Huawei vẫn tăng trưởng trong 'bão' tẩy chay

Thứ 7, 18.07.2020 | 08:19:53
137 lượt xem

Gặp khó ở cả mảng thiết bị di động lẫn hạ tầng viễn thông 5G, Huawei vẫn có doanh thu tăng 13,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Huawei đầu tuần này công bố kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2020 với nhiều bất ngờ. Công ty đạt mức doanh thu 454 tỷ nhân dân tệ (64 tỷ USD), tăng 13,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận ròng cũng tăng 9,2%.

Huawei thắng thế trong cuộc đua công nghệ 5G nhưng lại đang bị Mỹ và đồng minh tẩy chay.

Huawei thắng thế trong cuộc đua công nghệ 5G nhưng lại đang bị Mỹ và đồng minh tẩy chay.

Nhóm sản phẩm hạ tầng viễn thông, giải pháp doanh nghiệp và kinh doanh tiêu dùng của Huawei lần lượt đạt doanh thu 159,6 tỷ nhân dân tệ (22,6 tỷ USD), 36,3 tỷ nhân dân tệ (5,13 tỷ USD) và 255,8 tỷ nhân dân tệ (36,2 tỷ USD).

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu ảm đảm, Huawei vẫn có kết quả kinh doanh tốt, phần nhiều đến từ mảng kinh doanh tiêu dùng với các thiết bị, như điện thoại, máy tính bảng, thiết bị đeo... Điều này càng ngạc nhiên hơn bởi điện thoại Huawei từ nửa cuối năm ngoái đã không còn được sử dụng hệ điều hành Android một cách trọn vẹn. Không có dịch vụ của Google, các model như Mate 30 Pro hay loạt P40 Series không cài được nhiều ứng dụng, không có "chợ" Play Store hay các phần mềm phổ biến, như Gmail, Google Photos... ở cả các thị trường ngoài Trung Quốc.

Theo Gsmarena, lệnh cấm thương mại ở Mỹ có thể khiến Huawei bị ảnh hưởng lớn, khi mảng thiết bị hạ tầng viễn thông - vốn là thế mạnh chính của công ty - chỉ mang về 35% tổng doanh thu.

Ngoài khó khăn về dịch Covid-19, Huawei còn gặp nhiều trở ngại khi bị Mỹ và các đồng minh quay lưng. Tiếp sau "đòn đánh" hạn chế khi dùng hệ điều hành Android, chặn đường tiếp cận nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới TSMC, Huawei mới đây còn bị Anh tuyên bố loại bỏ toàn bộ các thiết bị viễn thông 5G của hãng.


Tuấn Hưng/vnexpress.net

https://vnexpress.net/huawei-van-tang-truong-trong-bao-tay-chay-4132091.html

  • Từ khóa
Dịch Covid-19 quay trở lại: Cần huy động thêm nguồn lực để phục hồi kinh tế
Dịch Covid-19 quay trở lại: Cần huy động thêm nguồn lực để phục hồi kinh tế

Theo các chuyên gia kinh tế, dịch Covid-19 quay trở lại sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng phục hồi và phát triển kinh tế của cả nước.