Chủ tịch Quốc hội: Bình Định đã có những bước phát triển vượt bậc

Thứ 3, 05.03.2024 | 09:43:46
393 lượt xem

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Bình Định đã vươn lên rất nhanh, nhưng xuất phát điểm thấp, điều kiện còn nhiều khó khăn nên khoảng cách phát triển so với các địa phương khác trong cả nước còn lớn.

Ngày 4/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Bình Định.

Theo ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, tổng sản phẩm (GRDP) tăng 7,61%, vượt kế hoạch Hội đồng nhân dân tỉnh giao (7-7,5%) và xếp thứ 17/63 địa phương của cả nước, thứ 6/14 địa phương vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ.

Chủ tịch Quốc hội: Bình Định đã có những bước phát triển vượt bậc - 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định (Ảnh: Bình Định).

Quy mô kinh tế của Bình Định đạt gần 118.000 tỷ đồng, xếp thứ 5/14 tỉnh, thành miền Trung; GRDP đầu người đạt hơn 78 triệu đồng, xếp thứ 6/14 tỉnh, thành miền Trung.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao, biểu dương những kết quả, thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Định đã đạt được trong thời gian qua.

Bình Định hiện nay đã có những bước phát triển vượt bậc, diện mạo của thành phố Quy Nhơn đã thay đổi, khởi sắc nhiều, đời sống của nhân dân được nâng lên.

Đặc biệt, năm 2023, trong bối cảnh khó khăn chung của cả nước, nhưng Bình Định đã đạt được những kết quả tích cực, hầu hết các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội cơ bản hoàn thành và vượt. Đặc biệt, tốc độ tăng trưởng GRDP cao hơn mức kế hoạch đề ra, đạt 7,16%, tăng cao hơn mức bình quân cả nước.

Chủ tịch Quốc hội: Bình Định đã có những bước phát triển vượt bậc - 2

Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Bình Định).

"Thời kỳ tôi còn làm Đại biểu Quốc hội ứng cử ở Bình Định, thu ngân sách địa phương chỉ hơn 3.000 tỷ đồng, nhưng nay đã gần 13.000 tỷ đồng, một sự thay đổi rất vượt bậc. Thời kỳ trước chủ yếu chỉ khách sạn Hải Âu, Hoàng Yến nhưng nay hàng chục khách sạn, kể cả 4 sao, 5 sao, resort, kết cấu hạ tầng phát triển…", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phấn khởi.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, Bình Định đã vươn lên rất nhanh, nhưng xuất phát điểm thấp, điều kiện còn nhiều khó khăn nên khoảng cách phát triển so với các địa phương khác trong cả nước còn lớn.

Tuy nhiên, với quyết tâm và khát vọng như hiện nay, không chủ quan thỏa mãn với thành tích đạt được, Bình Định hoàn toàn có thể trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ.

Trong quy hoạch và tư duy tầm nhìn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bình Định còn là trung tâm công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ, du lịch và văn hóa phía nam của vùng; trung tâm lớn của cả nước về phát triển kinh tế biển; trọng điểm du lịch quốc gia và quốc tế.

Vì vậy, để trở thành trung tâm vùng, Bình Định phải nỗ lực một phần, cùng với đó phải có sự chia sẻ, hỗ trợ từ các bộ, ngành Trung ương.

Chủ tịch Quốc hội: Bình Định đã có những bước phát triển vượt bậc - 3

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã vận động nguồn xã hội hóa kinh phí hỗ trợ tỉnh Bình Định xây dựng 100 căn nhà tình nghĩa với tổng giá trị 5 tỷ đồng (Ảnh: Bình Định).

Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ, Bình Định còn là mảnh đất có bề dày văn hóa - lịch sử, truyền thống với nền văn hóa Sa Huỳnh; là nơi phát tích phong trào Tây Sơn, gắn với tên tuổi người Anh hùng kiệt xuất Quang Trung - Nguyễn Huệ…

Do đó, trong phát triển du lịch phải gắn kết chặt chẽ với văn hóa, Quy Nhơn phải trở thành địa điểm tổ chức được nhiều sự kiện quốc gia và quốc tế về văn hóa, thể thao.

"Sắp tới, Bình Định đang chuẩn bị tổ chức giải đua thuyền máy nhà nghề quốc tế (UIM F1H2O), sau đó có giải đua thường niên cũng như các sự kiện quốc tế tổ chức ở Quy Nhơn thì rất tốt", Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/xa-hoi/chu-tich-quoc-hoi-binh-dinh-da-co-nhung-buoc-phat-trien-vuot-bac-20240304170509757.htm

  • Từ khóa