Thủ tướng trao đổi với Tổng thư ký ASEAN về Myanmar và Biển Đông

Thứ 4, 24.04.2024 | 10:34:18
332 lượt xem

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thư ký ASEAN trao đổi về vấn đề Biển Đông và Myanmar, trong cuộc gặp và làm việc ngày 23/4.

Ngày 23/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn đang có chuyến thăm làm việc và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN tại Việt Nam. 

Trao đổi về xây dựng cộng đồng ASEAN, Thủ tướng khẳng định sau gần 6 thập kỷ hình thành và phát triển, ASEAN đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Ông nhấn mạnh ASEAN cần tiếp tục ưu tiên duy trì đoàn kết, độc lập, tự cường và thích ứng trong môi trường khu vực và quốc tế đầy biến động, bảo đảm xây dựng một cộng đồng phát triển nhanh, bền vững, phù hợp với xu thế của thời đại.

Cho rằng ASEAN cần thúc đẩy quan hệ đối thoại với các nước đối tác, nhất là các nước lớn, theo hướng cân bằng, đa dạng hóa, đa phương hóa, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, gia tăng điểm đồng, Thủ tướng cho biết việc này nhằm giảm thiểu bất đồng vì mục tiêu xây dựng môi trường hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực, vì một ASEAN vững mạnh, độc lập, tự cường và chủ động thích ứng.

Thủ tướng trao đổi với Tổng thư ký ASEAN về Myanmar và Biển Đông - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn ngày 23/4 (Ảnh: TTXVN).

Trước những biến động phức tạp của tình hình khu vực và quốc tế, Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN trong thúc đẩy xử lý các vấn đề khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông và Myanmar.

Đối với vấn đề Biển Đông, Thủ tướng khẳng định ASEAN đang có cách tiếp cận đúng đắn, duy trì vai trò nòng cốt thúc đẩy đối thoại, giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, tránh xảy ra leo thang căng thẳng, xung đột, bảo đảm hòa bình, an ninh, tự do hàng hải và hàng không ở khu vực.

Về tình hình Myanmar, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam và các nước thành viên ASEAN luôn ủng hộ các nỗ lực hỗ trợ nhân đạo của ASEAN và các đối tác tại Myanmar. 

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam mong muốn ASEAN tiếp tục kiên định và kiên trì triển khai đồng thuận 5 điểm, hỗ trợ Myanmar - một thành viên của gia đình ASEAN.

Thủ tướng cũng khẳng định Việt Nam ủng hộ nước Chủ tịch ASEAN 2024 Lào và Đặc phái viên của Chủ tịch về Myanmar, cũng như Tổng Thư ký ASEAN trong thúc đẩy triển khai Đồng thuận 5 điểm, nhất là huy động hỗ trợ nhân đạo từ cộng đồng quốc tế cho người dân Myanmar, thông qua Trung tâm AHA, góp phần giúp Myanmar vượt qua giai đoạn khó khăn này.

"Hơn lúc nào hết, ASEAN cần đoàn kết, thúc đẩy cách tiếp cận sáng tạo, đột phá hơn, hỗ trợ Myanmar tìm kiếm giải pháp khả thi, bền vững, vì lợi ích của người dân Myanmar, và vì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực", Thủ tướng nhấn mạnh. 

Thủ tướng trao đổi với Tổng thư ký ASEAN về Myanmar và Biển Đông - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng Thư ký ASEAN trao đổi các vấn đề liên quan trong hợp tác ASEAN (Ảnh: TTXVN).

Đánh giá cao sáng kiến về Diễn đàn Tương lai ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn khẳng định đây là sáng kiến quan trọng, thể hiện tầm nhìn chiến lược của Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng như của Việt Nam trong thúc đẩy hình thành một diễn đàn của riêng ASEAN về chính tương lai của ASEAN. 

Diễn đàn góp phần xây dựng cộng đồng ASEAN phát triển nhanh, bền vững, lấy người dân làm trung tâm, thích ứng nhanh chóng trước những biến động về địa chính trị cũng như cạnh tranh giữa các nước lớn trong khu vực.

Qua tiếp xúc với các đối tác, Tổng Thư ký cho biết các nước đối tác luôn bày tỏ coi trọng quan hệ và vai trò trung tâm của ASEAN, sẵn sàng hỗ trợ ASEAN triển khai các trọng tâm ưu tiên ở từng trụ cột cộng đồng, nhất là về thương mại, đầu tư, đào tạo nguồn lực, giao lưu kết nối nhân dân.

Về tình hình Myanmar, Tổng thư ký cho rằng ASEAN cần tiếp tục thúc đẩy các bên liên quan tại Myanmar tăng cường tiếp xúc, đối thoại vì lợi ích của người dân Myanmar và hòa bình, ổn định khu vực.

Về vấn đề Biển Đông, ông Kao Kim Hourn hoan nghênh và đánh giá cao tư duy chiến lược và cách tiếp cận đúng đắn của Việt Nam; mong muốn các bên thúc đẩy đàm phán, hướng tới hoàn tất một COC thực chất, hiệu quả, dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982 và vì lợi ích của ASEAN.

Nhân dịp này, Thủ tướng và Tổng Thư ký cũng trao đổi các vấn đề liên quan khác trong hợp tác ASEAN như thúc đẩy các nỗ lực của Timor Leste sớm trở thành thành viên đầy đủ của ASEAN, tăng cường năng lực của Ban Thư ký ASEAN thông qua tuyển dụng cán bộ có năng lực từ các nước, trong đó có Việt Nam.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/xa-hoi/thu-tuong-trao-doi-voi-tong-thu-ky-asean-ve-myanmar-va-bien-dong-20240423161930014.htm

  • Từ khóa