Iran tuyên bố sớm trở lại đàm phán hạt nhân

Thứ 7, 25.09.2021 | 08:14:33
139 lượt xem

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amirabdollahian ngày 24/9 thông báo, Iran sẽ sớm quay trở lại bàn đàm phán về việc nối lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với các cường quốc trên thế giới, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Các quan chức châu Âu và Iran tại cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp JCPOA tại Vienna, Áo, ngày 6/4/2021. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 76 ở New York (Mỹ), ông Amirabdollahian khẳng định: "Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ quay trở lại bàn đàm phán. Hiện tại, chúng tôi đang xem xét các hồ sơ đàm phán tại Vienna trước đây và sẽ sớm nối lại đàm phán với các nước bốn cộng một”.

Các vòng đàm phán tại Vienna kể từ tháng 4 vừa qua nhằm khôi phục JCPOA diễn ra giữa Iran và năm cường quốc khác góp mặt trong thỏa thuận hồi năm 2015 là Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga.

Do Iran đã từ chối đàm phán trực tiếp với các quan chức Mỹ, các nhà ngoại giao châu Âu đang đóng vai trò làm trung gian cho đàm phán giữa Tehran và Washington.

Theo thỏa thuận năm 2015, Iran đã hạn chế chương trình làm giàu uranium để đổi lại việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế.

Sau đó, đến năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã rút Mỹ khỏi JCPOA và đơn phương tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran, làm tê liệt nền kinh tế của nước này.

Trước đó, trong bài phát biểu được ghi âm trước gửi tới Phiên thảo luận cấp cao ĐHĐ LHQ ngày 21/9, tân Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã lên tiếng ủng hộ các cuộc đàm phán khôi phục thỏa thuận JCPOA, đồng thời kêu gọi Mỹ thực hiện cam kết chấm dứt toàn bộ các biện pháp trừng phạt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Sau sáu vòng đàm phán tại Vienna kể từ tháng 4 vừa qua nhằm khôi phục JCPOA cũng như đưa Mỹ trở lại thỏa thuận, các bên cho biết giữa Tehran và Washington vẫn còn tồn tại những bất đồng liên quan tới việc khôi phục thỏa thuận.

Kể từ sau vòng đàm phán thứ sáu kết thúc vào ngày 20/6, các cuộc đàm phán này đã bị ngưng trệ.


TRUNG HƯNG/nhandan.vn

https://nhandan.vn/tin-tuc-the-gioi/iran-tuyen-bo-som-tro-lai-dam-phan-hat-nhan-666589/

  • Từ khóa