Pháp cũng hạn chế thiết bị 5G của Huawei

Thứ 5, 23.07.2020 | 07:46:35
145 lượt xem

Chính quyền Pháp không gia hạn giấy phép cho các nhà mạng mua thiết bị của Huawei trong việc triển khai mạng 5G.

Cơ quan an ninh mạng ANSSI của Pháp cho biết trong tháng này sẽ cấp phép cho các nhà mạng dùng thiết bị khai thác 5G, bao gồm cả Huawei. Thời hạn giấy phép từ ba đến tám năm. Nhưng họ đang thúc giục các công ty viễn thông không dùng thiết bị của công ty Trung Quốc. Mỗi nhà khai thác mạng viễn thông phải xin hàng chục giấy phép cho các thiết bị đến từ nhiều nhà cung cấp khác nhau.

Trụ sở Huawei Technologies France ở Boulogne-Billancourt gần Paris, Pháp. Ảnh: Reuters.

Trụ sở Huawei Technologies France ở Boulogne-Billancourt gần Paris, Pháp. Ảnh: Reuters.

Các nguồn tin cho biết ANSSI đã thông báo cho các nhà mạng về hầu hết quyết định cấp phép tại các thành phố lớn. Phần lớn giấy phép cho các thiết bị Huawei sẽ hết hạn trong vòng 2-3 năm. Trong khi các thiết bị của Ericsson, Nokia đã nhận được giấy phép đến 8 năm. Các quyết định này không được công bố chính thức bởi các cơ quan hoặc các công ty có liên quan.

Nguồn tin của Reuters cũng cho biết chính quyền Pháp đã truyền đi thông điệp không chính thức về việc không gia hạn cho các thiết bị Huawei sau khi hết hạn. Những thông báo này không có trong các tài liệu mà chỉ thông qua các cuộc trò chuyện. ANSSI từ chối bình luận về vấn đề này.

Người phát ngôn của văn phòng thủ tướng Pháp, giám sát các quyền trên thiết bị 5G, cho biết ANSSI đang làm việc với các nhà khai thác trong khuôn khổ pháp lý. Bất kỳ ủy quyền nào được cấp đều không ảnh hưởng đến việc các nhà cung cấp thiết bị có được gia hạn hay tạm ngừng.

Huawei cũng từ chối bình luận.

Theo Reuters, những hạn chế này sẽ dẫn đến việc bỏ dần các thiết bị của Huawei trong mạng 5G của Pháp vào năm 2028. Trong một số trường hợp, các nhà mạng Pháp vẫn có thể xin được giấy phép uỷ quyền cho thiết bị Huawei đến 8 năm. Nhưng ngay cả điều này xảy ra, họ vẫn phải dỡ bỏ thiết bị khi hết bạn. Một trong những nguồn tin của Reuters đánh giá với những công nghệ mới như 5G, các nhà khai thác viễn thông phải mất ít nhất tám năm mới có thể sinh lời.

Nếu lệnh cấm này thành hiện thực, hai nhà mạng lớn của Pháp là Bouygues Telecom và SFR sẽ gặp rắc rối đầu tiên bởi họ đang sử dụng thiết bị của Huawei trong mạng di động hiện tại. Công nghệ 5G tiếp tục sử dụng cơ sở hạ tầng của mạng 4G. Có nghĩa là nếu muốn khai thác mạng mới họ cũng phải thay thế cơ sở hạ tầng hiện có.

Các công ty viễn thông nói họ đã nhiều lần nghĩ đến một kịch bản tương tự. Trong trường hợp xấu nhất, buộc họ phải thay thế phần hạ tầng với chi phí lớn, họ sẽ yêu cầu nhà nước bồi thường.

Hai nhà mạng này từ chối bình luận về việc nộp đơn xin giấy phép cho các thiết bị Huawei hay ý định tổ chức các buổi gặp chính thức với ANSSI. Họ cũng không đưa ra câu trả lời về kế hoạch mua thêm thiết bị nào của Huawei. Hai nhà mạng lớn còn lại của Pháp là Orange và Iliad chủ yếu sử dụng các thiết bị của Nokia, Ericsson.

Pháp là quốc gia thứ 3 hạn chế Huawei tham gia vào triển khai mạng 5G. Trước đó là Mỹ, sau đó đến Anh. Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa Nokia, Ericsson nếu EU cấm Huawei.


Khương Nha/vnexpress.net

https://vnexpress.net/phap-cung-han-che-thiet-bi-5g-cua-huawei-4134587.html

  • Từ khóa
Tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng dịch và chống buôn lậu
Tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng dịch và chống buôn lậu

Sáng nay (13/8), đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn kiểm tra công tác chống buôn lậu, tình hình xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực biên giới huyện...