Khoảng cách địa lý xa không ngăn được tấm lòng, sự quyết tâm hợp tác của Việt Nam và Australia

Thứ 3, 05.03.2024 | 14:49:29
393 lượt xem

Sáng 5/3 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Australia và thăm chính thức Australia, tại Đại học RMIT (Melbourne), Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Australia do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia phối hợp với Cơ quan Thương mại và Đầu tư Australia và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Australia (Ảnh: Nhật Bắc).

Cùng dự có Đồng Bộ trưởng Sản xuất và Thương mại Australia Tim Ayres; Thủ hiến Bang Victoria Jacinta Allan.

Theo thông tin từ Diễn đàn, qua hơn 50 năm vun đắp và xây dựng, quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Australia đã đạt được những thành tựu quan trọng về mọi mặt, đi vào chiều sâu và hiệu quả, hướng tới việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện. Việt Nam và Australia cũng là hai nước có vị trí địa chiến lược quan trọng, hai nền kinh tế có tính bổ trợ, bổ sung cho nhau cùng phát triển. Australia với diện tích lớn, nguồn tài nguyên dồi dào, đi đầu về giáo dục và đào tạo, công nghiệp chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao, tài chính, dịch vụ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Việt Nam được xác định là một mắt xích quan trọng trong “Chiến lược Kinh tế Đông Nam Á đến năm 2040” của Australia.

Kể từ khi hai nước nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược từ năm 2018 đến nay, hợp tác kinh tế-đầu tư-thương mại luôn được quan tâm, thúc đẩy phát triển và đạt được nhiều kết quả tích cực. Về đầu tư, các nhà đầu tư Australia đã tham gia đầu tư Việt Nam từ những ngày đầu mở cửa, và đã có nhiều đóng góp cho quá trình hội nhập và phát triển kinh tế-xã hội trong nhiều năm qua. Đến nay, với hơn 630 dự án và hơn 2,03 tỷ USD vốn đăng ký, Australia xếp thứ 20/145 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, đa số trong lĩnh vực chế biến, chế tạo. Chiều ngược lại, Việt Nam đã đầu tư sang Australia hơn 90 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 550 triệu USD.

Về thương mại, với lợi thế của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà hai bên là thành viên như CPTPP, RCEP…, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã có những bước phát triển vượt bậc. Trong năm 2023, thương mại song phương giữa hai nước đạt khoảng 14 tỷ USD, thuộc nhóm 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau.

Khoảng cách địa lý xa không ngăn được tấm lòng, sự quyết tâm hợp tác của Việt Nam và Australia ảnh 1

Đồng Bộ trưởng Sản xuất và Thương mại Australia Tim Ayres phát biểu ý kiến tại Diễn đàn (Ảnh: Nhật Bắc).

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Đồng Bộ trưởng Sản xuất và Thương mại Australia Tim Ayres nhắc tới ấn tượng tốt đẹp, sự đón tiếp nồng hậu trong chuyến thăm Việt Nam năm 2022, cho rằng Diễn đàn sẽ mở ra giai đoạn mới trong quan hệ thương mại giữa hai nước. Ông khẳng định với một đất nước đa văn hóa như Australia, cộng đồng người Việt đóng vai trò rất quan trọng và đã phát triển không ngừng. Nếu như năm 1991 có 124 nghìn người Việt thì hiện nay đã có gần 300 nghìn người tại Australia. Trong đó, Đại học RMIT và thành phố Melbourne đã có sự hiện diện của rất nhiều người Việt.

Khoảng cách địa lý xa không ngăn được tấm lòng, sự quyết tâm hợp tác của Việt Nam và Australia ảnh 2

Thủ hiến Bang Victoria Jacinta Allan phát biểu tại Diễn đàn (Ảnh: Nhật Bắc).

Đồng Bộ trưởng khẳng định mối quan hệ giữa hai nước được củng cố nhờ mối quan hệ giữa những người dân, các doanh nghiệp và hai Chính phủ. Ông cho rằng quan hệ kinh tế giữa hai nước đã phát triển không ngừng và hai bên còn tiềm năng hợp tác rất lớn. Australia mong muốn hợp tác nhiều hơn nữa với khu vực Đông Nam Á và Việt Nam. Đồng Bộ trưởng mong muốn nhìn thấy những kết quả thực tiễn về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư từ Diễn đàn, cũng như thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa RMIT, các đại học của Australia với các đối tác phía Việt Nam, sự tăng cường tiếp xúc, giao lưu giữa người dân và thế hệ trẻ hai nước.

Chia sẻ quan điểm và sự tin tưởng với Đồng Bộ trưởng, Thủ hiến bang Victoria Jacinta Allan đánh giá cộng đồng người Việt tại Victoria lớn mạnh và nhiều màu sắc, ảnh hưởng ngày càng mạnh về kinh tế, văn hóa, ẩm thực, nhất là tại khu trung tâm kinh doanh của Melbourne. Bà cho biết thêm, hiện hơn 14 nghìn sinh viên Việt Nam đang du học tại Victoria; cho rằng việc thành lập Viện Chính sách Australia-Việt Nam sẽ là chất xúc tác quan trọng cho mối quan hệ hai nước trong những năm tới.

Khoảng cách địa lý xa không ngăn được tấm lòng, sự quyết tâm hợp tác của Việt Nam và Australia ảnh 3
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ công bố mở đường bay mới Hà Nội - Melbourne của Hãng hàng không Vietjet (Ảnh: Nhật Bắc).

Phát biểu ý kiến tại Diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc tổ chức Diễn đàn tại Đại học RMIT, thành phố Melbourne - hai địa điểm tạo động lực, truyền cảm hứng cho quan hệ hai nước. Thủ tướng vui mừng thông báo trong chuyến thăm lần này tới Australia, hai bên dự kiến sẽ tuyên bố nâng cấp quan hệ song phương, qua đó đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn. Điều này khẳng định tuy khoảng cách địa lý có thể xa nhưng tấm lòng và hợp tác giữa hai bên không có gì ngăn cản được, vì lợi ích của hai dân tộc, góp phần vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Khoảng cách địa lý xa không ngăn được tấm lòng, sự quyết tâm hợp tác của Việt Nam và Australia ảnh 4
Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến lễ trao biên bản hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Australia (Ảnh: Nhật Bắc).

Do đó, Thủ tướng mong các doanh nghiệp góp phần vào điều này; đồng thời bày tỏ mong muốn, kỳ vọng về “5 cái hơn” khi quan hệ song phương được nâng cấp: tin cậy chính trị tốt hơn, hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư cao hơn, hợp tác khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo mạnh mẽ hơn, hợp tác giáo dục và đào tạo, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân sâu sắc hơn, hợp tác du lịch và lao động được đẩy mạnh hơn. Thủ tướng cũng bày tỏ vui mừng và tin tưởng rằng Viện Chính sách Australia-Việt Nam sẽ làm tốt việc nghiên cứu tình hình, khuyến nghị chính sách cho hai Chính phủ để không ngừng đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Khái quát những nét lớn về đường lối, chính sách và thành tựu phát triển của Việt Nam trong những năm qua, Thủ tướng cho rằng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là trụ cột quan trọng trong quan hệ song phương. Những kết quả đạt được là rất đáng trân trọng song vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng, không gian hợp tác giữa hai nước. Mong muốn các hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư của hai nước đẩy mạnh hơn nữa hợp tác, Thủ tướng khẳng định Chính phủ hai nước sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động hợp tác này. Chính phủ Việt Nam sẽ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các doanh nghiệp, nhà đầu tư; tiếp tục thúc đẩy 3 đột phá chiến lược (thể chế, hạ tầng và nhân lực), cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cắt giảm chi phí tuân thủ cho nhà đầu tư. Thủ tướng đề nghị phía Australia hỗ trợ Việt Nam trong 3 đột phá chiến lược. Trong quá trình hợp tác sẽ không tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc, Thủ tướng đề nghị hai bên tháo gỡ, giải quyết trên cơ sở trên cơ sở lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Thủ tướng đề nghị trong hợp tác, hai bên tập trung thúc đẩy các động lực tăng trưởng truyền thống như đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng, trong đó Việt Nam có thị trường 100 triệu dân, nhiều mặt hàng của Australia được người Việt Nam ưa chuộng và Việt Nam cũng có lợi thế về nhiều mặt hàng như nông sản, hàng điện tử, may mặc…; đề nghị hai bên hợp tác thúc đẩy các động lực mới như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, kinh tế chia sẻ trên nền tảng đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ.

Thủ tướng cũng mong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác giao lưu nhân dân, du lịch, văn hóa và giáo dục đào tạo trên cơ sở phát huy mạnh mẽ bản sắc độc đáo và phong phú của hai dân tộc. Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng cảm ơn và mong muốn phía Australia tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam sinh sống, lao động Việt Nam làm việc, sinh viên Việt Nam học tập ở sở tại. Đặc biệt, Thủ tướng cảm ơn Australia là nước giúp đỡ Việt Nam nhiều nhất về vaccine phòng chống Covid-19, đặc biệt là vaccine cho trẻ em, trong lúc tiếp cận vaccine rất khó khăn. “Lúc khó khăn, hoạn nạn mới biết ai là người tốt, người chân thành, người hết lòng với mình”, Thủ tướng phát biểu.

Tại Hội nghị, các đại biểu doanh nghiệp đã phát biểu trình bày về cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh. Trong đó, Blackstone Minerals đánh giá về lợi thế đi đầu của Việt Nam trong bức tranh chuyển dịch năng lượng toàn cầu, đặc biệt là trong khai thác, chế biến niken “xanh”, tạo thành phẩm sử dụng trong các ngành công nghệ mới như pin xe điện; VinaCapital đánh giá tiềm năng phát triển của thị trường tài chính tại Việt Nam; TH đánh giá về hợp tác đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao của doanh nghiệp Việt Nam tại Australia.

Tại Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự lễ công bố đường bay mới kết nối Melbourne, Australia với Thủ đô Hà Nội, Việt Nam của hãng hàng không Vietjet, đáp ứng nhu cầu di chuyển giữa hai thành phố trung tâm hàng đầu của hai nước. Vietjet và Swissport cũng trao thoả thuận về cung cấp các dịch vụ mặt đất và vận chuyển hàng hoá.

Khoảng cách địa lý xa không ngăn được tấm lòng, sự quyết tâm hợp tác của Việt Nam và Australia ảnh 5
Thủ tướng Phạm Minh Chính cắt băng khai trương Viện Chính sách Australia - Việt Nam (Ảnh: Nhật Bắc).

* Trước đó, sáng cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự lễ và cắt băng khai trương Viện Chính sách Australia-Việt Nam tại Đại học RMIT.

Đánh giá về sự kiện này, Đồng Bộ trưởng Sản xuất và Thương mại Australia Tim Ayres và Thủ hiến Bang Victoria Jacinta Allan cho biết, với hơn 300 ngàn người, cộng đồng người Việt Nam tại Australia có đóng góp quan trọng trong xây dựng một đất nước Australia đa văn hóa và là cầu nối, đóng vai trò quan trọng xây dựng, vun đắp quan hệ Việt Nam-Australia ngày càng thiết thực, hiệu quả. Viện Chính sách Australia-Việt Nam ra đời nhằm nghiên cứu và hiểu rõ hơn về mối quan hệ chiến lược giữa Australia và Việt Nam; góp phần thực hiện hiệu quả “Chiến lược Kinh tế Đông Nam Á đến năm 2040” của Australia.

Khoảng cách địa lý xa không ngăn được tấm lòng, sự quyết tâm hợp tác của Việt Nam và Australia ảnh 6
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với lãnh đạo Đại học RMIT (Ảnh: Nhật Bắc).

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc thành lập Viện Chính sách Australia-Việt Nam; tin tưởng Viện sẽ tham gia vào việc tham mưu chính sách cho Chính phủ hai nước, nhằm thúc đẩy và nâng cao chất lượng quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, vì sự phát triển của mỗi nước, vì nhân dân hai nước và vì hòa bình, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Cũng tại đây, thông tin tới Thủ tướng Phạm Minh Chính về Đại học RMIT, Chủ tịch Đại học RMIT, Giáo sư Alec Cameron cho biết, trong 25 hoạt động tại Việt Nam, RMIT đã đào tạo 20 nghìn sinh viên Việt Nam - những người đã và đang đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực công tác ở Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Australia và Đại học RMIT trong việc đào tạo sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam; cho biết Việt Nam đặt ưu tiên vào phát triển khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, đổi mới sáng tạo; mong muốn RMIT tiếp tục nâng cao hiệu quả đào tạo tại Việt Nam.

Trong bối cảnh quan hệ 2 nước phát triển hết sức tốt đẹp, việc thúc đẩy hợp tác giáo dục đào tạo, đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ là hết sức quan trọng, Thủ tướng đề nghị RMIT đầu tư nâng cao chất lượng cơ sở vật chất và đầu tư dài hạn ở Việt Nam, đóng góp vào hợp tác giáo dục đào tạo giữa 2 nước.


Theo nhandan.vn

https://nhandan.vn/khoang-cach-dia-ly-xa-khong-ngan-duoc-tam-long-su-quyet-tam-hop-tac-cua-viet-nam-va-australia-post798687.html

  • Từ khóa