Thổ Nhĩ Kỳ muốn tìm giải pháp giải quyết tranh chấp với Hy Lạp

Thứ 6, 14.08.2020 | 08:06:30
378 lượt xem

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố, giải pháp duy nhất cho tranh chấp giữa nước này với Hy Lạp là đối thoại và đàm phán.

Căng thẳng Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp tiếp tục leo thang sau khi tàu của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu khoan thăm dò tại vùng biển mà Hy Lạp tuyên bố chủ quyền ở phía Đông Địa Trung Hải vào ngày 10/8.

Phát biểu trước các thành viên của Đảng Công lý và Phát triển cầm quyền, ông Erdogan khẳng định, giải pháp cho các vấn đề ở Đông Địa Trung Hải là thông qua đối thoại và đàm phán để tìm ra phương án đáp ứng được lợi ích của từng bên trong vấn đề này.

tho nhi ky muon tim giai phap giai quyet tranh chap voi hy lap hinh 1
Ảnh: Keeptalkinggreece.

Cùng ngày, Thủ tướng Hy Lạp đã trao đổi với Thủ tướng Đức  về các vấn đề cấp bách trong khu vực, bao gồm cả vấn đề tranh chấp ở khu vực phía Đông Địa Trung hải giữa Hy lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó, EU đã nhiều lần kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt hoạt động thăm dò dầu khí ngoài khơi đảo Síp và cho rằng, hành động này là bất hợp pháp, xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia này.

Sau khi Ankara nối lại hoạt động thăm dò dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế mà Hy Lạp tuyên bố vào cuối tháng 5. Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Nikos Dendias ngày 1/6 tuyên bố, việc Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành thăm dò dầu khí ở khu vực thềm lục địa Hy Lạp là một hành động phi pháp, không tôn trọng chủ quyền của Hy Lạp và vi phạm nguyên tắc luật pháp quốc tế.

Trước những căng thẳng đó, theo trang tin armyvoice.gr, tàu khu trục Limnos của Hy Lạp đã va chạm với tàu khu trục nhỏ Kemalreis của Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 12/8. 

Theo nguồn tin từ truyền thông Hy Lạp, đây là biện pháp để ngăn chặn việc tàu khu trục Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm lãnh hải của quốc gia này. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hy Lạp đã không lên tiếng về vụ việc này./.


Hải Đăng/VOV.VN

https://vov.vn/the-gioi/tho-nhi-ky-muon-tim-giai-phap-giai-quyet-tranh-chap-voi-hy-lap-1083156.vov

  • Từ khóa
Một số thành tựu kinh tế – xã hội nổi bật giai đoạn 2015 – 2020
Một số thành tựu kinh tế – xã hội nổi bật giai đoạn 2015 – 2020

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, với sự đoàn kết, thống nhất, quyết tâm của tập thể lãnh đạo, sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận và tham gia tích cực của Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, tỉnh...