Khánh thành Tượng đài Bác Hồ tại thành phố Phú Quốc

Chủ nhật, 19.05.2024 | 14:41:45
438 lượt xem

Sáng 19 /5, tại thành phố Phú Quốc, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang tổ chức Lễ khánh thành Tượng đài Bác Hồ.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương cắt băng khánh thành Tượng đài Bác Hồ tại thành phố Phú Quốc. 

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự, phát biểu chỉ đạo và cắt băng khánh thành.

Đến dự còn có các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Thủ tướng Chính phủ; Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Thường trực Ban Bí thư; Trần Quốc Vượng, nguyên Thường trực Ban Bí thư; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các Bộ, ban ngành; lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, các tỉnh lân cận cùng đông đảo người dân thành phố Phú Quốc.

Khánh thành Tượng đài Bác Hồ tại thành phố Phú Quốc ảnh 1
Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ tại Lễ khánh thành Tượng đài Bác Hồ.

Đọc diễn văn tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Đỗ Thanh Bình cho biết, Lễ khánh thành Tượng đài Bác Hồ là sự kiện có nghĩa chính trị, văn hóa, lịch sử đặc biệt quan trọng của tỉnh Kiên Giang, khắc họa lại sự kiện lịch sử “tấm lòng của Bác Hồ đối với đồng bào miền nam”.

Nhằm mục đích tôn vinh Bác Hồ kính yêu và khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc và theo nguyện vọng, tình cảm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Kiên Giang, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng và Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương xây dựng tượng đài Bác Hồ tại thành phố Phú Quốc. Kiên Giang xác định công trình Tượng đài Bác Hồ có ý nghĩa chính trị, văn hóa và lịch sử sâu sắc, đặc biệt là nơi tôn vinh công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Kiên Giang xác định công trình Tượng đài Bác Hồ có ý nghĩa chính trị, văn hóa và lịch sử sâu sắc, đặc biệt là nơi tôn vinh công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, công trình Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ được xây dựng tại phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc với quy mô 7,45 héc-ta. Tượng đài Bác Hồ với tổng chiều cao 20,7m; trong đó: Tượng Bác chất liệu hợp kim đồng cao 18m, đế tượng chất liệu hợp kim đồng cao 0,3m, bệ tượng chất liệu đá tự nhiên cao 2,4m.

Khánh thành Tượng đài Bác Hồ tại thành phố Phú Quốc ảnh 2

Tiết mục văn nghệ.

Tượng Bác đặt tay phải lên ngực trái thể hiện ý nghĩa “Miền nam trong trái tim tôi”. Tượng Bác và đế tượng đúc bằng chất liệu hợp kim đồng, được chế tác tại làng đúc đồng truyền thống của huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

Tượng thể hiện thần thái của một vị lãnh tụ dân tộc, đầy sức sống, chân dung đẹp, gương mặt biểu hiện nét suy tư tình cảm luôn hướng về miền Nam. Chiều cao của tượng đạt được yêu cầu hòa hợp với không gian biển đảo rộng lớn của Phú Quốc. Bệ tượng không quá cao để tạo khoảng cách gần gũi khách đến tham quan.

Phía sau lưng Tượng đài Bác Hồ là dãy phù điêu gồm 484 tấm đá ghép thành. Phù điêu gồm 2 mặt: Mặt trước là những hình ảnh danh lam thắng cảnh, địa danh tiêu biểu từ vĩ tuyến 17 trở vào Nam gắn liền với cuộc đời hoạt động của Bác Hồ; mặt sau là những hình ảnh danh lam thắng cảnh, địa danh tiêu biểu gắn liền với Kiên Giang, khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam từ mũi Sa Vĩ (Quảng Ninh) đến đảo Thổ Châu, thành phố Phú Quốc.

Nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh có 3 phần nội dung: Câu chuyện kể về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; về tình cảm thiêng liêng sâu nặng của Bác với đồng bào, chiến sĩ miền Nam và sự quan tâm của Người trong việc giữ gìn, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong xây dựng công trình Tượng đài Bác Hồ.

Khánh thành Tượng đài Bác Hồ tại thành phố Phú Quốc ảnh 3

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với Kiên Giang và thành phố Phú Quốc là xuyên suốt, có trọng tâm, trọng điểm, có ưu tiên về chính sách, nguồn lực, đặc biệt là về phát triển những dự án, công trình có tính chiến lược, tiêu biểu mang ý nghĩa chính trị, văn hóa để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội vùng biển, đảo Tây Nam của Tổ quốc.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng chân dung của Bác Hồ uy nghiêm giữa biển trời Phú Quốc, với muôn vàn tình yêu dành cho miền nam, cùng những phong cảnh tiêu biểu của biển đảo Việt Nam được khắc tạc sinh động trong bức phù điêu sẽ là điểm đến đặc biệt cho tất cả du khách trong và ngoài nước tham quan, chiêm ngưỡng, thể hiện tình cảm đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Khánh thành Tượng đài Bác Hồ tại thành phố Phú Quốc ảnh 4
Các đại biểu dâng hương tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa tin tưởng và mong rằng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Kiên Giang và thành phố Phú Quốc sẽ luôn tự hào, trân quý, quan tâm giữ gìn, bảo vệ và phát huy giá trị của công trình thật tốt, xứng đáng với kỳ vọng của nhân dân, của Đảng và Nhà nước.

Đồng chí chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, coi đây là nhu cầu văn hóa tinh thần, là nét đẹp của giá trị và lối sống văn hóa của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa chỉ đạo cần tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Khánh thành Tượng đài Bác Hồ tại thành phố Phú Quốc ảnh 5

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa viết cảm tưởng vào sổ lưu niệm tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta chung sức, đồng lòng, phát huy nguồn lực, tận dụng thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, góp phần sớm hiện thực hóa điều mong muốn cuối cùng của Người: “Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới”.

Khánh thành Tượng đài Bác Hồ tại thành phố Phú Quốc ảnh 6
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu trồng cây tại Quảng trường Hồ Chí Minh.

Sau lễ cắt băng khánh thành Tượng đài Bác Hồ, các đại biểu dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ, tham quan Nhà trưng bày, viết vào sổ lưu niệm và trồng cây lưu niệm.


Theo nhandan.vn

https://nhandan.vn/khanh-thanh-tuong-dai-bac-ho-tai-thanh-pho-phu-quoc-post810082.html

  • Từ khóa