Bitcoin vừa trải qua tháng tồi tệ nhất

Thứ 6, 01.07.2022 | 08:12:22
92 lượt xem

Bitcoin vừa trải qua tháng tồi tệ nhất từng được ghi nhận khi mất hơn 38% giá trị. Ethereum - đồng tiền điện tử lớn thứ hai thế giới tính theo vốn hóa thị trường, cũng đã giảm khoảng 47%.

Theo CNBC, có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho thị trường liên tục lao dốc trong thời gian qua. Đáng nói, niềm tin của các nhà đầu tư vào thị trường tiền điện tử đã bị rung chuyển mạnh khi nhiều công ty, quỹ đầu tư lớn phải đối mặt với cuộc khủng hoảng về khả năng thanh khoản.

Bitcoin vừa trải qua tháng tồi tệ nhất - 1

Giá trị của Bitcoin liên tục giảm trong vài tháng qua (Ảnh: CNBC).

Trước đó, vào tháng 5, dự án stablecoin thuật toán UST/LUNA đã sụp đổ và kéo theo khoản lỗ tập thể lên tới 60 tỷ USD. Đến đầu tháng 6, Celsius Network, một công ty cho vay tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã đưa ra thông báo tạm ngừng việc rút tiền, hoán đổi giữa các loại tiền điện tử. Celsius cho biết nguyên nhân của quyết định trên là do "điều kiện thị trường khắc nghiệt".

Ngày 27/6, quỹ đầu tư tiền điện tử nổi tiếng Three Arrows Capital (3AC) cũng tuyên bố vỡ nợ khoản vay trị giá hơn 670 triệu USD. Gần đây nhất, sàn giao dịch FTX cho biết họ đã lên kế hoạch mua lại công ty cho vay tiền điện tử BlockFi với giá 25 triệu USD. Con số này thấp hơn 99% so với mức định giá trước đó của BlockFi.

Chưa dừng lại ở đó, ngành công nghiệp tiền điện tử cũng chứng kiến làn sóng sa thải mạnh giữa bối cảnh giá trị cổ phiếu của các công ty và thị trường liên tục giảm mạnh. Sàn giao dịch Coinbase đã sa thải gần 1/5 lực lượng lao động, tương đương khoảng 1.100 người bị mất việc làm.

Trong quá khứ, Bitcoin cũng từng trải qua hai giai đoạn giảm giá kéo dài, trước khi tăng giá trở lại. Vào "mùa đông tiền điện tử" diễn ra năm 2018, Bitcoin đã mất hơn 80% giá trị trước khi phục hồi và đạt mức đỉnh 69.000 USD vào tháng 11/2021.

Sự sụt giảm trong tháng 6 được xem là mức tồi tệ nhất đối với tiền điện tử từ khi nó xuất hiện lần đầu trên các sàn giao dịch vào năm 2010. Hơn 2.000 tỷ USD đã bị xóa khỏi thị trường trong vài tháng. Điều này như một đòn giáng mạnh vào các nhà đầu tư tin tưởng rằng tiền điện tử là một khoản đầu tư an toàn.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/suc-manh-so/bitcoin-vua-trai-qua-thang-toi-te-nhat-20220701052212678.htm

  • Từ khóa