Theo Thiếu tướng Nguyễn Xuân Hải, Cục trưởng Cục Quân nhu, để có các sản phẩm quân nhu phù hợp với thực tiễn huấn luyện, tác chiến của các đơn vị quân đội, Cục Quân nhu luôn quán triệt sâu sắc yêu cầu, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, sự chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, lắng nghe, tiếp thu ý kiến của cán bộ, chiến sĩ toàn quân để xác định các nội dung, danh mục nghiên cứu chế tạo các sản phẩm quân nhu. Chính vì thế mà hướng nghiên cứu, sản xuất các mặt hàng quân nhu đã đi đúng hướng, đáp ứng tốt các yêu cầu đòi hỏi từ thực tiễn.
 

Anh Hải dẫn chứng, hiện nay một số loại bếp cơ động trước đây như xe bếp BQN-24, xe bếp thuộc đề tài KCB-02 đã cơ bản đáp ứng nhu cầu phục vụ ăn uống cho bộ đội trong điều kiện dã ngoại. Tuy nhiên vẫn còn có những hạn chế về tính năng kỹ thuật, thời gian triển khai, mức độ an toàn, bí mật như: Khi nhóm bếp còn phát sinh khói, việc điều chỉnh quá trình cháy còn khó khăn, tính tiện dụng và khả năng cơ động còn hạn chế.
 

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng tham quan xe bếp tự hành do Cục Quân nhu nghiên cứu thiết kế.


Trước thực tế đó, Cục Quân nhu đã triển khai nghiên cứu thiết kế, chế thử thành công xe bếp tự hành nấu ăn cho cấp tiểu đoàn và tương đương trong dã ngoại và tác chiến. Hiện nay xe bếp tự hành đang được thử nghiệm tại một số đơn vị để đánh giá kết quả và hoàn thiện sản phẩm. Với kíp nấu 8 người, bếp có khả năng bảo đảm cho 240-500 người ăn, thời gian một lần nấu khoảng 2 giờ. Ngoài phần bếp và dụng cụ đun nấu, xe bếp tự hành còn có các cụm chức năng được lắp trên thùng xe như các khoang chứa nước sạch, máy lọc nước; các khoang chứa, bảo quản thực phẩm; hệ thống thông tin liên lạc và nhiều chức năng tiện ích khác…
 

Cùng với xe bếp tự hành, Cục Quân nhu còn tập trung nghiên cứu bếp sử dụng dầu diesel bảo đảm cho 200-250 người ăn; bếp sử dụng điện bảo đảm cho 10-30 người ăn, 30-60 người ăn và 60-100 người ăn; các loại bếp hóa dầu cấp tiểu đội, trung đội dùng cho huấn luyện dã ngoại, tác chiến độc lập của các phân đội. Điểm chung nổi bật là tất cả các loại bếp đều có nguyên lý hoạt động đơn giản, thao tác thuận tiện, đáp ứng tốt các thực đơn ngày, tuần, tiết kiệm nhiên liệu. Chất lượng các món ăn bảo đảm độ chín, giữ được màu sắc, hương vị; môi trường nấu nướng sạch sẽ, không độc hại; thời gian nấu nướng nhanh. Các loại bếp này có tính cơ động trong dã ngoại cao, tiết kiệm công sức cho bộ phận nuôi quân.
 

Bên cạnh lĩnh vực bếp nấu ăn, từ việc khảo sát thực tiễn ngành quân nhu chiến lược cũng nhận thấy quá trình huấn luyện, cơ động, tác chiến bộ đội phải mang theo hầu hết các loại trang bị quân nhu được cấp phát nên khối lượng khá lớn so với khả năng mang vác của bộ đội; việc sắp xếp, gói buộc, đeo mang còn cồng kềnh, ảnh hưởng đến sức hành quân, khả năng chiến đấu và sức khỏe, độ dẻo dai của bộ đội, nhất là trong điều kiện tác chiến hiện đại, đối phương có sử dụng vũ khí công nghệ cao. Mặt khác, kiểu mẫu, màu sắc, chất liệu chế tạo của nhiều loại vật chất quân nhu trước đây còn chưa cập nhật được những thành tựu khoa học kỹ thuật và công nghệ tiên tiến, nhất là công nghệ vật liệu mới nên cần được cải tiến, đổi mới để giảm khối lượng, nâng cao chất lượng, phát huy tốt tính năng, tác dụng của sản phẩm. Từ sự nhìn nhận này, Cục Quân nhu đã nghiên cứu và hoàn thiện đề tài cấp Bộ Quốc phòng về “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ, vật liệu mới, giảm nhẹ khối lượng vật chất quân nhu mang theo của bộ đội”. Năm 2017, khi nghiệm thu, đề tài được đánh giá đạt loại xuất sắc...
 

Từ những sản phẩm có tính thiết thực với thực tiễn huấn luyện, tác chiến từ hướng đi đúng trong nghiên cứu, bảo đảm quân nhu đã từng bước khẳng định vị thế của cơ quan quân nhu cấp chiến lược trong công tác nghiên cứu, chế tạo các sản phẩm quân nhu thế hệ mới. Tuy nhiên Thiếu tướng Nguyễn Xuân Hải vẫn cho rằng, đây mới chỉ là những kết quả ban đầu trong quá trình nghiên cứu, chế tạo các sản phẩm quân nhu phục vụ bộ đội. Điều Thiếu tướng Nguyễn Xuân Hải cùng ngành quân nhu mong muốn là sự tích cực tham gia ý kiến của các cơ quan chức năng xuất phát từ thực tiễn hoạt động huấn luyện, chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ toàn quân, để từ đó Cục Quân nhu tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm, đáp ứng yêu cầu nuôi dưỡng bộ đội, góp phần cùng các đơn vị giành kết quả cao trong huấn luyện, tác chiến.