Nắm chắc nguyên tắc, xử lý linh hoạt các tình huống

Nhận nhiệm vụ của chỉ huy Phòng Tham mưu Bộ CHQS tỉnh Hà Nam, cán bộ, chiến sĩ trung đội công binh phối hợp chặt chẽ với Tiểu đoàn Vượt sông 27 (Lữ đoàn Công binh 513, Quân khu 3) tổ chức trinh sát, xác định bến vượt, đường dẫn và các thông số kỹ thuật đáp ứng yêu cầu triển khai cầu phao cơ động vượt sông nhằm vận chuyển lực lượng, vũ khí, trang bị kỹ thuật cho các hướng phòng thủ của tỉnh.
 

Sau khi hoàn tất mọi công tác chuẩn bị, Đại úy Nguyễn Văn Bính, Đại đội trưởng Đại đội 3, Tiểu đoàn Vượt sông 27, phát khẩu lệnh: “Bắc cầu, bắc cầu”. Dứt khẩu lệnh của người chỉ huy, mọi hành động của chiến sĩ diễn ra nhịp nhàng, dứt khoát, cứ như những chiếc máy được vận hành trơn tru, nhuần nhuyễn, các tổ hạ thủy đốt cầu hoàn thành nhiệm vụ một cách khẩn trương, chính xác.
 

Quan sát đơn vị hạ thủy thành công các đốt cầu, phà trưởng chỉ huy các tổ nhanh chóng đưa các đốt lại gần nhau, áp sát, cân bằng đốt và nối đốt, đóng khóa mạn, nối liền các phà với nhau thành dải cầu liên tục, phối hợp quay cầu vào tim cầu, cố định cầu...
 

Phần thực đánh địch đổ bộ đường không có bắn đạn thật là một trong những nội dung diễn tập phức tạp nhất, yêu cầu đòi hỏi cao về công tác chuẩn bị lực lượng cũng như thao trường, vũ khí trang bị, đạn dược. Thế nhưng với công tác huấn luyện cơ bản, đồng bộ, thống nhất, chuyên sâu, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 51 (Bộ CHQS tỉnh Hà Nam) đã phối hợp chặt chẽ với Đại đội dân quân huyện Thanh Liêm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 
 

Khẩu đội DKZ, Trung đoàn 51, Bộ CHQS tỉnh Hà Nam chuẩn bị đánh địch đổ bộ đường không.


Gắn diễn tập với xây dựng công trình

Theo dõi sát diễn biến cuộc diễn tập, nhất là trong các tình huống chiến đấu đòi hỏi sự nhanh nhạy, quyết đoán, tinh thần dũng cảm của cán bộ, chiến sĩ, chúng tôi thấy niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt của Đại tá Trần Minh Dũng, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Nam. Trao đổi với chúng tôi, anh Dũng cho biết: "Ngay sau khi Tư lệnh Quân khu 3 ban hành chỉ thị về tổ chức diễn tập KVPT tỉnh năm 2018, Bộ CHQS tỉnh phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh và các sở, ban, ngành làm tốt công tác tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị với hơn 600 văn kiện các loại; đồng thời tổ chức tập huấn, huấn luyện bổ sung, luyện tập phân đoạn, luyện tập tổng hợp trước khi bước vào cuộc diễn tập.
 

Nét mới trong diễn tập KVPT tỉnh Hà Nam năm 2018 là gắn diễn tập với xây dựng công trình quân sự trong KVPT tỉnh, mở rộng thao trường huấn luyện, trường bắn và kết hợp xây dựng các công trình phục vụ dân sinh; tạo điều kiện thuận lợi cho nhiệm vụ quân sự, quốc phòng khi địa phương bước vào thời chiến, như: Củng cố hệ thống đường sá, bến vượt sông, mạng lưới điện, nước; ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động; xây dựng, củng cố khu vực sở chỉ huy cấp tỉnh, huyện và hệ thống công sự trận địa tại các căn cứ chiến đấu...
 

Trung tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 3, đánh giá cao công tác tổ chức chuẩn bị cũng như xây dựng kế hoạch tổ chức diễn tập khoa học, triển khai thực hiện các nội dung sát thực tế của tỉnh Hà Nam. Trung tướng Vũ Hải Sản nhấn mạnh: Cuộc diễn tập KVPT tỉnh Hà Nam năm 2018 giúp địa phương đánh giá đúng thực trạng tiềm lực quốc phòng, an ninh KVPT. Đây cũng chính là dịp bồi dưỡng, nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy đảng, quản lý, điều hành của chính quyền địa phương, vai trò tham mưu của cơ quan quân sự, công an và các sở, ban, ngành, đoàn thể trong xây dựng và hoạt động của KVPT, bảo đảm cho địa phương củng cố, nâng cao tiềm lực quốc phòng, an ninh trong tình hình mới; đồng thời là cơ sở, điều kiện quan trọng thúc đẩy địa phương phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.