Quyền Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Nhật Bản, Đại sứ Cộng hòa Algeria đến chào từ biệt, kết thúc nhiệm kỳ công tác

Thứ 4, 24.04.2024 | 15:02:30
371 lượt xem

Sáng 24/4, tại Phủ Chủ tịch, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp các Đại sứ, gồm: Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio và Đại sứ Cộng hòa Algeria tại Việt Nam Abdelhamid Boubazine đến chào từ biệt, kết thúc nhiệm kỳ công tác.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Đại sứ Nhật Bản. (Ảnh: TTXVN)

Chúc mừng Đại sứ Nhật Bản có một nhiệm kỳ thành công tại Việt Nam , Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đánh giá cao những tình cảm, tâm huyết và nỗ lực của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Khẳng định quan hệ Việt Nam-Nhật Bản đã hình thành từ lâu đời, là nền tảng để Chính phủ và nhân dân hai nước vượt qua mọi khó khăn, đặc biệt trong giai đoạn Covid-19 rất khắc nghiệt vừa qua, Quyền Chủ tịch nước cảm ơn Đại sứ Yamada Takio và Chính phủ Nhật Bản viện trợ vaccine, trang thiết bị y tế, giúp Việt Nam vượt qua đại dịch. Bên cạnh đó, tin cậy chính trị giữa hai nước ngày càng được củng cố; giao lưu, trao đổi đoàn cấp cao và các cấp diễn ra thường xuyên, nổi bật là việc hai nước đã nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới”.

Quyền Chủ tịch nước hoan nghênh Đại sứ đã phối hợp, chủ trì tổ chức nhiều hoạt động nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Đặc biệt là vở Opera Công nương Anio do Đại sứ tâm huyết dàn dựng là một trong những điểm nhấn quan trọng, góp phần giúp người dân hai nước hiểu hơn về lịch sử gắn kết, giao lưu lâu đời giữa Việt Nam-Nhật Bản.

Vui mừng khi hợp tác kinh tế, thương mại hai nước tiếp tục đi vào chiều sâu, hiệu quả với nhiều cơ hội, lĩnh vực mới được mở ra, Quyền Chủ tịch nước cho biết, nhiều năm qua, Nhật Bản là một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, hai nước đang phát triển hợp tác sang các lĩnh vực mới, như công nghệ cao, bán dẫn...

Bên cạnh đó, giao lưu nhân dân ngày càng sâu sắc, gắn bó với hơn 520.000 người Việt Nam tại Nhật Bản, đưa cộng đồng người Việt Nam trở thành cộng đồng người nước ngoài lớn thứ hai tại Nhật Bản…. Đây là những cầu nối quan trọng để thúc đẩy và giữ vững mối quan hệ bền chặt giữa hai nước.

Quyền Chủ tịch nước mong muốn, với kinh nghiệm, hiểu biết và tình cảm đối với Việt Nam, dù trên cương vị nào, Đại sứ Yamada Takio tiếp tục phát huy vai trò, đóng góp để phát triển quan hệ Việt Nam-Nhật Bản trên tất cả các lĩnh vực, nhất là kinh tế, đầu tư, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực mới như công nghệ cao, bán dẫn,…; thúc đẩy hợp tác lao động, đào tạo nguồn nhân lực, giao lưu nhân dân, địa phương, phát triển du lịch…

Đại sứ Yamada Takio bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp, vượt bậc của quan hệ Việt Nam-Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực trong những năm qua; đồng thời nhấn mạnh, quan hệ hợp tác giữa hai nước còn nhiều tiềm năng để phát triển mạnh mẽ, nhất là kinh tế, thương mại, du lịch và hai bên đang mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới.

Đại sứ Yamada Takio khẳng định, dù ở cương vị nào cũng sẽ nỗ lực, ủng hộ cho phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản, góp phần làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Chúc mừng Đại sứ Algeria đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ công tác của mình tại Việt Nam, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đánh giá cao vai trò và vị thế của Angieri tại châu Phi và trên thế giới. Tin tưởng rằng, Algeria sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Quyền Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Nhật Bản, Đại sứ Cộng hòa Algeria đến chào từ biệt, kết thúc nhiệm kỳ công tác ảnh 1

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Algeria Dân chủ và Nhân dân. (Ảnh: TTXVN)

Quyền Chủ tịch nước nêu rõ, Việt Nam và Algeria có quan hệ truyền thống lâu đời, gắn bó, ủng hộ lẫn nhau trong những năm tháng đấu tranh giành độc lập. Nhấn mạnh, Việt Nam luôn biết ơn, trân trọng sự ủng hộ quý báu mà Chính phủ và nhân dân Algeria đã dành cho Việt Nam.

Quyền Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy trong nhiệm kỳ công tác của Ngài Đại sứ, quan hệ song phương Việt Nam-Algeria đã có những bước phát triển tích cực trong tất cả các lĩnh vực, nổi bật là: Các cơ chế hợp tác song phương như tham vấn chính trị lần thứ 3; kỳ họp 12 Ủy ban liên Chính phủ được tổ chức sau thời gian dài gián đoạn, tạo cơ hội để rà soát và trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Đặc biệt, quan hệ kinh tế có những bước tiến rõ rệt và đột phá. Quyền Chủ tịch nước cho biết, tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước còn rất lớn, trong đó có lĩnh vực năng lượng và nông nghiệp. Mong Đại sứ tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này góp phần ổn định và an ninh năng lượng, lương thực ở mỗi quốc gia và khu vực.

Khẳng định, Việt Nam sẽ là cầu nối giữa Algeria với các nước ASEAN, mong Algeria là cầu nối giữa Việt Nam với các nước Châu phi, Quyền Chủ tịch nước mong muốn trên bất kỳ cương vị nào, Đại sứ sẽ tiếp tục dành những tình cảm tốt đẹp cho Việt Nam, góp phần làm cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương và giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Đại sứ Abdelhamid Boubazine vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác giữa hai nước phát rất tốt đẹp thời gian qua, trong đó có hợp tác chính trị, kinh tế, thương mại và giao lưu nhân dân. Đặc biệt, năm 2022 hai bên nối lại một số cơ chế hợp tác như tham vấn chính trị bộ ngoại giao hai nước. Trong đó, hai bên tổ chức thành công kỳ họp thứ 12 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam và Algeria vào tháng 10/2023, qua đó thúc đẩy tăng cường hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực.

Đại sứ bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã luôn hỗ trợ Algeria trong công cuộc đấu tranh giành độc lập; Việt Nam là một trong những nước đầu tiên công nhận Chính phủ lâm thời Cộng hòa Angieri năm 1958 và thiết lập quan hệ ngoại giao ngay sau khi Algeria giành độc lập (năm 1962).

Đại sứ cho biết, tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn trong các lĩnh vực như đầu tư, thương mại, nông nghiệp, y tế, và môi trường; Khẳng định, dù ở cương vị nào sẽ luôn là cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước ngày càng phát triển lên tầm cao mới.


Theo nhandan.vn

https://nhandan.vn/quyen-chu-tich-nuoc-tiep-dai-su-nhat-ban-dai-su-cong-hoa-algeria-den-chao-tu-biet-ket-thuc-nhiem-ky-cong-tac-post806235.html

  • Từ khóa