Hành trình theo xuân lên bản

Đoàn xe chở cán bộ, giảng viên, học viên, cùng hàng trăm phần quà lăn bánh từ Hà Nội khi trời còn chưa sáng mang theo tâm trạng háo hức của các thành viên trong đoàn, nhất là những người lần đầu đặt chân tới Cao Bằng. Điểm dừng chân trong chuyến hành trình lần này của chúng tôi là xã Mai Long (Nguyên Bình, Cao Bằng). Mai Long là xã đặc biệt khó khăn của huyện Nguyên Bình. Vì thế, khi nghe tin có đoàn công tác của Học viện KTQS về thăm, tặng quà và đón Tết cùng bà con, ai nấy đều vui mừng và có mặt tại trung tâm xã từ rất sớm. Bà Ma Thị Dung, Chủ tịch UBND xã Mai Long xúc động nói: “Tình cảm mà đoàn công tác dành cho nhân dân, nhà trường và các em học sinh chắc chắn sẽ còn đọng lại rất lâu trong lòng bà con nơi đây. Những món quà thiết thực mà đoàn trao tặng sẽ góp phần giúp người dân Mai Long đón một cái Tết ấm áp và có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống”.
 

Cán bộ Học viện Kỹ thuật Quân sự tặng quà các cháu Trường Tiểu học xã Mai Long (Nguyên Bình, Cao Bằng).


Mai Long là xã xa nhất của huyện Nguyên Bình, cách trung tâm huyện gần 50km. Để tới được đây quả là điều không dễ. Cả đoàn phải hành quân từ sáng sớm hôm trước lên trung tâm huyện Nguyên Bình làm công tác chuẩn bị, đến sáng sớm hôm sau mới di chuyển vào xã. Dù đã được các đồng chí trong Tỉnh đoàn Cao Bằng “cảnh báo” về quãng đường rất xấu để vào Mai Long, nhưng chúng tôi không nghĩ nó lại khó khăn đến thế. Quãng đường từ trung tâm huyện về xã tuy không dài nhưng đoàn chúng tôi phải mất gần 5 giờ đồng hồ di chuyển. Bởi, con đường vừa nhỏ hẹp, vừa gồ ghề, nên xe cứ phải từ từ mà bò đi. Khi chúng tôi có mặt tại điểm Trường Tiểu học Mai Long thì trời cũng đã non trưa.
 

Sau chuyến hành trình dài, các thành viên trong đoàn ai nấy đều thấm mệt nhưng khi tới nơi bắt gặp khuôn mặt vui mừng của bà con và các em học sinh thì dường như bao mệt mỏi của chúng tôi tan biến hết. Ngay khi xuống xe, các thành viên trong đoàn cùng với sự giúp đỡ của thầy, cô giáo nhanh chóng bắt tay vào chương trình. “Những món quà tuy nhỏ nhưng chứa đựng tình cảm, tấm lòng và sự sẻ chia của cán bộ, giảng viên, học viên, chiến sĩ, công nhân viên của Học viện KTQS với mong muốn “Cả nước chung tay vì người nghèo-Không để ai bỏ lại phía sau”, không có học sinh nào đi học mà thiếu đồ dùng học tập, sách vở. Những món quà được trao cũng góp phần mang đến cho người dân nơi đây một mùa “Tết ấm-Xuân vui” thật ý nghĩa”, Thiếu tá Đỗ Duy Chinh, Trưởng ban Thanh niên Học viện KTQS nói với chúng tôi như vậy.
 

Thắm tình quân dân

Trong số những em học sinh được nhận quà và học bổng từ Học viện KTQS thì Nông Thị Nguyệt, lớp 7A, Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Mai Long là đặc biệt nhất. Năm Nguyệt học lớp 3 thì bố mẹ em không may qua đời do tai nạn giao thông. Vượt qua khó khăn ấy, Nguyệt luôn là học sinh xuất sắc của trường và là tấm gương vượt khó vươn lên trong học tập. Khi được hỏi về ước mơ của em trong tương lai, cô học sinh người dân tộc Nùng nói mong muốn được trở thành nữ chiến sĩ công an để góp phần bảo vệ quê hương, bảo vệ cuộc sống yên bình cho mọi người. Và suất học bổng của Học viện KTQS dành tặng Nguyệt hôm nay sẽ là bước khởi đầu cho quá trình thực hiện ước mơ ấy.
 

Còn với bà Trương Thị Tám, nhà ở xóm Cốc Cai thì đó là cả sự tri ân sâu sắc. Chồng bà Tám là chiến sĩ hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Hôm nay gặp được cán bộ, chiến sĩ Học viện KTQS, bà rất xúc động: “Năm nay có bộ đội về ăn Tết cùng bà con, chúng tôi vui cái bụng lắm. Tôi mong rằng bộ đội luôn mạnh khỏe để hoàn thành nhiệm vụ và thường xuyên về ăn Tết cùng đồng bào”. Ngoài những phần quà giúp nhân dân có một cái Tết no đủ hơn, trong chuyến hành trình lần này, đoàn công tác còn trao nhiều phần quà, như: Máy vi tính, sách vở, bút, quần áo, chăn ấm, khăn quàng đỏ… tặng các nhà trường trên địa bàn. 
 

Đại tá Cao Trung Hà, Phó chủ nhiệm Chính trị Học viện KTQS cho biết: “Hoạt động tình nguyện, đền ơn đáp nghĩa là hoạt động thường niên của học viện. Hằng năm, học viện tổ chức tuyên truyền và phát động phong trào quyên góp ủng hộ gia đình người có công, hộ nghèo, học sinh, giáo viên vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Thông qua chương trình nhằm tuyên truyền, giáo dục về truyền thống “Tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách”, đồng thời xây dựng tinh thần đoàn kết, yêu thương, biết chia sẻ khó khăn với cộng đồng cho cán bộ, giảng viên, học viên trong học viện”.