việc nhận voucher hoặc hoàn trả tiền mặt cho vé máy bay hay các chuyến đi trọn gói bị hủy.

"Đây không phải một mùa hè bình thường, và không riêng với bất kỳ ai trong số chúng ta. Nhưng khi chúng ta làm việc cùng nhau, và tất cả cùng tham gia cách mà Ủy ban đưa ra ngày hôm nay, chúng ta sẽ không phải đối mặt với một mùa hè ở trong nhà. Ngành du lịch của châu Âu cũng không bị mất mùa hè năm nay", Margrethe Vestager, Phó chủ tịch điều hành của Ủy ban châu Âu, người Thụy Điển, cho biết.


Anh Minh/vnexpress.net

https://vnexpress.net/mua-he-khong-binh-thuong-o-chau-au-4099955.html

  • Từ khóa
Ông Phạm Nhật Vượng: Mỹ là thị trường trọng điểm của VinFast, Vinsmart
Ông Phạm Nhật Vượng: Mỹ là thị trường trọng điểm của VinFast, Vinsmart

Gọi VinFast, Vinsmart là startup, ông Phạm Nhật Vượng nói "cần đặt mục tiêu cao, nghiêm khắc" nên cả hai sẽ chinh phục ở thị trường khó nhất là Mỹ.